[KIẾN THỨC] TỔNG QUAN YEARN FINANCE (YFI) – ĐIỂM SÁNG TRONG HỆ SINH THÁI FANTOM

YEARN FINANCE LÀ GÌ?

Ra mắt vào tháng 2 năm 2020, Yearn Finance là một giao thức cho vay tài chính phi tập trung (DeFi) mã nguồn mở dựa trên chuỗi khối Ethereum, cho phép người dùng tối đa hóa lợi nhuận của chính họ (hoặc APY), trên các tài sản tiền điện tử thông qua các dịch vụ cho vay và giao dịch.

Nó hoạt động như một nền tảng tổng hợp lợi nhuận để tối đa hóa đầu tư của người dùng bằng cách tự động di chuyển tiền của người dùng giữa các giao thức Lending Defi (chẳng hạn như Compound, Curve hoặc Aave). Hiện tại, Yearn là một trong những dự án nổi tiếng nhất trên thế giới Yield of Farming.

Do đó, Yearn.finance là một loại trình quản lý thanh khoản tự động tìm kiếm APY (lợi suất phần trăm hàng năm) tốt nhất, luôn tính đến mức độ rủi ro mà khách hàng sẵn sàng chịu. Người dùng nền tảng có quyền bỏ phiếu về hướng giao thức có lợi nhất cho ý định của họ.

CÁCH THỨC VẬN HÀNH

YEARN

Yearn.Finance được thiết kế để chuyển tiền của người dùng một cách tự động đến các nhà cung cấp có lợi nhất bằng cách xác định giao thức mang lại lợi nhuận phần trăm hàng năm tốt nhất (APY).

Các khách hàng của giao thức cung cấp tính thanh khoản được tự động chuyển hướng sang các lĩnh vực tài chính phi tập trung khác nhau để tìm kiếm lợi nhuận tốt nhất.

Tùy thuộc vào rủi ro, nền tảng sẽ quyết định cung cấp tính thanh khoản ở nơi có lợi nhuận cao nhất, tối ưu hóa việc tìm kiếm lợi nhuận và chuyển tiền tốt nhất có thể khi một dự án DeFi, với cùng rủi ro, sẽ có APY cao hơn.

Yearn.Finance cho phép người dùng gửi các stablecoin ERC-20 như DAI, USDC, USDT vào giao thức. Đổi lại, người dùng nhận được một lượng yToken tương đương (ví dụ: yDAI, yUSDC, yUSDT) tương đương với bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào khác.

Do đó, nền tảng Yearn Finance tự động chuyển đổi mã thông báo thành một giao thức có thông lượng tối đa để tối đa hóa lợi ích của người dùng.

Một trong những khía cạnh thú vị nhất là mạng chỉ tính một khoản phí nhỏ được gửi vào nhóm nền tảng và được phân phối giữa những người nắm giữ mã thông báo YFI dưới dạng cổ tức.

YFI TOKEN

Chức năng

  • Governance: Người giữ YFI token hoặc đã stake YFI có thể đề xuất và bỏ phiếu về các vấn đề về token distribution, token supply, tokenomics, phí…
  • Reward: Các holder YFI đã stake và bỏ phiếu cho đề xuất quản trị sẽ nhận được phần thưởng của YFI

Thông tin cơ bản

  • Token: YFI
  • Rank: #111
  • Circulating supply: 35,692
  • Market Cap: $675,295,535
  • Total Token Supply:  36,666
  • ATH: $90,786.89
  • ATL: $31.65

HỆ SINH THÁI CỦA YEARN

Vaults: Yearn Finance quản lý một số kho tiền (Vaults) đại diện cho chiến lược đầu tư thụ động và bao gồm các mã thông báo khác nhau như DAI, TUSD, USDC và USDT và các kết hợp tiền điện tử khác.

Các chiến lược của Vault nhằm tối đa hóa lợi nhuận từ một tài sản trong kho nhưng không chỉ dựa trên việc cho vay tiền, như trường hợp của giao thức Yearn tiêu chuẩn. Hầu hết các chiến lược vault đều tích cực hơn trong việc tối đa hóa lợi nhuận và bao gồm: cung cấp tài sản thế chấp, vay các tài sản khác (chẳng hạn như stablecoin), cung cấp thanh khoản, farming các tokens khác và bán kiếm lời. Lợi nhuận tạo ra từ kho tiền được sử dụng để mua thêm tài sản cơ bản.

Earn: Trong năm 2020, Yearn Finance đã mở rộng các chức năng của mình và hiện cho phép người dùng truy cập các dịch vụ khác. Một trong số đó là Earn. Đây là sản phẩm tối ưu hóa hoàn toàn quy trình đáo hạn lãi suất cho người dùng cuối để đảm bảo họ nhận được mức lãi suất cao nhất tại mọi thời điểm trong số các nền tảng được liệt kê ở trên.

Zap: là một công cụ cho phép người dùng vào và thoát các nhóm thanh khoản khác nhau có sẵn trong Curve Finance. Hiện tại, người dùng có thể sử dụng năm loại stablecoins (BUSD, DAI, USDC, USDT, TUSD) và “Zap” thành một trong hai nhóm (y.curve.fi hoặc busd.curve.f) trong Curve.

Cover: là bảo hiểm cho phép người dùng nhận được bảo hiểm chống lại tổn thất tài chính cho các hợp đồng hoặc giao thức thông minh khác nhau trên chuỗi khối Ethereum. Phạm vi bảo hiểm được bảo lãnh bởi Nexus Mutual.

NHÀ SÁNG LẬP

 

Andre Cronje là người có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cố vấn công nghệ tại các công ty lớn như Kosmos Capital, Fantom Foundation. Fusion Foundation. Với chuyên môn về kiến trúc DeFI, ông đã sáng lập Yearn Finance với mục tiêu tìm cách tự động hóa và tối ưu lợi nhuận trong DeFi. Khi giao thức YFI phát triển, Andre đã phát hành YFI dưới dạng “fair launch” token, do đó từ bỏ quyền kiểm soát đối với dự án Yearn Finance và chia sẻ phần thưởng sản phẩm của mình với cộng đồng người dùng rộng rãi và lớn hơn. Giờ đây, Yearn Finance đã phát triển mạnh mẽ thành một trong những cộng đồng phi tập trung tích cực và gắn bó với nền tảng Ethereum. Và mục tiêu phát triển ngày càng đổi mới với cách để tạo ra lợi nhuận tối ưu cho cộng đồng.

TỔNG KẾT

Yearn đã phát triển một mô hình kinh doanh mạnh mẽ và trở thành một trọng lượng lớn trong không gian DeFi trong vòng chưa đầy một năm. Giá trị nội tại của Yearn nằm trong Kho báu của nó – những khoản dự trữ này hiện đang được sử dụng để mua lại token $ YFI trên thị trường mở và cũng có thể được sử dụng để trả cổ tức cho chủ sở hữu token $ YFI như trường hợp trước đây. 

Yearn đã rất triển vọng cho đến mấy ngày trở lại đây, team Dev của dự án có động thái rời bỏ dự án khiến cộng đồng hết sức hoang mang. Rồi Yearn cũng như các dự án khác trong hệ sinh thái của Fantom sẽ có tương lai ra sao, có lẽ chúng ta sẽ phải theo dõi thêm.