|DỰ ÁN| TỔNG QUAN WORMHOLE PROTOCOL

WORMHOLE

WORMHOLE LÀ GÌ?

Cùng với sự hợp tác của Certus One, dự án Wormhole ra đời mới vai trò như là một giao thức cầu nối giữa các blockchain trong hệ sinh thái như Ethereum, Solana, Terra, Polygon, Binance Smart Chain, Avalanche và Oasis.

Các vấn đề về tương tác, kết nối, hoạt động giữa các blockchain là một vấn đề vô cùng lớn. Giao thức ra đời với vai trò cho phép các mạng blockchain hiện không có liên kết sẽ có thể tương tác với nhau. Dự án Wormhole hiện đang nhắm đến các tài sản tiền điện tử, dữ liệu giá, token không thể thay thế…

Để có thể tối ưu cũng như tận dụng được những tiềm năng to lớn của những dự án ở các blockchain khác nhau, Wormhole sẽ kết nối, di chuyển các tài sản mã hóa giữa các mạng này một cách liền mạch, uy tín, đáng tin cậy.

Không những thế, dự án này ra đời nhằm cho phép đồng bộ với độ trễ thấp, cho phép các dữ liệu được sử dụng tự do mà không có sự chậm trễ.

VẤN ĐỀ ĐẶT RA

Wormhole giải quyết 2 trong số những vấn đề chính tồn tại giữa các blockchain ngày nay là:

  • Các token khó có thể di chuyển giữa các blockchain nếu không dựa vào các sàn giao dịch tập trung để làm cầu nối và swap token. Tuy nhiên, điều này cũng khiến người dùng chịu những rủi ro đối tác nhất định bởi thực tế không ai muốn gửi tiền và tài sản của mình cho người khác và phải chịu đi theo sự đầu tư của họ.
  • Các Dapps và smart contract trên các blockchain khác nhau không thể giao tiếp với nhau, làm hạn chế về khả năng tương tác giữa các chuỗi.

Wormhole Core Layer được ra đời để giải quyết toàn bộ vấn đề về khả năng tương tác này. Nó hoạt động bằng cách triển khai một hợp đồng trên mỗi blockchain. Hợp đồng đó được gọi là Core Contract. Các Core Contract khác có thể sử dụng khả năng này để tương tác ra ngoài chuỗi. Hoặc tính xác thực của một thông điệp mà họ nhận được.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

WORMHOLE

Guardians — Validator Nodes

Việc chuyển token được bảo đảm bởi các guardian, một tập hợp các validator node được chọn thủ công cẩn thận từ danh sách các Providers và Validators uy tín nhất thế giới. Có tất cả 19 Guardians trong Guardian Network và mỗi đơn vị sẽ quan sát mọi blockchain được áp dụng bởi Wormhole.

Sau khi có yêu cầu chuyển, những guardian sẽ xác minh nó và sau đó lock các token gốc của nền tảng trong một smart contract. Số lượng token tương đương được mint dưới dạng tài sản được wrap trên chuỗi đích.

Mỗi giao dịch  cầu nối phải chịu một khoản phí giao dịch và phí gas tiêu chuẩn. Thông thường, phí gas trên các chuỗi như BSC, Solana, Polygon và Avalanche khá thấp, tuy nhiên, phí trên Ethereum có thể lên đến 50 đô la hoặc hơn.

Một message không được coi là hợp lệ cho đến khi 2/3 tổng các Guardian đã quan sát và chấp nhận nó. Đó có thể coi là những chữ ký xác minh khi nó đánh giá tính xác thực của message.

Wormhole Token Bridge

Đây là quan trọng và nổi tiếng nhất của Wormhole. Nó cho phép chuyển giao tài sản tiền điện tử không tin cậy và không cần cấp phép giữa các blockchain Layer 1 như:

  • Solana
  • Ethereum
  • Binance Smart Chain (BSC)
  • Polygon
  • Terra
  • Avalanche
  • Oasis

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA WORMHOLE

Ưu điểm

Hỗ trợ nhiều loại blockchain phổ biến 

Một trong số những lợi thế nổi bật của Wormhole so với các cầu nối khác là phạm vi các blockchain được hỗ trợ, cho phép người dùng truy cập vào rất nhiều giao thức DeFi mà không cần phải sử dụng đến các giải pháp tập trung. Ví dụ: người dùng có thể chuyển các token ERC-20 từ Ethereum sang các chuỗi khác và sử dụng các protocol DeFi ở đó. Đây có thể coi là giải pháp ưu tiên trong thời điểm phí gas của Ethereum tương đối cao như hiện nay.

Hơn nữa, Wormhole hỗ trợ Solana và Terra, hai blockchain layer 1 đang hot nhất trên thị trường khi nói đến TVL và hệ sinh thái DeFi.

Bridge NFT qua các chuỗi

Ngoài ra, Wormhole NFT portal còn cho phép người dùng có thể gửi NFT của họ qua các blockchain, một tính năng mà hầu như các cầu nối khác vẫn chưa hỗ trợ.

DApps được xây dựng hoàn toàn qua các chuỗi

Bên cạnh token bridge, Wormhole cũng hỡ trợ các Dapps được xây dựng trên nó. Các nhà phát triển có thể tiếp cận các ứng dụng từ quan điểm thiết kế ưu tiên protocol nhờ kiến trúc của Wormhole.

Không chỉ vậy, Wormhole cũng cho phép các ứng dụng sử dụng các blockchain layer 1 khác nhau làm giải pháp layer 2. Nhờ đó, nhà phát triển có thể xây dựng các DEX đa chuỗi, ví không phân biệt chuỗi hay thậm chí là các DAO đa chuỗi.

Nhược điểm

Mặc dù Wormhole sở hữu use case rõ ràng và những đề xuất giá trị hấp dẫn. Tuy nhiên, mới đâu, Wormhole đã trải qua một vụ hack lớn trị giá 320 triệu đô la, nhắm mục tiêu vào cầu nối giữa Solana và Ethereum, kết quả là 120,000 Ether được wrap đã bị đánh cắp.