[KIẾN THỨC] TỔNG QUAN VỀ SECRET NETWORK

 

SECRET NETWORK (SCRT) LÀ GÌ?

Secret Network (SCRT) là smart contract platform được xây dựng trên Cosmos dựa trên Cosmos SDK, trọng tâm của dự án là tập trung vào quyền riêng tư. Đây là một nền tảng blockchain cho phép các hợp đồng thông minh được mã mã hóa và đảm bảo hoàn toàn quyền riêng tư của dữ liệu. Secret Network đảm bảo quyền riêng tư cho bất kỳ thông tin nhạy cảm nào thu thập được và lưu trữ trong các ứng dụng phi tập trung (DApps).

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA SECRET NETWORK

Trong Secret network, dữ liệu được mã hóa ở cả đầu vào và đầu ra, thậm chí dữ liệu cũng không được tiết lộ cho các node trên mạng. Vì vậy, mạng cho phép các hợp đồng thông minh được mã hóa có thể tạo ra các dApp mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

Secret network không bị hạn chế trong mạng của nó. Thông qua các bridge, các crypto assets từ BSC, Ethereum (trong tương lai có thể nhiều hơn) có thể tham gia vào mạng Secret và tận dụng quyền riêng được cung cấp từ Secret network.

Bên cạnh đó, Secret Network tương thích với EVM, vì vậy, các Dev quen thuộc với Solidity có thể dễ dàng thích ứng với việc xây dựng Dapp/protocol trên Secret network.

Ngoài ra, nó còn mang những lợi ích độc đáo sau:

 • Decentralized Finance – Tài chính phi tập trung

Hỗ trợ chuyển nhượng tài sản, vay, cho vay và hơn thế nữa mà vẫn có thể bảo vệ quyền riêng tư.

 • Data Sharing – Chia sẻ dữ liệu

Chia sẻ và kiếm tiền từ dữ liệu trong khi vẫn bảo mật.

 • Machine Learning

Khám phá thông tin chi tiết trong khi bảo vệ dữ liệu cơ bản.

 • Healthcare Industry – Ngành công nghiệp về chăm sóc sức khỏe

Cho phép nghiên cứu dữ liệu được mã hóa, thúc đẩy sự đổi mới.

 • Gaming Industry – Ngành công nghiệp về game

Cho phép trải nghiệm chơi game cởi mở hơn và hữu ích hơn.

Thông qua các bridge, mạng lưới có thể tương tác với các tài sản khác ở các blockchain public khác nhau như ETH, BSC

Mạng lưới tương thích với máy ảo EVM, tạo điều kiện thuận lợi cho các DEV quen thuộc với Solidity có thể xây dựng Dapp/protocol trên Secret Network.

SECRET NETWORK GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ?

 • Secret Network nỗ lực xây dựng các giải pháp lấy quyền riêng tư làm cốt lõi, trao quyền cho người dùng để nắm và giữ quyền kiểm soát thông tin có giá trị của họ.
 • Secret Network cho phép các nhà phát triển và người dùng bảo vệ dữ liệu có giá trị trong khi vẫn cho phép họ chia sẻ và tính toán dữ liệu đó khi nào, như thế nào và với bất kỳ ai họ chọn.
 • Cho vay và chấm điểm tín dụng bảo vệ quyền riêng tư; đấu giá tư nhân trên chuỗi cho tiền điện tử và các bộ sưu tập kỹ thuật số khác; kiểm soát truy cập phi tập trung; bỏ phiếu kín để tập thể ra quyết định; máy học bảo vệ quyền riêng tư; và nhiều ứng dụng khác trong các lĩnh vực tài chính phi tập trung, trò chơi, chăm sóc sức khỏe và hàng chục ngành công nghiệp khác

CÁCH SECRET NETWORK VẬN HÀNH

cách thức vận hành

 • Step 1: Người dùng gửi dữ liệu đầu vào được mã hóa tới mạng
 • Step 2: Validators (secret nodes) thực hiện tính toán trên dữ liệu được mã hóa
 • Step 3: Đề xuất validator gửi dữ liệu đầu ra được mã hóa
 • Step 4: Validators đạt được sự đồng thuận về kết quả
 • Step 5: Dữ liệu đầu ra được mã hóa và trạng thái hợp đồng được mã hóa được ghi lại trên Secret Network

Secret Network là một blockchain lớp 1 với sự đồng thuận của riêng nó và quản trị trên chuỗi, được xây dựng trên đỉnh của khuôn khổ Cosmos / Tendermint . Nó dựa trên một mạng lưới các nút phân tán thực hiện việc tính toán các hợp đồng thông minh được xây dựng trên Secret Network, nhưng các nút sử dụng môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE) – giống như một hộp đen – để làm điều đó tránh khỏi những con mắt tò mò.

Nó tương tự như cách một bộ xử lý điện thoại thông minh sử dụng TEE để xử lý dữ liệu nhạy cảm như dấu vân tay, nhưng thay vào đó nó là một nút blockchain. Mạng lập hóa đơn cho các hợp đồng thông minh của mình là “hợp đồng bí mật”, vì chúng được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu được lưu giữ bên trong. Đồng SCRT (“Bí mật”) phải được các nút đặt cược để tham gia vào mạng lưới, cộng với nó được sử dụng để thanh toán phí và giá trị chuyển nhượng.

SCRT TOKEN

Chức năng

 • Staking (Validating và Delegating): các Validator và Delegator yêu cần Staking SCRT để bảo vệ mạng lưới, đổi lại họ nhận được phí giao dịch và phần thưởng mạng lạm phát mạng(SCRT token).
 • Transaction fees: SCRT được dùng để làm phí giao dịch trên mạng (tương tự gas fee trên Ethereum).
 • Governance: SCRT Staking có thể tham gia quản trị mạng lưới.

Thông tin cơ bản

 • Token: SCRT
 • Rank: #89
 • Circulating supply: 149,815,729.00
 • Market Cap: $1,339,957,823
 • Total Token Supply: 190,165,060
 • ATH: $10.38
 • ATL: $0.255219

SCRT Allocation

allocation
Cách kiếm và sở hữu SCRT

Hiện tại, cách đơn giản nhất để sở hữu SCRT token là mua nó trên các sàn hỗ trợ giao dịch SCRT như binance,…

Ví lưu trữ SCRT

Có 4 ví đã hỗ trợ lưu trữ SCRT, bao gồm:

 • Ledger Nano S and Ledger Nano X.
 • Keplr.
 • Cosmostation Wallet.
 • Citadel.One.

HỆ SINH THÁI SECRET NETWORK

DApps

Ứng dụng bí mật được tạo từ các hợp đồng thông minh mạnh mẽ, bảo vệ quyền riêng tư (tức là hợp đồng bí mật). Tận dụng quyền riêng tư tính toán của Môi trường thực thi tin cậy (TEE) và các hợp đồng bí mật, người dùng có quyền riêng tư theo mặc định khi tương tác với Ứng dụng bí mật – mở khóa giá trị đầy đủ của các ứng dụng phi tập trung.

Contributors

Mạng bí mật được tạo ra bởi một loạt các nhà đóng góp phi tập trung tạo nên Mạng bí mật như ngày nay. Điều này bao gồm các nhà phát triển, người xác thực, người tạo ví và công cụ, quỹ, v.v. Tất cả những người đóng góp này đã đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của Secret Network!

Tools&Wallet

Các công cụ, ví và trình khám phá khối cho phép người dùng tương tác với Secret Network và hệ sinh thái Secret DeFi. Mạng bí mật được bảo mật bằng đồng SCRT (Bí mật), được sử dụng để thu phí, đặt cược và quản trị. Nhiều ví cung cấp hỗ trợ cho các giao dịch SCRT và đặt cược. Ngoài ra, trình khám phá khối giúp đặt cược, đề xuất quản trị, xem giao dịch, trình xác thực đang hoạt động và hơn thế nữa.

Exchanges

Mạng bí mật được bảo mật bằng đồng SCRT (Bí mật), được sử dụng để thu phí, staking và quản trị. Bạn có thể giao dịch Bí mật (SCRT) trên Binance. (Xem thêm: CoinMarketCapCoinGecko). Nhiều ví đã cung cấp hỗ trợ cho các giao dịch SCRT và staking.

Roadmap của Secret Network

roadmap

TỔNG KẾT

Secret Network ra mắt mainnet vào ngày 13 tháng 2 năm 2020. Trước đó, Secret Network được gọi là Enigma, một dự án được thành lập vào năm 2017 nhằm mang lại giải pháp bảo mật lớp thứ hai cho Ethereum. Dự án sau đó được đổi tên thành Mạng bí mật vào tháng 5 năm 2020. Enigma MPC (công ty đứng sau giao thức Enigma ban đầu) hiện là một trong một số nhóm phát triển đóng góp vào công nghệ cơ bản của Mạng bí mật. Vào tháng 5 năm 2021, Secret Network nhận được khoản đầu tư 11,5 triệu USD, do Arrington Capital và BlockTower Capital dẫn đầu, bao gồm cả Spartan Group và Skynet Trading.

Như vậy, có thể nói Secret Network là một hệ sinh thái non trẻ và cũng chưa thể đánh giá hết tiềm năng của dự án này, nhất là khi Roadmap chưa quá rõ rang. Diversity Ventures hy vọng, qua bài viết trên đây, bạn đọc có cái nhìn tổng quan, cơ bản nhất về hệ sinh thái này.