[KIẾN THỨC] TỔNG QUAN VỀ OKExCHAIN/OEC

OKExCHAIN (OKT) LÀ GÌ?

OKExChain (OKT) còn được biết đến là công nghệ Blockchain công khai, mã nguồn mở được phát triển bởi OKEx với mục đích xây dựng các ứng dụng giao dịch trên nền tảng Blockchain. Dự án được thiết kế nhằm thành lập một kiến trúc tài chính phi tập trung an toàn và hiệu quả, có thể sử dụng để tạo ra một sàn giao dịch phi tập trung hoặc DEX. Các hoạt động của OKExChain dựa trên cộng đồng, các quy tắc giao dịch minh bạch và cho phép người dùng quản lý, kiểm soát tài sản của chính họ.

OKExChain chạy trên cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS), một thuật toán đồng thuận tùy chỉnh của DPoS. Tương tự như các EVM Compatible khác, OKExChain hạ thấp số Validator (trình xác thực) xuống để có TPS cao hơn và khả năng mở rộng dễ dàng. Hành động này có thể xem là OKExChain hy sinh bảo mật để đổi lấy TPS và khả năng mở rộng dễ dàng, nền tảng nỗ lực để mở rộng các trường hợp sử dụng trên hệ sinh thái OKEx.

ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng: OKExChain tối ưu hóa các giao dịch vô cùng nhanh chóng, gần như tức thì với mức phí cực kỳ thấp (trên Ethereum có thể tốn đến vài $ hoặc vài chục $ cho mỗi giao dịch).
 • EVM Compatible Chain: Với khả năng tương thích này, OKExChain cho phép các nhà phát triển làm việc trên Ethereum, bắt đầu xây dựng với OKExChain như cách họ làm trên Ethereum, hưởng lợi ích từ các công cụ và ứng dụng tương tự.
 • Tiềm năng: OKEx mang đến một cơ sở người dùng lớn, cộng với hệ sinh thái của OKEx phát triển vững chắc, làm nền tảng cho Okex có thể Gain Traction cho OKExChain.
 • Tương tác tốt: OKExChain có thể tương tác với nhiều Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos thông qua Cosmos IBC Bridge.
 • Quản trị tập trung: Bất kỳ người dùng nào cũng có thể đăng ký hoặc tham gia chiến dịch làm người xác nhận mạng, tham gia vào phát triển cộng đồng.
 • Giao dịch và phát sinh: OKE DEX trên OKExChain không chỉ hỗ trợ giao dịch ngay mà còn tích hợp các Oracle Blockchain nhằm hỗ trợ giao dịch phát sinh và các sản phẩm liên quan.
 • Cổng chuỗi chéo: OKEx ra mắt cổng chuỗi chéo dựa trên OKExChain để thực hiện chuyển tài sản qua các chuỗi công khai lớn khác nhau dễ dàng hơn.

OKT TOKEN

Không sử dụng Token sàn OKEx là OKB như những Exchange Blockchain (BSC hay HECO), OKExChain sử dụng một Native Token mới có tên là OKT.

OKT được biết đến là Native Token phát hành trên Mainnet của nền tảng OKExChain. Toàn bộ OKT nguyên thủy có trong khối khởi tạo OKExChain sẽ được phân bổ cho OKB Holder theo tỷ lệ OKB mà họ Staking OKE Jumpstart.

OKT là phương tiện mang giá trị cho hệ sinh thái OKExChain và giá trị của nó xác định triển vọng phát triển của DEX, DeFi và các ứng dụng khác trên OKExChain.

Chức năng

 • Sử dụng tài nguyên hệ thống: Một chương trình chạy trên mạng OKExChain yêu cầu OKExChain phân bổ các tài nguyên mạng nhất định – chẳng hạn như tính toán, lưu trữ, băng thông, v.v. – theo nhu cầu hoạt động của nó. OKExChain tính phí giao dịch đối với bất kỳ việc sử dụng tài nguyên nào.
 • Thế chấp: Để tránh các hành vi độc hại, cần phải cam kết một lượng OKT nhất định trước khi đăng ký một nút để trở thành một nút xác thực/uỷ nhiệm, gửi đề xuất quản trị chuỗi hoặc thực hiện một lệnh đang chờ xử lý.
 • Phí xử lý: Người dùng nắm giữ một lượng OKT nhất định có thể phát hành token mới trên mạng OKExChain, có thể được giao dịch tự do trên OpenDEX sau khi hoàn tất việc kích hoạt và đăng ký đề xuất liên quan thông qua các cặp giao dịch tài sản kỹ thuật số. Mỗi hoạt động có liên quan – phát hành và kích hoạt token, phát hành bổ sung và phá hủy các cặp giao dịch tài sản kỹ thuật số – sẽ phải chịu một khoản phí xử lý tương ứng cần phải trả.
 • Bảo mật Match-making: Mỗi khối chỉ có một dung lượng giới hạn và khi khối lượng lệnh chờ xử lý trên OpenDEX tiếp tục tăng, số lượng giao dịch cần được khối xử lý trong một chu kỳ có thể vượt quá khả năng thực hiện của khối, dẫn đến hệ thống không thể phân biệt các cặp token rác với các cặp có giá trị. Match-making giải quyết vấn đề này bằng cách giúp nhà vận hành có thể gửi bất kỳ số tiền nào bằng hoặc 0 OKT làm bảo mật cho mỗi cặp giao dịch mà họ vận hành. Hệ thống Match-making sẽ ưu tiên cho các cặp giao dịch có bảo mật cao hơn hoặc nếu giống nhau thì chọn giao dịch theo trình tự thời gian gửi.
 • Bỏ phiếu: Đối với người giữ token, bỏ phiếu là cách quan trọng nhất để tham gia vào bầu cử người xác nhận và quản trị trên chuỗi. Người nắm giữ có quyền biểu quyết bằng cách cam kết token của họ, với 1 OKT tương ứng với một phiếu bầu có thể được sử dụng trong một cuộc bầu cử với tối đa 30 nút.

Thông tin cơ bản

 • Token: OKT
 • Rank: #125
 • Circulating supply: 14,669,105
 • Market Cap: $629,033,955
 • Max Supply: 41,690,000
 • ATH: $250.53
 • ATL: $33.90

HỆ SINH THÁI

okexchain

 • Lending & Borrowing

Lending & Borrowing là một trong những Sector rất quan trọng với các DeFi. Đây là hình thức người tham gia sử dụng các tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác là Borrowers (người di vay) vay với một tỷ lệ lãi suất nhất định.

Sau một khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như mức thỏa thuận ban đầu. Những người đi vay có thể là những người dùng khác, hoặc chính là người đang cho vay.

Lending trên OKExChain hiện tại có 2 dự án đáng chú ý nhất là ACMD và Wepiggy. Đây là Money Market Protocol được Fork từ Compound. Ngoài ra, Lending gồm một số dự án khác như: Flux, KLend, SupremeX, Wing, Lemond,…

 • Dex Model

Dự án này chủ yếu được sử dụng trên OKExChain là AMM, trong đó nổi bật nhất là Cherryswap.

Cherryswap là một AMM lớn nhất trên OKExChain tính theo Volume và TVL, được phát triển theo phong cách của nền tảng Pancakeswap. Bên cạnh tính năng Amm tiêu chuẩn của Uniswap v2, dự án còn phát triển thêm nhiều sản phẩm để phát triển nền tảng như Farming, IFO,…

okexchain

 • Yield Aggregator

Yield được sinh ra từ những chương trình Liquidity Mining của các AMM hoặc lãi suất từ các Debt Protocol tạo ra một Sector mới là nhóm dự án làm về Yield, bao gồm: Yield Aggregator, Yield Farming & Yield Optimizer Platform.

Trên nền tảng OKExChain, Yield Aggregator khá phát triển với một số dự án nổi bật như: Solo.top, OFI.CASH, Cook Protocol, Blueberry, SpadeFinance, KFI.ONE.

 • NFT/ GameFi

Bên cạnh Defi, NFT /GameFi cũng là mảng mà OKExChain quan tâm phát triển. Vào ngày 20/08/2021, Okex thông báo sẽ thành lập một Ecosystem Fund trị giá $10M để giành việc phát triển các dự án NFT/GameFi trên OKExChain.

Mới đây, Okex đã tổ chức một cuộc thi Hackathon lớn có tên “BUIDL IN METAFORCE”. Đây là chương trình tập trung vào GameFi, Hackathon này nhằm kết nối với các nhà phát triển đầu tư tiềm năng.

Một số dự án NFT/ GameFi nổi bật trên nền tảng OKExChain có thể kể đến như: FarmHero, Super Three Kingdoms, Orange, Newltem, PGO.farm.

TỔNG KẾT

OEC là nền tảng blockchain công khai không cần được cấp quyền, trong đó không ai có toàn quyền kiểm soát. Bất cứ ai cũng có thể tạo dự án và dùng các ứng dụng từ mọi nơi trên thế giới. OEC không quản lý mà cũng không xác nhận bất kỳ dự án nào trên OEC.

Bản chất phi tập trung của công nghệ blockchain có thể dẫn đến nhiều rủi ro. Đảm bảo rằng bạn sẽ tự nghiên cứu các dự án. Bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cho các lựa chọn và quyết định tài chính của mình.

Do vậy, Diversity Ventures khuyên bạn đọc cân nhắc trước cả tiềm năng lẫn rủi ro khi đưa ra các quyết định đầu tư với dự án này.