[KIẾN THỨC] TỔNG QUAN MINA PROTOCOL

 

MINA PROTOCOL LÀ GÌ?

MINA Protocol trước đây được gọi là “Coda Protocol”, một giao thức tiền điện tử đầu tiên có chuỗi khối siêu ngắn. Các loại tiền điện tử hiện tại như Bitcoin và Ethereum lưu trữ hàng trăm GB dữ liệu và theo thời gian, các blockchains của chúng sẽ chỉ tăng về kích thước. Tuy nhiên, với MINA, cho dù việc sử dụng có tăng lên bao nhiêu, thì blockchain vẫn luôn giữ nguyên kích thước – khoảng 22kb 1 (Nhẹ hơn 1.525.201,45454545 lần so với Blocksize của BTC – tạm tính blocksize của BTC là 320Gb và 1GB = 1024MB = 1048576KB). Những người tham gia có thể nhanh chóng đồng bộ hóa và xác minh mạng, giúp tăng khả năng phân cấp mạng và giảm nguy cơ bị tấn công 51% vào mạng.

Bước đột phá này được thực hiện nhờ zk-SNARKs – một loại bằng chứng mật mã ngắn gọn. Mỗi khi một nút Mina tạo ra một khối mới, nó cũng tạo ra một bằng chứng SNARK xác minh rằng khối đó là hợp lệ. Trái ngược với toàn bộ chuỗi, tất cả các nút sau đó có thể lưu trữ bằng chứng nhỏ đó. Bằng cách không phải lo lắng về kích thước khối, Mina Protocol cho phép blockchain phi tập trung trên quy mô lớn.

MINA GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NÀO?

 • Blockchain thường rất nặng, nhưng Mina được đánh giá là blockchain nhẹ nhất thế giới, điều này cho phép tốc độ giao dịch nhanh hơn, khả năng mở rộng dễ dàng hơn.
 • Dễ dàng sử dụng Mina blockchain và tham gia vào chạy xác thực các NODE bình đẳng và phi tập trung hơn, phân tán dễ dàng hơn. Mina có thể tương tác riêng với bất kỳ trang web nào. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dữ liệu thế giới thực trong máy tính, ra quyết định để thay đổi cách sống và làm việc mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư.
 • Thuật toán zk-SNARKs (một loại bằng chứng mật mã ngắn gọn) giúp Mina blockchain bảo mật tốt hơn: MINA giúp người dùng có quyền kiểm soát dữ liệu của chính mình. Họ có thể chứng minh sự thật về dữ liệu mà không cần tiết lộ chi tiết cụ thể – ngay cả với những đối tác đang yêu cầu nó.

CÁCH THỨC VẬN HÀNH

MINA Protocol được nghiên cứu dựa trên giao thức “tính toán xác minh gia tăng” (incremental verification computation) hoặc còn gọi là “bằng chứng kiến thức” Proof of Knowledge ( proofs of knowledge imply time/space efficiency) và đã nghiên cứu nó cho các hệ thống thanh toán được xây dựng trên sự đồng thuận của Nakamoto [KB20] và bằng chứng cổ phần [MS18; BMRS20]; dự án nghiên cứu và phát triển sau đó được triển khai dưới dạng crypto như MINA coin như hiện nay.

Nguyên tắc hệ thống thanh toán Blockchain MINA có thể “xác minh gia tăng” dựa trên giao thức Proof of-stake và Consensus protocol yêu cầu người khai thác giải một câu đố mật mã, cập nhật bằng chứng của trạng thái trước thành bằng chứng của trạng thái tiếp theo.

Có ba thành phần chính trong cấu trúc của MINA blockchain, mỗi vai trò được khuyến khích tham gia theo các cơ chế khác nhau:

 

MINA

Cơ chế xác minh

MINA Protocol sử dụng recursive zk-SNARK để liên tục chứng minh tính hợp lệ của trạng thái, bảo mật toàn node đạt được chỉ bằng cách tải xuống zk-SNARK, có kích thước khoảng vài trăm byte và mất vài mili giây máy tính để xác minh.

Zk-SNARK xác nhận thông tin đồng thuận và một gốc Merkle cho một trạng thái sổ cái. Tại thời điểm này, người xác minh có thể yêu cầu đường dẫn Merkle đến các phần có liên quan của tiểu bang. Qua kiểm tra đường dẫn Merkle, người xác minh đảm bảo rằng các phần của trạng thái mà họ quan tâm (chẳng hạn như số dư tài khoản) thực sự được chứa trong cùng một sổ cái được chứng nhận bởi zk-SNARK.

Nhà sản xuất khối (Block Producers)

Các nhà sản xuất khối cũng giống như các thợ đào hoặc thợ khai thác trong các giao thức khác.  Họ được khuyến khích bởi các giao thức phân phối dưới dạng phần thưởng khối hoặc giao dịch coin cơ bản, cũng như phí mạng mà người dùng trả.

Quan trọng là Block Producers không bị khuyến khích bởi lời đe dọa cắt giảm để tham gia, vì MINA Protocol sử dụng Ouroboros [DGKR17].  Ngoài việc staking trực tiếp, các cá nhân có thể ủy thác Staking của họ cho một Block Producers khác.  Điều này cho phép người được ủy quyền Staking — (nhưng không phải là nhận token gửi từ giao dịch) thay mặt cho người khác.

Snarkers

Snarker, được mô tả trong Whitepaper của MINA Protocol [BMRS20], là những người tham gia mạng tạo zk-SNARK để xác minh giao dịch cho các Block Producers, va các Block Producers sẽ thanh toán các khoản phí đó từ tổng phí giao dịch.

Những Snarkers khác nhau đăng ký mức phí khác nhau để hoàn thành công việc, và các Block Producers lựa chọn Snarkers để giam thiểu phí khi thực hiện công việc, điều này tự nhiên hình thành một thị trường nơi những người tham gia cạnh tranh để tạo ra các bằng chứng zk-SNARK hiệu quả nhất về chi phí. Để thuận tiện, chúng ta có thể gọi đây là Snarketplace.

MINA TOKEN

Chức năng

 • Cho phép người nắm giữ coin có thể tham gia hoặc ủy quyền để nhận phần tỷ lệ lạm phát của họ mà không cần khóa.
 • Thanh toán các chi phí, staking và kiếm phần thưởng bằng Mina.

Thông tin cơ bản

 • Token: MINA
 • Rank: #104
 • Circulating supply: 393,276,084
 • Market Cap: $827,922,122
 • Total Token Supply: 897,776,092
 • ATH: $9.09
 • ATL: $0.925536

Token Allocation

mina

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

Đứng đằng sau MINA là đội ngũ 0(1) Laps với CEO là Evan Shapiro và CTO Izaak Meckler. Evan Shapiro là cựu kỹ sư của Mozilla còn Izaak Meckler là một nhà toán học, nhà mật mã và khoa học máy tính.

Đội ngũ phát triển của MINA là các cựu sinh viên của các đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ và từng làm việc tại các công ty nổi tiếng như Coinbase, Ripple, Cosmos…

Nổi bật như Paul Davison đồng sáng lập sàn Coinlist, Josh Cincinnati cựu giám đốc điều hành quỹ Zcash: Joon Kim cựu Tổng cố vấn tại Terra, Phó Chủ Tịch tại Goldman Sachs.

mina

ROADMAP

 

mina

NHỮNG UPDATE MỚI ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI CỦA MINA

Snapp update

Snapps là một trong những ưu tiên chính của O (1) Labs và đã có một số tiến bộ và cập nhật gần đây về mặt này.

Để có thể dễ dàng lập trình snapps, sẽ có một số giai đoạn thử nghiệm liên quan đến các đối tác hệ sinh thái Mina và cộng đồng, sẽ diễn ra từ bây giờ đến quý 2. Nhóm O (1) Labs cũng đang tích cực làm việc trên Bộ phát triển phần mềm Snapps (SDK), bao gồm SnarkyJS (thư viện TypeScript để viết các hợp đồng thông minh không có kiến ​​thức) và Giao diện dòng lệnh Snapps (CLI). Mục tiêu là khởi chạy khả năng lập trình snapps dễ dàng trong quý 3 năm nay.

Cải thiện độ ổn định của nút

Cải thiện độ ổn định của nút là một nỗ lực không ngừng và Mina Protocol vui mừng chia sẻ rằng hai bản phát hành – 1.2.1 và 1.2.2 – đã được xuất xưởng, cả hai đều cải thiện đáng kể độ ổn định của nút. Gần đây nhất, bản alpha của bản phát hành 1.3.0 cũng đã được xuất xưởng và mục tiêu là phát hành bản ổn định 1.3.0 vào Quý 1 năm 2022. Hãy xem ghi chú phát hành để biết thêm thông tin về những gì các bản phát hành này bao gồm. BitSwap rất có thể sẽ là một phần của đợt hard fork tiếp theo, các chi tiết cụ thể sẽ được chia sẻ trong những tháng tới thông qua Đề xuất cải tiến Mina (MIP) mà cộng đồng có thể bình luận.

ZK ORACLES (trước đây là WEBSNAPPS )

ZK Oracles là tên mới của dự án WebSnapps, nhằm kết nối dữ liệu thế giới thực với các blockchains thông qua HTTPS. Cho đến nay, một danh sách các vấn đề kỹ thuật đã biết và khả năng sử dụng đã được vạch ra và việc nghiên cứu các giải pháp đã bắt đầu. Một đề xuất cho giai đoạn 1, kiến ​​trúc ZK Oracles cũng đã được đề xuất và nhóm O (1) Labs đang tính toán các thông số kỹ thuật cho nó. Giai đoạn 1 này hiện đang được lên kế hoạch như một bản phát hành công khai, có thể có hiệu suất tương đối chậm và hỗ trợ hạn chế cho các bộ mật mã, nhưng sẽ cho phép một loạt các trường hợp sử dụng với một tập hợp các giả định tin cậy tối thiểu. Kế hoạch cũng là xây dựng một bản gốc mật mã mới hiện được gọi là “Tra cứu truy cập ngẫu nhiên”, sẽ cải thiện hiệu suất phân tích cú pháp các phản hồi của máy chủ trong SNARK và sẽ là một thành phần quan trọng của ZK Oracles.