[KIẾN THỨC] TỔNG QUAN HỆ SINH THÁI TRON

TRON (TRX) LÀ GÌ?

TRON là một dự án dành riêng cho việc tăng tốc độ phân cấp của Internet thông qua công nghệ blockchain và các ứng dụng phi tập trung (DApps). Được thành lập vào tháng 9 năm 2017 bởi H.E. Justin Sun, mạng đã tiếp tục mang lại những thành tích ấn tượng kể từ khi ra mắt MainNet vào tháng 5 năm 2018. Tháng 7 năm 2018 cũng đánh dấu việc mua lại và tích hợp hệ sinh thái của BitTorrent, công ty tiên phong trong các dịch vụ phi tập trung với gần 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Mạng TRON đã đạt được sức hút đáng kinh ngạc trong những năm gần đây, với hơn 73 triệu người dùng trên blockchain và hơn 2,7 tỷ giao dịch. Ngoài ra, với khả năng lưu trữ nguồn cung cấp stablecoin lưu hành lớn nhất trên toàn cầu, vượt qua USDT trên Ethereum vào tháng 4 năm 2021. Mạng TRON đã hoàn thành phân quyền hoàn toàn vào tháng 12 năm 2021 và hiện là một DAO hoàn toàn do cộng đồng quản lý.

TRON được tạo ra với mục tiêu hướng tới xây dựng một hệ thống nội dung giải trí miễn phí trên phạm vi toàn cầu nhờ Blockchain và lưu trữ phân phối, giúp các nhà sáng tạo nhận được nhiều hơn và xứng đáng hơn với công sức và nỗ lực của họ. Nền tảng cho phép các nhà phát triển tự do xuất bản, lưu trữ & sở hữu dữ liệu ở dạng phân quyền, quyết định việc phân phối, đăng ký và đẩy nội dung cũng như cho phép người tạo nội dung bằng cách giải phóng, lưu hành và xử lý các tài sản số, từ đó tạo ra một hệ sinh thái nội dung giải trí.

ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Là một giao thức nội dung phân quyền, chính vì thế mà TRX (Tron coin) có 4 đặc điểm nổi bật sau đây so với Internet tập trung:

 • Giải phóng dữ liệu: Trên cơ sở tự do và không kiểm soát, các nội dung bao gồm các ký tự, hình ảnh, âm thanh và video có thể được dỡ xuống, lưu trữ và truyền bá.
 • Nội dung được cho phép: Các tài sản kỹ thuật số thu được thông qua việc cung cấp và phổ biến nội dung, do đó kích thích kinh tế cho việc tạo ra hệ sinh thái nội dung.
 • ICO cá nhân (huy động vốn cá nhân): Một cá nhân có thể tự do phân phối các tài sản kỹ thuật số dưới dạng ICO, những người khác có thể hưởng lợi ích và dịch vụ do sự phát triển liên tục của các cộng tác viên dữ liệu bằng cách mua tài sản kỹ thuật số đó.
 • Cơ sở hạ tầng: Với tài sản kỹ thuật số được phân phối sẽ được trang bị một bộ cơ sở hạ tầng phân tán, bao gồm trao đổi phân phối, trò chơi tự trị, dự báo và hệ thống trò chơi

CÁCH THỨC VẬN HÀNH

Tron được lấy cảm hứng từ nền tảng EOS trong việc lựa chọn cơ chế đồng thuận của nó là DPoS. Một phần cộng đồng tiền điện tử cáo buộc Sách trắng bằng tiếng Anh là đạo văn của các dự án FileCoin và IPFS, một số lại nói về khả năng lừa đảo, ngay cả khi bản gốc là tiếng Trung.

CÔNG NGHỆ NỔI BẬT


Blockchain thời điểm tổ chức 3 lớp tiên tiến. Bao gồm lớp cốt lõi, lớp ứng dụng và lớp lưu trữ.

 • Lớp cốt lõi: Tại đây máy ảo VM giữ vai trò điều phối hoạt động. Mỗi giao dịch đều phủ sóng đến toàn hệ thống, số dư thanh khoản được theo dõi chặt chẽ.
 • Lớp ứng dụng: Nơi ứng dụng dApp tương tác với hợp đồng Smart Contract. Tất cả nhà phát triển đều có quyền tham gia tùy chỉnh, thực hiện nâng cấp.
 • Lớp lưu trữ: Lưu trữ toàn bộ thông tin trên blockchain thực hiện bởi người dùng và hệ thống hợp đồng Smart Contract.

Thuật toán đồng thuận DPoS

Hiện giờ, thuật toán đồng thuận mà mạng đang ứng dụng là DPoS. Quá trình tạo khối sẽ diễn ra theo quy trình hình dưới đây.

 • Tất cả 127 đại diện được bầu chọn bởi chính người sở hữu TRON Coin.
 • Có 27 đại diện bắt đầu khai thác thối theo bỏ phiếu của người sở hữu TRON Coin.
 • Mỗi chu kỳ thì triển khai thác lại thay đổi.
 • Cứ 6 tiếng trôi qua lại diễn ra một cuộc bỏ phiếu.
 • Một khối mới sẽ hình thành sau 3 giây.
 • Các đại diện tham gia các giao dịch sẽ chia sẻ phần thưởng khối theo tỉ lệ 16 TRX / khối.
 • Siêu đại diện cũng nhận phần thưởng theo tỉ lệ 32 TRX / khối hoặc 336.384.000 TRX/năm.
 • Quá trình chia sẻ phần tử đã diễn ra đến ở điểm đầu năm 2021.

TOKEN CỦA TRON

Nền tảng này sử dụng 3 loại token khác nhau bao gồm: TRONIX, TRON Power và TRON 20, vai trò của chúng cụ thể:

 • TRONIX (TRX): Token này có thể được mua bán, trao đổi trên các sàn giao dịch; chúng cũng là điều kiện cơ bản cần để truy cập vào nền tảng TRON, sử dụng để mua bán nội dung.
 • TRON Power (TP): Được sử dụng để khoa token TRONIX, những người dùng tự nguyện khoá lại token TRX đang sở hữu sẽ được nhận thêm TP, đồng thời có thêm quyền bình chọn và những đặc quyền khác trong hệ sinh thái TRON. TRON Power không thể trao đổi và đương nhiên là cần có một cam kết lâu dài. TP hoạt động khá giống với Steem Power trên nền tảng Steemit.
 • TRON 20 Token: Được sử dụng để cho phép những nhà sáng tạo nội dung có thể tự tạo và phát hành token của riêng mình, giống với Waves và NEM.

Trong đó, TRX là token nền tảng trên blockchain TRON. Các mã token khác lấy giá trị từ TRX token, do đó, TRX là đơn vị tài khoản cơ bản và cung năng lượng cho các DApps trong hệ sinh thái TRON.

TRX TOKEN

Chức năng

 • Trả phí giao dịch: Tương tự như đồng ETH trong mạng Ethereum, người dùng sẽ sử dụng TRX để trả phí giao dịch. Mỗi khi thực thi hợp đồng Smart Contract, người ta không cần phải dùng đến đồng TRX.
 • Trả thưởng cho người đại diện xác thực: Tất cả người tham gia các trực khối trong mạng TRON đều có quyền nhận thưởng TRX.
 • Quản trị hệ thống: Người sở hữu TRX sự tham gia vào quá trình bầu chọn đại diện xác thực hoặc thông qua một số đề xuất trong hệ thống.
 • Thanh toán: Trong tương lai TRX có thể được sử dụng để thanh toán cho nhiều loại dịch vụ, hàng hóa.

Thông tin cơ bản

 • Token: TRX
 • Rank: #25
 • Circulating supply: 101,811,299,045
 • Market Cap: $5,755,110,913
 • Total Token Supply: 101,900,409,184
 • ATH: $0.231673
 • ATL: $0.00180434

HỆ SINH THÁI

Giao thức BitTorrent

BitTorrent là thành phần khá trọng tâm trong hệ sinh thái TRON. Hồi giữa năm 2018, TRON đã thu toàn bộ dự án BitTorrent với mức giá 120 triệu USD. Động thái này cho thấy tham vọng tạo dựng một nền kinh tế riêng của TRON.

tron

BitTorrent giống như một tổ chức hỗ trợ trao đổi tệp nhanh. Tất cả việc người dùng phải làm chỉ là tải tệp máy và chia sẻ chúng với với những người cùng quan tâm. Mã thông báo BTT của BitTorrent tương tự như một loại tiền tệ chi trả cho việc chia sẻ dữ liệu trên giao thức này.

Tích hợp Tether trên TRON

Tether là đồng tiền ổn định phổ biến nhất trên thị trường hiện giờ. Đồng tiền này được tạo ra từ tháng 4/2019 thông qua việc ứng dụng chuẩn mã thông báo TRC-20. Mã thông báo này đã có mặt trên khá nhiều sàn giao dịch Crypto lớn.

TronWallet (Klever.io)

tron

Ví lưu trữ TronWallet chính thức giới thiệu lần đầu từ cuối năm 2018. Nó tương thích với tất cả thiết bị di động chạy Android và iOS. Nền tảng ví này cho phép người dùng dùng khởi tạo và quản lý cùng lúc nhiều loại hình tài sản.

Bên cạnh đó, TronWallet còn hỗ trợ thêm tính năng bỏ phiếu, cho phép người dùng đặt cược TRX. Nhằm bỏ phiếu cho những người hỏi lựa chọn.

PoloniDEX

Đây là một sàn giao dịch phi tập trung hoạt động trong hệ sinh thái TRON. Nơi này hỗ trợ người dùng giao dịch tiền điện tử TRON Coin với hàng loạt mã thông báo khác.

TRONScan

TRONScan tương tự như trình khám phá Etherscan của Ethereum, cho phép người dùng truy cứu mọi giao dịch diễn ra trên blockchain TRON. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng TRONScan là một cổng thông tin thống kê mọi hoạt động của TRON.

JustLend

tron

Một nền tảng cho vay hoạt động giống giao thức AAVE và Compound. Theo đó khi sở hữu thu tài sản kỹ thuật nhàn rỗi, bạn có thể cung cấp vào nền tảng này để kiếm thu nhập thụ động.

JustSwap

JustSwap tương đương một sàn giao dịch phi tập trung phổ biến, Uniswap. Người dùng JustSwap có thể hoán đổi bất kỳ TRON token nào một cách dễ dàng, sử dụng giao diện quen thuộc và dễ hiểu.

Tương tự như nhiều ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum, JustSwap sử dụng các liquidity pools để tạo điều kiện cho việc hoán tokens được sử dụng trên toàn hệ sinh thái TRON. Chỉ cần kết nối ví TRONLink của bạn và bạn đã sẵn sàng sử dụng!

JustLink

JustLink là một oracle phi tập trung chạy trên mạng TRON. JustLink oracle đảm bảo thông tin chống giả mạo có thể được đưa vào và ra khỏi chuỗi một cách đáng tin cậy và theo cơ chế permissionless. Ngoài ra, JustLink oracle xác thực thông tin trước khi nó được thêm vào blockchain. Điều này nhằm đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh chỉ nhận được dữ liệu đáng tin cậy.

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

Người sáng lập và là CEO của Tổ chức TRX (Tron coin) là Justin Sun, anh được coi là người kề cận với Jackma – ông chủ của Alibaba. Tốt nghiệp Đại học Pennsylvania, Justin Sun có hồ sơ cá nhân đặc biệt ấn tượng so với tuổi đời của anh:

 • Người sáng lập ra Peiwo App (Snapchat của Trung Quốc)
 • Nằm trong top 30 Fobes Trung Quốc dưới 30 tuổi năm 2015
 • Nằm trong top 30 Fobes châu Á dưới 30 tuổi năm 2017
 • Cựu đại diện những người giỏi nhất Trung Quốc của Ripple
 • Đại sứ Toàn cầu của diễn đàn kinh tế Thế giới

ROADMAP

TỔNG KẾT

Tóm lại, hệ sinh thái TRON phát triển ngày càng mạnh trong những năm gần đây. Nhiều người suy đoán rằng nó có thể trở thành nền tảng dành cho các nhà phát triển blockchain nếu các vấn đề về phí gas cao trên Ethereum – một vấn đề chưa được giải quyết.

Diversity Ventures hy vọng, bài viết trên đây đưa anh em đến với những khía cạnh cơ bản nhất về TRON và phán đoán được những tiềm năng của nó trong tương lai.