|DỰ ÁN| TỔNG QUAN HỆ SINH THÁI STELLAR

stellar

STELLAR LÀ GÌ?

Hệ sinh thái Stellar ra đời vào năm 2014 với sự giúp đỡ của người sáng lập sàn giao dịch Mt. Gox và đồng sáng lập Ripple, Jed McCaleb, và luật sư Joyce Kim. Ngay sau đó, Quỹ Phát triển Stellar được thành lập với sự hợp tác của Patrick Collison, Giám đốc điều hành của Stripe, một công ty phát triển hệ thống thanh toán điện tử. Cuối cùng, vào tháng 7 năm 2014, tiền điện tử Stellar đã chính thức ra mắt, với khoản đầu tư ban đầu của Stripe là 3 triệu đô la. Dự án đã khởi động ICO và huy động được 39 triệu đô la cho sự phát triển của dự án, và 100 tỷ coin đã được tạo ra. Khi Stellar được khởi chạy, tên của các token trong Stellar giống với chính mạng lưới của nó. Vào năm 2015, nó đã được đổi thành Lumens để tránh nhầm lẫn với tên của nền tảng. Tiền điện tử Stellar Lumens đã vượt quá mọi kỳ vọng với một cú cất cánh ấn tượng, giúp nó có được vị trí trong số 10 loại tiền điện tử phổ biến nhất.

Stellar là một mạng mã nguồn mở với sứ mệnh ” tạo quyền truy cập công bằng vào hệ thống tài chính toàn cầu”.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

Stellar được xây dựng theo cách để tự bảo vệ mạng của nó, ngăn chặn nó khỏi cuộc tấn công DDoS. Ngoài ra, tất cả các tài khoản yêu cầu số dư tối thiểu là 0,5 Lumens. Bằng cách này, người dùng được thúc đẩy để tránh việc vứt bỏ tài khoản Stellar của mình. Do đó, tất cả các tài khoản tạo nên mạng này đều có lợi nhuận kinh tế.

Stellar là một mạng phi tập trung bao gồm các cặp máy chủ hoạt động độc lập với nhau, có nghĩa là nó không phụ thuộc vào bất kỳ thực thể riêng lẻ nào. Ý tưởng là có càng nhiều máy chủ độc lập tham gia vào mạng càng tốt để chạy chính xác ngay cả khi một số máy chủ bị lỗi.

Có một danh sách tất cả các số dư và giao dịch thuộc về từng tài khoản trong mạng. Một bản sao đầy đủ của sổ cái được đặt trên mỗi máy chủ chạy phần mềm Stellar, dữ liệu được đồng bộ hóa và xác nhận bởi hệ thống đồng thuận, Stellar Consensus Protocol (SCP).

Tiền cho mỗi giao dịch được tìm thấy trong cái gọi là “mỏ neo”, một loại cầu nối giữa X coin và mạng Stellar. Sau khi giao dịch tiền được xác thực và đến tay người nhận, nó sẽ chuyển qua một nhóm tự động trao đổi tiền điện tử Lumens để lấy tiền tệ được yêu cầu.

stellar

TÍNH NĂNG CƠ BẢN CỦA STELLAR LUMENS

 • Giao dịch trực tiếp ngang hàng:Cho phép gửi và nhận tiền xuyên biên giới thông qua ví Blockchain của Stellar, kết nối người gửi và người nhận.
 • Hệ thống sổ cái phân tán XLM:Sử dụng XLM là cầu nối trung gian tìm kiếm các hợp đồng hoán đổi giữa XLM và các loại tiền tệ khác, cho phép hoán đổi giữa các loại tiền tệ.
 • Chuyển đổi xuyên chuỗi: Cho phép chuyển đổi tài sản từ Blockchain của Stellar sang các BlockchainEthereum, Bitcoin.
 • Tạo tài sản mã hóa: Người dùng được phép tạo bản đại diện của tài sản trong thế giới thực và cả tài sản kỹ thuật số.
 • Giao dịch tài sản trên các sàn phi tập trung.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA STELLAR

 • Tiền điện tử Stellar Lumens giảm đáng kể vào khung thời gian giữa các hoạt động tài chính liên ngân hàng và chi phí giao dịch không vượt quá 0,001 USD. Việc tiết kiệm thời gian và chi phí này dẫn đến sự gia tăng người dùng, doanh số bán hàng và sự tin tưởng vào mạng lưới. Stellar hỗ trợ hơn 1.000 giao dịch mỗi giây với sự trợ giúp của 1 nghìn tỷ tài khoản.
 • Đội ngũ tạo nên Stellar Foundation là một trong những nhóm tốt nhất trên thị trường. Một trong những đối tác chính của nó là IBM nổi tiếng. Trình độ của họ đảm bảo kiến ​​thức kỹ thuật và kinh nghiệm tài chính cần thiết cho một dự án có tính chất này.
 • Hệ thống Stellar không sử dụng khai thác cho quá trình xác minh của nó và sử dụng thuật toán SHA-256 để bảo mật. Điều này cung cấp một hệ sinh thái thân thiện với năng lượng hơn nhiều. Nền tảng này cũng cung cấp khả năng mở rộng cao và có khả năng khởi chạy ICO cho các dự án khác.
 • Một trong những lý do tại sao dự án thu hút sự chú ý của công chúng là Stellar giống với dự án Ripple. Các nhà đầu tư bắt đầu đổ vốn vào dự án với kỳ vọng sinh lời rất cao vì lý do đặc biệt này. Sự tương đồng của các dự án khiến giá cả của cả hai biến động gần như đồng loạt.
 • Stellar không hoàn toàn phi tập trung. Mặc dù giao dịch token khác với token của Ripple, hơn 90% trong số đó hiện do quỹ này nắm giữ. Điều này có thể gây ra một số nghi ngờ và có thể có sự bão hòa của thị trường sau khi phân phối số lượng lớn đồng tiền Stellar Lumens.

XLM TOKEN

Chức năng

 • Stellar coin sẽ dùng làm phí giao dịch trên Stellar blockchain: Stellar cho phép một giao dịch có thể chứa tối đa 100 hoạt động với mức phí cố định cho mỗi hoạt động là 0,00001 XLM. Phí giao dịch sẽ được tính theo công thức sau:

Phí giao dịch = Số hoạt động * phí cố định

 • Tham gia Voting: Khi bạn sở  hữu 50.000.000 Stellar Coin tương đương 0,05% tổng cung bạn sẽ có quyền voting cho các sự kiện và phần thưởng nhận về là các Stellar Coin
 • Điều kiện để thanh toán, chuyển tiền qua Stellar: Stellar bắt buộc người dùng phải nắm một lượng nhỏ coin XLM trong tài khoản của họ mục đích để tăng thanh khoản cho Stellar Coin(XLM). Như vậy mới có thể sử dụng dịch vụ thanh toán, chuyển tiền của Stellar khá giống với điều kiện trong thẻ phải lớn hơn 50.000vnd của hệ thống ngân hàng Việt Nam
 • Tăng tính thanh khoản: XLM được dùng để làm cross-currency (tiền tệ chuyển đổi). Mình sẽ giải thích rõ hơn tính năng này ở phần dưới.

Thông tin cơ bản

 • Token: XLM
 • Rank: #31
 • Circulating supply: 24,597,258,407
 • Market Cap: $4,496,337,095
 • Total Token Supply: 50,001,788,091
 • ATH: $0.875563
 • ATL: $0.00047612

Allocation

 • 50% được đưa ra thị trường thông qua các chương trình Direct Sign Up.
 • 25% dành cho các chương trình Partnership.
 • 20% dùng để airdrop cho những người nắm Bitcoin.
 • 5% do Stellar Development Foundation nắm giữ.

stellar

 

HỆ SINH THÁI

 • StellarX DEX – tín dụng được trao đổi trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), là một trong những tính năng chủ đạo của hệ thống. Một trong những ưu điểm của sàn giao dịch phi tập trung đó là người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình, DEX đang là những dự án hấp dẫn nhất trong ngành crypto. Tuy nhiên, DEX lại vấp phải những nhược điểm về thanh khoản, tốc độ và chi phí. FBFT cho phép XLM có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn những sàn DEX đang hoạt động trên nền tảng Ethereum. Với sự ra mắt của StellarX vào tháng 9/2018, Stellar mang đến cho những trader một lựa chọn thay thế khá hấp dẫn
 • Starlight – mới đây bản demo của Starlight đã cho chúng ta một cái nhìn rõ hơn về những kênh thanh toán của XLM. Với sự phổ biến của mạng lưới Lightning như là một giải pháp cho việc mở rộng và giảm độ trễ, thì bản ra mắt này khẳng định với người dùng là họ sẽ những công cụ tương đương như như những nền tảng khác, tăng thêm sự đón nhận từ người dùng.
 • Horizon – tính tiện dụng đóng một vai trò quan trọng, trong đó việc sản phẩm dễ sử dụng và phát triển sẽ giúp gia tăng về quy mô cộng đồng. Từ góc độ này, Horizon, có tác dụng để đơn giản hoá quá trình đẩy giao dịch, kiểm tra tài khoản và đăng ký những sự kiện lớn, là một sự bổ sung cho Starlight và StellarX, đại diện cho những bước đột phá của dự án.
 • ICO – Stellar mang đến một giải pháp dành cho các ICO và việc sử dụng hợp đồng thông minh. XLM chỉ hỗ trợ những hợp đồng thông minh cơ bản, nó cho phép người dùng có thể tự tạo và phân phối token của riêng mình. Điều này sẽ hấp dẫn những dự án có những sản phẩm dựa trên tài sản. Về điểm này thì XLM tương đồng với Waves nhiều hơn là Ethereum.

 

ĐỘI NGŨ DỰ ÁN

Stellar được thành lập vào năm 2014 bởi Jed McCaleb và Joyce Kim. Giám đốc điều hành của Stellar là Denelle Dixon. Denelle Dixon là thành viên mới bổ sung gần đây cho nhóm.

Các thành viên còn lại của đội ngũ Stellar bao gồm các cử nhân công nghệ, kỹ sư, doanh nhân, nhà khoa học, nhà thiết kế. Tất cả đều quan tâm đến việc xây dựng một hệ thống tài chính toàn cầu. Stellar có văn phòng tại San Francisco và New York, các thành viên trong nhóm của Stellar rải khắp trên thế giới.

stellar

ROADMAP 2022

Lộ trình năm 2022 của Stellar được cấu trúc xung quanh ba khối xây dựng chiến lược:

 • Tăng khả năng mở rộng mạng và đổi mới mạng, bằng cách tăng dung lượng mạng theo cấp độ và thông qua việc cho phép đổi mới giảm thiểu sự tin cậy;
 • Kích hoạt sự tham gia nhiều hơn vào mạng lưới, thông qua đầu vào và sự tham gia của hệ sinh thái, thông báo cho một lộ trình dài hạn của Stellar, thúc đẩy cam kết và quyền sở hữu nhiều hơn trong hệ sinh thái, đồng thời thu hút những người tham gia mới thông qua quan hệ đối tác, đổi mới công nghệ, tiếp thị, đầu tư và các hoạt động cộng đồng;
 • Yêu cầu và thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập, bằng cách thực hiện các nghiên cứu cần thiết để biết chúng ta đang đứng ở đâu trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình, để hiểu tác động mà hệ sinh thái của chúng ta đang tạo ra và nơi chúng ta cần tập trung tiếp theo để tạo ra một hệ thống tài chính và mạng lưới công bằng hơn các hiệu ứng mà dự án tin rằng song hành với nhau.

 

TỔNG KẾT

Hiện nay, một số tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp đã và đang triển khai đồng tiền ảo Stellar như một cơ sở hạ tầng tài chính, đặc biệt là các nước phát triển.

Mặc khác, tại Oradion, một công ty chuyên về phần mềm nâng hàng dựa trên nền tảng đám mây cũng có kế hoạch triển khai mạng lưới tiền kỹ thuật Stellar, giúp kết nối các tổ chức tài chính vĩ mô (MFls) ở Nigeria.

Vậy nên, Diversity đánh giá trong tương lai, Stellar cực kỳ có triển vọng và sẽ còn phát triển hơn nữa.