[KIẾN THỨC] TỔNG QUAN HỆ SINH THÁI KLAYTN

KLAYTN (KLAY) LÀ GÌ?

 

Klaytn là một nền tảng Blockchain tập trung cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho các doanh nghiệp. Klaytn được kết hợp các tính năng tốt nhất của cả blockchain công khai (dữ liệu và kiểm soát phi tập trung, quản trị phân tán) và blockchain riêng tư (độ trễ thấp, khả năng mở rộng cao) thông qua cơ chế kết hợp hiệu quả. Nền tảng được bảo đảm bởi sự tham gia của nhiều thương hiệu có uy tín cao trên toàn cầu, hợp tác cùng nhau để tạo ra một nền tảng đáng tin cậy và phi tập trung hoạt động mạnh mẽ. Klaytn cho phép các doanh nghiệp và doanh nhân ngày nay nắm bắt giá trị bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Klaytn là tương lai, được thiết kế bởi GroundX.

Klaytn hướng tới mục tiêu cung cấp hiệu suất cao nhất và môi trường hiệu quả nhất phục vụ cho nhiều đối tượng kỹ thuật, từ các công ty khởi nghiệp siêu nhỏ đến các bộ phận doanh nghiệp. Với sự kết hợp của các tính năng Klaytn, bao gồm khả năng đáp ứng mạng có độ trễ thấp, thông lượng giao dịch đáng tin cậy nhưng mạnh mẽ, khả năng mở rộng linh hoạt thông.

KLAYTN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ?

 • Khả năng mở rộng

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là có thể xử lý nhiều công việc một cách nhanh chóng. Hiện nay, các dự án Blockchain gặp khó khăn trong vấn đề mở rộng quy mô. Điều đó kéo theo hệ lụy là tốc độ xử lý giao dịch trở nên chậm chạp

Ví dụ: Hiện nay, Visa xử lý khoảng 1700 giao dịch mỗi giây. Bitcoin là 7 giao dịch mỗi giây (thực tế chỉ khoảng 2 đến 5 giao dịch). Ethereum tầm khoảng 15 đến 20 giao dịch mỗi giây. Điều này dẫn đến trải nghiệm của người dùng thật khó chịu vì phải ngồi chờ một khoảng thời gian khá dài cho việc xử lý giao dịch

 • Thiếu tính hữu hạn

​Tính hữu hạn của một khối trong Blockchain đảm bảo các giao dịch trong khối không bị thay đổi, giao dịch sẽ hoàn thành mà không có sai lệch nào. Tuy nhiên, hạn chế hiện nay của các Blockchain là thiếu tính hữu hạn.

Ví dụ: Chúng ta dùng Bitcoin để mua vé máy bay. Giao dịch diễn ra tại thời điểm đó, giao dịch sẽ được lưu lại trong hồ sơ. Tuy nhiên, giao dịch này lại không được xử lý ngay, không có gì đảm bảo. Nó chỉ cung cấp khả năng để các giao dịch được xử lý. Điều đó có nghĩa là chúng ta đã thanh toán nhưng sau đó nhận ra việc thanh toán chưa chắc đã thành công.

Với Bitcoin, chúng ta phải mất 60 phút để đạt tính hữu hạn, với Ethereum là 6 phút. Việc xác minh bước này, mức độ giao dịch của anh em sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, mất rất nhiều thời gian để thực hiện việc xác minh này, khiến tiền mã hóa rất khó thương mại hóa. Việc chờ đợi thời gian dài ở mạng lưới Blockchain sẽ ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp của chúng ta.

 • Phân nhánh

​Là hiện tượng bị chia thành hai hoặc nhiều nhánh.

Ví dụ: Nhánh được hình thành ở block thứ 3 và như thường lệ phải đợi block thứ 4, thay vào đó các hacker có thể tạo và thêm block thứ 4 bằng sức mạnh tính toán cho phép tạo block nhanh hơn.

Theo cách này hacker không phải thông báo chuỗi sang các node khác và tiếp tục mở rộng chuỗi mình một cách bí mật. Đây là quy tắc thêm block vào mạng lưới Blockchain bằng cách chọn chuỗi dài nhất ở cuối nhánh. Qua đó có thể thay đổi giao dịch trên mạng lưới Blockchain.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

 • BApp: trong hệ sinh thái Klaytn, thuật ngữ BApp (Blockchain Application hay ứng dụng Blockchain) được dùng thay cho thuật ngữ dApp (ứng dụng phi tập trung) bởi không phải mọi ứng dụng đều cần phải trở thành dApp. Mục tiêu của Klaytn là cung cấp khả năng sử dụng Blockchain hoàn toàn không thể phân biệt được với các công nghệ truyền thống, làm cho Blockchain trở nên vô hình và không đem lại vấn đề gì cho trải nghiệm người dùng.
 • Tốc độ cao: thông qua việc sử dụng cơ chế đồng thuận Istanbul BFT, Klaytn có thể đạt được 4,000 TPS và dự kiến còn tăng hơn nữa.
 • Khả năng mở rộng linh hoạt: việc cho phép khởi tạo các chuỗi dịch vụ kết nối thẳng tới chuỗi chính Cypress đem lại cho Klaytn khả năng mở rộng tốt hơn các Blockchain hiện nay.
 • KLVM: tương tự như EVM (máy chủ ảo Ethereum), cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng trên hệ sinh thái.

CÔNG NGHỆ NỔI BẬT

Klaytn chọn thuật toán đồng thuận Istanbul BFT (Byzantine Fault Tolerant). Nó có thể kết hợp những điểm tốt nhất của Public Blockchain và Private Blockchain.

Mạng lưới Blockchain của Klaytn bao gồm nhiều mạng lưới P2P phụ. Các mạng lưới phụ sẽ bao gồm các node giúp truyền tải giao dịch và dữ liệu khối. Mạng lưới của Klaytn có thể chia thành 3 mạng lưới phụ dựa trên vai trò và mục đích:

 • Core Cell Network (CCN): Core Cell sẽ có nhiệm vụ xác minh và thực hiện giao dịch thông qua các Endpoint Nodes. CCN chịu trách nhiệm tạo và truyền tải các khối trên toàn mạng lưới.
 • Endpoint Node Network (ENN): ENN là mạng lưới bao gồm nhiều Endpoint Node. Các Endpoint Node có nhiệm vụ khởi tạo giao dịch, đảm nhiệm các yêu cầu API RPC và xử lý các yêu cầu dữ liệu từ Service Chain.
 • Service Chain Network (SCN): SCN là các mạng lưới phụ của Klaytn, bao gồm các blockchain hỗ trợ hoạt động độc lập của các Bapp. Service Chains được kết nối thông qua ENN để xử lý các yêu cầu dữ liệu cùng với mạng lưới chính của Klaytn.

KLAY TOKEN

Chức năng

 • Trả phí giao dịch: Người dùng sẽ cần token KLAY để trả phí cho các giao dịch trên Mạng Klaytn, tương tự như các nền tảng như Ethereum. KLAY cũng được dùng làm phần thưởng cho các Node khi tạo ra một block mới.
 • Farm để kiếm thu nhập: Người dùng sử dụng KLAY cung cấp thanh trên các giao thức DeFi khác nhau để farm lấy token của các dự án khác hoặc KLAY.
 • Minting NFTs: Người dùng có thể đúc NFT trên Klaytn Network, dự án có quan hệ đối tác với OpenSea để niêm yết các NFT đó trên nền tảng của OpenSea.

Thông tin cơ bản

 • Token: KLAY
 • Rank: #47
 • Circulating supply: 2,630,410,448
 • Market Cap: $3,089,325,484
 • Total Token Supply: 10,782,297,981
 • ATH: $4.34
 • ATL: $0.060440

KLAY Allocation

klaytn

 

HỆ SINH THÁI KLAYTN

klaytn

DEX

 • Klayswap: là AMM DEX chính được xây dựng trên nền tảng Klaytn, sở hữu TVL lớn nhất toàn hệ sinh thái (1.12 tỷ USD).
 • Kompose Trade: là một sàn DEX hoạt động theo cơ chế orderbook trên Klaytn.

Stablecoin

 • Kokoa Finance: một nền tảng stablecoin phát hành bằng cơ chế thế chấp được xây dựng trên Klaytn, cung cấp cho người dùng các khoản vay không lãi suất và các sản phẩm tiết kiệm rủi ro thấp. TVL của dự án đang ở mức 100 triệu USD.
 • Kai Protocol: giao thức stablecoin thuật toán hoạt động cross-chain có mặt trên Klaytn. Dự án cũng phát hành các tài sản synthetic như các cổ phiếu dạng token của các công ty hàng đầu như Apple, Tesla, Coinbase… dự án đang sở hữu TVL ở mức 15 triệu USD.

Yield Farming

 • KlayFi: một giao thức yield farming xây dựng trên hệ sinh thái Klaytn. Dự án đang sở hữu TVL ở mức 168 triệu USD. Ngoài ra giao thức này còn tích hợp thêm 1 nền tảng IDO có tên là KlayStarter.
 • Klaymore Stakehouse: dự án về yield farming số hai trên hệ sinh thái Klaytn. Tuy mới khởi chạy từ tháng 9 năm ngoái nhưng đến nay, dự án đã thu hút lượng TVL lên tới 68 triệu USD.

NFT & Gaming

 • TESSA: một nền tảng tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua, bán và giao dịch quyền sở hữu từng phần đối với các tác phẩm được xây dựng trên hệ sinh thái Klaytn.
 • The Klaytn Punks: Bộ sưu tập NFT trên Klaytn.
 • CatTownPunks: Bộ sưu tập NFT trên Klaytn.
 • RaniaSaga: Game MMORPG trên Klaytn. Krafterspace: Marketplace NFT trên Klaytn.
 • Orb Explorer: Explorer dành cho NFT trên Klaytn.
 • Crypto Sword & Magic: Game trên Android trên hệ sinh thái Klaytn.

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

 • Jaesun Han: là người sáng lập và Giám đốc điều hành của GroundX, công ty đứng sau chuỗi khối Klaytn. Han có bằng Tiến sĩ. về kỹ thuật điện và khoa học máy tính của Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc. Sự nghiệp chuyên nghiệp của ông bắt đầu với tư cách là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ cho KAIST, nơi ông đã tiến hành các nghiên cứu sâu rộng về máy tính phân tán.
 • Myeongjin Jeong: Trước khi giữ vị trí CFO tại Ground X, Jeong từng làm CFO cho TNK Factory và cũng có thời gian đầu quân cho Kakao Corp – đối tác quan trọng của Ground X hiện tại.
 • Sangeon Bae: đã từng có kinh nghiệm 7 năm quản lý các dự án quốc tế cho Microsoft và gần 9 năm làm việc cho Blizzard Entertainment trước khi nắm giữ vị trí CPMO (Chief Program Management Officer) của Ground X

klaytn

ĐỐI TÁC

Dự án đã thành công trong việc hợp tác với 34 nhà cung cấp dịch vụ và 4 công ty bảo mật khác nhau. Việc này nhằm duy trì tính ổn định của mạng lưới. Và mục đích là mang lại trải nghiệm Blockchain tốt nhất cho người dùng.

Trong đó, nổi bật kể đến như Kakao, LG, PUBG, Celltrion, Netmarble, Union Bank,… Đặc biệt, Samsung đã hợp tác với Kakao sản xuất ra biến thể blockchain của Galaxy Note 10 với tên gọi là KlaytnPhone với ví tiền điện tử và các ứng dụng blockchain tích hợp. Ví sẽ được nạp với một lượng Klay token nhất định.

klaytn
TỔNG KẾT

Nhìn chung, hệ sinh thái của Klaytn vẫn còn nhiều mảnh ghép chưa hoàn thiện, nhưng theo quan sát của Diversity Ventures, đây là một dự án có nhiều tiềm năng phát triển lớn mạnh hơn nữa trong tương lai. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được những thông tin cơ bản về Blockchain này.