[KIẾN THỨC] TỔNG QUAN ETHO PROTOCOL (ETHO)

ETHO PROTOCOL (ETHO) LÀ GÌ?

Giao thức Etho về cốt lõi là một dự án phi tập trung đối. Các dự án được sinh ra từ mong muốn xây dựng một Internet dân chủ hóa, nơi tất cả dữ liệu và thông tin đều hoàn toàn được tổ chức trong phạm vi công cộng, cho phép quyền quản lý dữ liệu này trở lại với quần chúng thông qua sự đồng thuận và dân chủ.

Từ development đến funding và platform, Etho được xây dựng xoay quanh các đặc tính của dự án về phân cấp mọi thứ. Công nghệ tạo nên sự khác biệt của dự án là mạng lưu trữ phi tập trung được tích hợp với EVM blockchain và một mô hình kinh tế xung quanh nó để giữ động cơ chạy.

Bản thân dự án được quản lý bởi một số nhóm đóng góp: etho.black (phát triển và quản lý dự án chính), etho.pink (marketing và quản lý cộng đồng), etho.blue (phát triển kinh doanh) và đã được thành lập bởi một số thành viên cốt lõi trong nhóm phát triển etho.black

Các loại nút có sẵn để triển khai:

 • Service Node (SN): Hoạt động như sự một chuyển tiếp dữ liệu và bảo mật chuỗi khối Ether-1.
 • Masternode (MN): Cung cấp tài nguyên lưu trữ, xử lý cho mạng và bảo mật chuỗi khối Ether-1.
 • Gateway Node (GN): Cung cấp tài nguyên lưu trữ và xử lý cho mạng, bảo mật chuỗi khối Ether-1 và đóng vai trò là cổng vào dữ liệu ethoFS được lưu trữ trên mạng.

Nhiệm vụ của Giao thức Etho là kết hợp việc sử dụng và lưu trữ nội dung lại với nhau để đáp ứng nhu cầu của những người cũng cung cấp dịch vụ. Nền tảng lưu trữ phi tập trung của Giao thức Etho, ethoFS, có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai và đóng vai trò như một nơi mà những người dùng đó có tiếng nói trong việc định hướng của nền tảng.

CÁC VẤN ĐỀ ETHO ĐẶT RA VÀ HƯỚNG GIẢI QUYẾT

Vấn đề

 • Tự do ngôn luận và chống kiểm duyệt là nền tảng của bất kỳ nền dân chủ nào nhưng với sự gia tăng của deplatform và kiểm duyệt trực tuyến, các nền tảng truyền thông mà xã hội của chúng ta dựa vào ngày càng trở nên không đáng tin cậy đối với người dùng bình thường.
 • Thông tin và ý tưởng tự do hầu như luôn là chất xúc tác cho các giai đoạn tiếp theo của quá trình tiến hóa xã hội cũng như tăng trưởng công nghệ theo cấp số nhân.

Kiểm duyệt trực tuyến ngày nay bao gồm từ một cái gì đó nhỏ như một tweet bị chặn cho đến một trang web toàn công ty bị cấm nếu thông điệp đó không phù hợp với định nghĩa phù hợp của nền tảng cá nhân nào đó.

Giải pháp

Mang lại sức mạnh cho xã hội thông qua sự đồng thuận để xác định một định nghĩa rộng hơn về thông tin và thông điệp phù hợp là mục tiêu của Etho.

3 bước cơ bản

 • Bước 1: Phân cấp nội dung và tổ chức lưu trữ => vì vậy không một thực thể nào có quyền kiểm soát cái gì là thích hợp hay không.
 • Bước 2: Tận dụng sự đồng thuận của cộng đồng và người dùng để kiểm duyệt nội dung được lưu trữ hợp lý ở bước 1.
 • Bước 3: Tạo và duy trì một nền kinh tế khép kín xung quanh các bước một và hai để khuyến khích tham gia, đóng góp phần thưởng và mạng lưới sử dụng.

CÁCH THỨC VẬN HÀNH CỦA ETHO PROTOCOL

Giao thức Etho là một mạng phi tập trung và được xây dựng bằng cách sử dụng một nhánh của Ethereum, làm cho nó tương thích hoàn toàn với EVM. Điều này có nghĩa là bất kỳ ứng dụng hoặc hợp đồng nào có thể được triển khai trên Ethereum đều có thể được triển khai bằng cách sử dụng Giao thức Etho với lợi ích thêm vào là có thể lưu trữ dữ liệu phi tập trung trên một mạng lưới rộng lớn hơn với tính bất biến. Cơ chế đồng thuận là Ethash POW (proof-of-work) và mạng được cung cấp bằng cách sử dụng đồng tiền của mạng (ETHO). Đồng tiền này sẽ khuyến khích đóng góp cộng đồng vào cơ chế đồng thuận cùng với việc khuyến khích việc triển khai và vận hành các collateralized nodes để cung cấp tài nguyên tính toán và lưu trữ cho mạng. Mỗi nút riêng lẻ được triển khai trên mạng sẽ đóng góp tài nguyên cho mạng lưu trữ phi tập trung và cung cấp bảo mật bằng cách duy trì trạng thái mạng thông qua blockchain. Đổi lại cho việc triển khai các nút và cung cấp tài nguyên cho mạng, các nhà khai thác nút sẽ được thưởng một phần của mỗi khối do các thợ đào Ethash POW khai thác, do đó khuyến khích và tạo điều kiện cho mạng phát triển.

 

 

 • Mạng lưu trữ và nội dung phi tập trung: Về cốt lõi, mạng giao thức Etho được xây dựng trên nền tảng của chuỗi khối EVM (Máy ảo Ethereum), sử dụng cơ chế đồng thuận POW (proof-of-work) kết hợp và mạng lưới các collateralized nodes thuộc sở hữu của cộng đồng, tất cả đều đóng góp lưu trữ và băng thông cho mạng lưới.
 • Quản trị phi tập trung để kiểm duyệt nội dung: Tự do ngôn luận thuần túy và chống kiểm duyệt đi kèm với cái giá phải trả là bất kỳ phần dữ liệu nào được cho phép lưu hành trên mạng sẽ không được kiểm duyệt. Etho cân bằng điều này với việc cho phép những người tham gia mạng / nút thế chấp kiểm duyệt nội dung dựa trên bỏ phiếu phi tập trung trên chuỗi. Những người tham gia quản trị được thưởng vì họ đã tham gia vào hệ thống.
 • Nền kinh tế được xây dựng để khích lệ sự tham gia và sử dụng: Tất cả những người tham gia mạng đều được thưởng bằng tiền mặt của Etho (ETHO) cho những đóng góp của họ. Chủ sở hữu collateralized nodes và miners đều được thưởng cho mỗi khối với một phần thưởng khối. Chủ sở hữu nút cũng nhận được một phần doanh thu lưu trữ mạng được tạo ra từ việc tải lên dữ liệu

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT SO VỚI CÁC BLOCKCHAIN KHÁC

THÔNG SỐ NỔI BẬT

 • Token: ETHO
 • Rank: #1640
 • Circulating supply: 57,402,296
 • Market Cap: $3,736,830
 • Total Token Supply: 57,402,296
 • ATH: $0.302848
 • ATL: $0.00141279

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

 • James: Nhà sáng lập/Nhà phát triển chính, hiện anh đang sống tại California và dành thời gian của mình để phát triển các tài sán cốt lõi của Etho Protocol
 • Ethan: HIện đang sống ở Nam Phi, Ethan có rất nhiều kiến ​​thức nền tảng về công nghệ blockchain, NFT. Anh ấy là đồng sáng lập của Giao thức Etho và đã và đang đóng góp đáng kể.
 • Dylan: Dylan làm việc trong tất cả các lĩnh vực từ mã hóa đến quản lý nền tảng và phát triển kinh doanh.

ROADMAP


THÔNG TIN MỚI NHẤT: THỊ TRƯỜNG NFT RA MẮT TRÊN GIAO THỨC ETHO

etho

Giao thức Etho cung cấp khả năng lưu trữ IPFS quan trọng và khả năng tương thích 100% EVM và do đó là một nơi hoàn hảo để xây dựng nền tảng thị trường NFT. Vào ngày 2 tháng 1, đợt triển khai đầu tiên đã bắt đầu.

TỔNG KẾT

Tuy đã hơn 3 năm kể từ ngày ra mắt cộng đồng, Etho Protocol dường như vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng cũng như các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với điểm nhấn là sự tự do trên Internet, Etho lại đưa ra tầm nhìn chiến lược dài tới năm 2025, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một sự bứt phá của dự án này.

Diversity Ventures hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn đọc tổng hợp được những thông tin hữu ích về Etho Protocol cũng như đưa ra những đánh giá, luận điểm đầu tư trong tương lai.