|KIẾN THỨC| TỔNG QUAN DỰ ÁN THE GRAPH

THE GRAPH LÀ GÌ?

The Graph (GRT) là giao thức phi tập trung cho phép index và truy vấn dữ liệu từ các blockchain. Nó giúp bạn có thể truy vấn những dữ liệu khó truy vấn trực tiếp.

The Graph cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và publish các API gọi là Subgraph. Subgraph giúp việc truy cập Data từ Blockchain dễ dàng hơn.

VẤN ĐỀ ĐẶT RA

Cho đến nay, tính minh bạch của công nghệ blockchain thường nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Nhưng, cho dù chúng chứa rất nhiều dữ liệu hữu ích, việc truy vấn chúng để tìm dữ liệu đặc biệt không phải điều dễ dàng, việc đó giống như “Web mà không có Google”.

Hiện tại đã có rất nhiều công cụ phân tích có thể lấy các thông tin hữu ích từ dữ liệu blockchain. Tuy nhiên các ứng dụng này thường hoạt động theo cách tập trung và có thể mất hàng tháng để phát triển.

Từ đó The Graph ra đời, tự coi mình không phải là đối thủ cạnh tranh với các công cụ trên, mà là ứng dụng hỗ trợ cho chúng.
Có thể coi The Graph như một lớp dữ liệu mở trong hệ sinh thái blockchain.

GIẢI PHÁP CỦA THE GRAPH

The Graph xây dựng một giao thức cho phép người sử dụng có thể truy cập để xây dựng các API (còn được gọi là các Sub-Graph).

The Graph sẽ lấy dữ liệu từ network blockchain (bước đầu với Ethereum) và tổ chức lại theo một cấu trúc riêng.

Việc truy xuất dữ liệu được áp dụng theo phương thức GraphQL, một phương thức phổ biến được rất nhiều ông lớn sử dụng như Facebook, Pinterest, Shopify…

Ngoài ra, The Graph hướng đến việc xây dựng nền tảng gồm nhiều Node, trong đó người sử dụng có thể đăng ký xây dựng The Graph Node, nó giúp cho rút ngắn thời gian truy xuất dữ liệu, tiện lợi hơn cho cộng đồng.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

Khi lập chỉ mục dữ liệu trên blockchain của mạng Ethereum, The Graph sử dụng “Subgraph Manifest”. Điều này đề cập đến mô tả của SubGraph chứa dữ liệu về Smart Contract. Sự kiện blockchain và sự kiện quá trình ánh xạ dữ liệu với nhau trước khi tất cả được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của nền tảng.

Luồng dữ liệu từ các giao dịch, subGraph và cơ sở dũ liệu sẽ tuân theo một cấu trúc nhất định. Tất cả bắt đầu với các Dapp bổ sung dữ liệu vào blockchain Ethereum thông qua các smart contract.

Tất cả dữ liệu này chứa một bản ghi của tất cả các sự kiện và giao dịch cho đến thời điểm chúng đạt kết quả cuối cùng. Sau đó The Graph Node sẽ quét toàn bộ cơ sở dữ liệu blockchain, thu thập dữ liệu mới và lọc ra những dữ liệu có liên quan đến truy vấn của người dùng.

Để tạo thuận lợi cho việc lập chỉ mục, The Graph xác định từng phần thông tin trả lời các truy vấn từ subGraph.

GraphQL là liên kết giữa dữ liệu blockchain và ứng dụng mà người dùng muốn cung cấp cho nó. Cuối cùng, sau toàn bộ quá trình, người dùng có thể xem kết quả truy vấn của họ từ bên trong ứng dụng của họ.

Về cơ bản, đây là cách chu trình truy vấn dữ liệu và lập chỉ mục hoạt động trong nền tảng. Người dùng có thể tham khảo Graph Explorer để duyệt qua các subGraph đã tồn tại trong nền tảng. Mỗi subGraph này có một sân chơi nơi người dùng có thể thực hiện các truy vấn bằng GraphQL.

THE GRAPH

 

GRT TOKEN

Chức năng

 • Phí vận hành: Các nhà phát triển Dapp sẽ phải trả phí cho các Indexers, Curators và Delegators
 • Phần thưởng: Trả thưởng khi Staking tokens GRT. Người dùng có được cổ phần trong các nút chạy trên toàn bộ nền tảng và bán dịch vụ của họ trên “” thì họ sẽ cần staking GRT. Đổi lại, họ sẽ nhận được phần thưởng tài chính. Nếu những người lập chỉ mục là độc hại và, chẳng hạn, cố tình thay đổi dữ liệu, họ sẽ bị trừng phạt đắt bằng hình thức lấy đi các token GRT đã staking của họ.
 • Burns: Một phần phí vận hành sẽ được đốt. Dự kiến là 1% tổng phí vận hành giao thức và có thể thay đổi tỷ lệ này trong tương lai.

Thông tin cơ bản

 • Token: GRT
 • Rank: #53
 • Circulating supply: 6,157,231,561
 • Market Cap: $2,690,010,470
 • Total Token Supply: 10,000,000,000
 • ATH: $2.84
 • ATL: $0.103254

GRT Allocation

 

HỆ SINH THÁI CỦA THE GRAPH

 

THE GRAPH

 • Indexer : là các nhà khai thác node trong The Graph có cổ phần token The Graph (GRT) để cung cấp dịch vụ index và xử lý truy vấn. Indexer kiếm được phí truy vấn và phần thưởng cho indexer cho các dịch vụ của họ. Trình độ kỹ thuật yêu cầu: Nâng cao.
 • Curator: là các nhà phát triển subgraph, người tiêu dùng dữ liệu hoặc thành viên cộng đồng, những người báo hiệu cho Indexer những API nào nên được index bởi The Graph. Yêu cầu mức kỹ thuật: Trung bình.
 • Delegator:là những cá nhân muốn đóng góp vào việc bảo mật mạng nhưng không muốn tự mình chạy Graph Node. Delegator đóng góp bằng cách ủy quyền GRT cho Indexer hiện có và họ kiếm được một phần phí truy vấn và phần thưởng index. Yêu cầu mức kỹ thuật: Thấp.
 • Consumer: là người dùng cuối của The Graph truy vấn các subgraph và trả phí truy vấn cho Indexer, Curator và Delegator. Consumer có thể là developer hoặc dự án tự chi trả phí truy vấn cho các ứng dụng của họ giống như AWS hoặc chi phí cloud service. Tuy nhiên, một số ứng dụng sẽ chuyển phí truy vấn cho người dùng hoặc gộp chi phí vào phí sản phẩm. Người tiêu dùng sẽ trả phí truy vấn thông qua “gateway” hoặc ví sẽ được xây dựng dựa trên các contract mã nguồn mở trong The Graph Network.

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

Đội ngũ dự án có 8 nhân viên chính. Trong đó Yanive là trưởng dự án – anh là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển GraphQL để truy vấn dữ liệu.

THE GRAPH

TỔNG KẾT

Trên đây là các thông tin về dự án The GraphDiversity đã tổng hợp. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.