|KIẾN THỨC| TỔNG QUAN DỰ ÁN IMMUTABLE X

IMMutable

IMMUTABLE X LÀ GÌ?

Immutable X (IMX) được biết đến là giải pháp mở rộng quy mô hai lớp (Layer 2) đầu tiên dành cho các NFT Token trên Ethereum với tốc độ thực hiện của giao thức nhanh, khả năng mở rộng đa dạng và không có phí Gas khi đào hoặc giao dịch NFT. Mọi hoạt động mở rộng của Immutable X đều không ảnh hưởng đến tính năng bảo mật tài sản và thông tin của người dùng.

Thực chất, Immutable X là hệ thống hoạt động trên Layer 1 và ứng dụng công nghệ Layer 2, nhằm nâng cao tốc độ xử lý giao dịch, tăng cường tính bảo mật cũng như giảm chi phí. Bên cạnh đó, Immutable X còn là giải pháp kỹ thuật số cho việc mở rộng quy mô trên NFT được xây dựng và phát triển từ công nghệ chính là Zero-Knowledge Rollup (Zk-Rollup).

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

 • Immutable X sẽ sử dụng ZK Rollup– giải pháp công nghệ mở rộng quy mô blockchain, cho người dùng NFT có những trải nghiệm mượt mà trên Layer 2 cùng những đặc điểm sau:
 • Phí gas bằng không cho giao dịch P2P.
 • Chọn mức phí giao dịch của riêng bạn.
 • Người dùng sở hữu các khóa riêng tư của họ.
 • Xử lý lên đến 9,000 TPS.
 • Không phải là một sidechain tập trung.
 • Là Layer 2 kế thừa sự bảo mật của Layer 1 Ethereum.
 • Bất kỳ NFT nào được tạo hoặc giao dịch trên Immutable X đều là 100% carbon trung tính.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

Như đã được tìm hiểu về IMX, dự án này sử dụng công nghệ ZK Roll sắp tới. Immutable X có cơ hội lớn trở thành giải pháp tối ưu cho tất cả mọi thứ Metaverse trên Ethereum – hệ sinh thái Metaverse lớn nhất thế giới.

Hiện tại, hệ sinh thái Immutable X và hoạt động trên đó đều nhỏ. Tuy nhiên, các cấu trúc khuyến khích của team và sự tích hợp với các dự án quan trọng trong hệ sinh thái Ethereum sẽ tăng mức độ sử dụng trong những tháng up, một công nghệ có khả năng mở rộng quy mô cho Ethereum, giúp cho người dùng trải nghiệm mượt mà trên Layer 2. Về cụ thể, cách thức hoạt động của Immutable X sẽ như sau:

 • IMX sẽ thực hiện các giao dịch Off chain và tiến hành tạo ra Validity Proof cho các giao dịch đó.
 • Khi đã tạo xong Validity Proof, IMX sẽ gửi các Proof tới một hợp đồng thông minh trên Layer 1.
 • Tài sản On chain của người dùng sẽ được giữ trong các bản hợp đồng thông minh và chỉ được phép phát hành khi Proof, tài sản của người dùng được chứng minh là hợp lệ.

GIẢI PHÁP CỦA IMMUTABLE

 • Zk-rollup Scaling Engine:Công nghệ ZK-Rollup đã được chúng tôi nhắc tới rất nhiều lần ở bên trên. Theo lời của nhà phát triển Ethereum thì hệ sinh thái Ethereum có khả năng triển khai toàn diện giống như một chiến lược mở rộng quy mô trong tương lai. Dự án IMX đã kết hợp với NFT-specific exchange, proof of logic và ZK – Rollup để tạo ra một công cụ giao dịch NFTs hoàn hảo nhất.
 • API Abstraction layer:Nhằm phát triển các ứng dụng NFT một cách thuận tiện hơn, IMX đã kết hợp với công cụ mở rộng quy mô API REST mạnh mẽ. Trên dự án Immutable, mọi tương tác đều được đơn giản hoá như lệnh gọi API. Khi chuyển đổi các tương tác blockchain không đồng bộ có thể kéo dài trong vài phút đến vài giờ để trở thành API REST đồng bộ hoàn chỉnh. Sẽ không còn phải tương tác trực tiếp với Smart Contract và nhờ đó mà những người mới tham gia vào lĩnh vực này sẽ có thể khởi chạy dự án một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Ví NFT:Immutable X sở hữu nhiều đặc điểm không giống với các blockchain hay sidechain. Đặc biệt, dự án này hiện đang hỗ trợ tất cả các loại ví Ethereum trên máy tính cá nhân mà không yêu cầu người sử dụng phải chuyển đổi mạng. Bên cạnh đó, giao thức cũng sẽ cung cấp một lớp trung gian nhằm đem lại trải nghiệm ví dành riêng cho NFT với chất lượng đỉnh cao. Điều này cũng cho phép dự án IMX hỗ trợ hệ sinh thái của bên thị trường thứ 3 đang trong quá trình phát triển mạnh mà không lo sợ về những rủi ro bảo mật. Người dùng cũng có thể dựa vào IMX Link để đảm bảo họ không bị lừa gạt về tài sản họ đang nhắm tới.
 • Platform SDKs:Dự án Immutable X đã sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm và ngôn ngữ lập trình SDK. Điều này sẽ giúp cho các đối tác tích hợp với dự án IMX một cách dễ dàng hơn. Hiện nay, tích hợp sẵn SDK Typescript đã được phép sử dụng để tích hợp giao thức vào các trang web. SDK sẽ cấp quyền truy cập vào các API và ví của dự án IMX với tất cả các nền tảng. Trong tương lai, SDK sẽ cung cấp cho tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến và các nền tảng phát triển như iOS hay Android,…Sự kết hợp với các API đã giúp các SDK có quyền cho phép các đối tác xây dựng dự án NFT trong vài giờ thay vì vài tuần như trước.
 • Chia sẻ thanh khoản và sổ đặt hàng: Không giống như các giải pháp mở rộng quy mô NFT khác, Immutable X cung cấp sổ đặt hàng toàn cầu được chia sẻ để tạo điều kiện thuận lợi cho tính thanh khoản của giao thức. Điều này có nghĩa là các đơn đặt hàng được tạo trên một thị trường có thể được thực hiện trên một thị trường khác, thúc đẩy quá trình khởi động và khám phá giá trên thị trường hiệu quả hơn. Điều này cũng có nghĩa là các thị trường NFT có thể được xây dựng trên Immutable X mà không có phần phụ trợ. Immutable tin rằng một cách quan trọng để tối đa hóa tính thanh khoản của các NFT là cho phép các NFT đó được giao dịch trên các thị trường khác nhau, nhắm mục tiêu đến các khách hàng khác nhau – cho phép một hệ sinh thái thị trường bên thứ ba đang phát triển trên Immutable X.

CÔNG NGHỆ NỔI BẬT

Có ba thành phần cốt lõi để tạo nên Immutable X: ZK-Rollup scaling engine, Link and the APIs.

Các thành phần này làm việc cùng nhau để giảm các rào cản gia nhập trong không gian NFT hỗ trợ các nhà phát triển và người dùng, đồng thời cho phép xác nhận thương mại tức thì, khả năng mở rộng lớn, minting và giao dịch không cần phí gas. Tất cả việc này được thực hiện mà không ảnh hưởng đến quyền giám sát của người dùng.

 •  Immutable X API

Các Immutable X API bao hàm logic của Công cụ trao đổi Immutable X. Các nhà phát triển không cần phải tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh thông qua logic tùy chỉnh để xây dựng trên nền tảng Immutable X.

 •  ZK-Rollups

Immutable X kết hợp trao đổi NFT-specific và proof logic với công nghệ tổng hợp tiên tiến do StarkWare phát triển để tạo ra một trong những công cụ tiên tiến nhất nhằm giao dịch NFT. Bản tổng hợp cho phép khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng đẳng cấp trong khi vẫn giữ được tính bảo mật cơ bản của Ethereum.

 •  Link

Link là đường dẫn được sử dụng để kết nối người dùng với giao thức Immutable X. Điều này cho phép Immutable X hỗ trợ thị trường bên thứ ba đang phát triển mạnh mẽ mà không gây rủi ro bảo mật.

IMX TOKEN

Chức năng

 • 20% phí giao thức của Immutable phải được thanh toán bằng token IMX. Phí này có thể được thanh toán trực tiếp bằng IMX hoặc Immutable sẽ tự động hoán đổi đơn vị tiền tệ mua thực tế (ví dụ: ETH) cho IMX trên thị trường mở. Điều này có nghĩa là người dùng không cần phải nắm giữ token IMX một cách rõ ràng để có thể giao dịch trên giao thức.
 • Staking:Các token IMX nhận được như một phần của cơ chế thu phí được mô tả sẽ được gửi đến “staking pool”. Định kỳ hàng tháng, nhóm này sẽ được phân phối theo tỷ lệ giữa tất cả người dùng đang tích cực đặt stake token IMX của họ trên Immutable X. Phần thưởng của người dùng sẽ tỷ lệ thuận với số lượng IMX mà họ đã stake trong tháng, so với tất cả các nhà phân phối đang hoạt động khác. Việc stake sẽ được kích hoạt vài tháng sau khi ra mắt token
 • Tính năng quản trị: Chủ sở hữu token có quyền đề xuất và bỏ phiếu cho các token.

Thông tin cơ bản

 • Token: IMX
 • Rank: #157
 • Circulating supply: 235,284,001
 • Market Cap: $604,060,477
 • Total Token Supply: 2,000,000,000
 • ATH: $9.52
 • ATL: $1.10

IMX Allocation

immutable

 

HỆ SINH THÁI

Mặc dù Gods Unchained không phổ biến của Blizzard, nhưng nó vẫn cho thấy kết quả đáng kể với hơn 1,7 triệu lượt truy cập hàng tháng vào trang web của trò chơi. Nó tăng gấp ba lần trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Gods Unchained đã đi tiên phong trong việc sử dụng Immutable X để giải quyết các vấn đề về tốc độ và phí giao dịch, nhưng nó không phải là trò chơi duy nhất sẽ chạy trên nền tảng này. Ví dụ, Ember Sword, một trò chơi thuộc Yield Guild , gần đây đã tuyên bố rằng nó sẽ chuyển sang Immutable X.

Nhìn chung, mặc dù nền tảng vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng nó đã tự hào có một hệ sinh thái lớn, có NFTs, DeFi và chơi game. Phần tốt nhất là có rất nhiều dự án khác trên Ethereum, mà team có thể hợp tác.

immutable

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

Immutable là một công ty công nghệ NFT hàng đầu trong ngành, với hơn 100 thành viên có nền tảng từ blockchain, FAANG, tài chính, fintech và tư vấn quản lý. Immutable là nhà phát triển của giao thức Immutable X, cũng như là nhà phát triển và nhà xuất bản của các dự án NFT nổi tiếng Gods Unchained và Guild of Guardians. Trong đó, đáng chú ý nhất là sự đóng góp của 2 anh em James Ferguson và Robbie Ferguson.

 • James Ferguson – Co-Founder và CEO:có 7 năm kinh nghiệm tại các vị trí CEO và quản lý tại các công ty làm về lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ như Nulux, xây dựng God Unchained. Ông có bằng cử nhân luật và cử nhân kinh tế tại Đại Học Sydney.
 • Robbie Ferguson – Co-Founder:có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu blockchain của KPMG. Ông có bằng cử nhân khoa học máy tính tại Đại Học Sydney.
 • Alex Connolly – CTO:có 5 năm kinh nghiệm xây dựng nền tảng hàng đầu cho các dự án NFT và các trò chơi blockchain, ông có bằng cử nhân khoa học máy tính và cử nhân luật tại Đại Học Sydney.

ROADMAP

immutable

TỔNG KẾT

Immutable X cho phép người sáng tạo NFT đúc các sáng tạo của họ miễn phí, với các giao dịch nhanh và rẻ, Immutable X có vị trí tốt để đáp ứng hàng nghìn nhà giao dịch và game thủ NFT đang tìm cách giải quyết các vấn đề về tốc độ và phí cao trên Ethereum.