|DỰ ÁN| TỔNG QUAN DỰ ÁN APTOS

APTOS

APTOS LÀ GÌ?

 

Aptos là một blockchain layer-1 giống như Ethereum và Solana. Nền tảng sử dụng ngôn ngữ lập trình Move, nhằm mục đích thu hút một số lượng lớn các nhà phát triển từ các mạng hiện có.

Aptos có thể xem là tiền thân từ dự án Diem của Meta (trước đây là Facebook) đã chính thức đóng lại kế hoạch xây dựng Diem. Tuy nhiên, trước đó vào đầu năm 2022, Meta đã chuyển giao phần lớn tài sản cho Silvergate Capital với giá 182 triệu USD.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

An toàn và bảo mật

Đối với lĩnh vực Blockchain thì tính an toàn và bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu. Nhất là khi thế hệ Web 3 lên ngôi, nó lại càng được quan tâm. Đặc biệt, nhu cầu mua bán, trao đổi hoặc lưu trữ dữ liệu trên Internet đã trở thành xu hướng chung.

Move – ngôn ngữ lập trình linh hoạt

Aptos đang sử dụng Move, ngôn ngữ an toàn và đáng tin cậy.

Khi các giao dịch được thực hiện, chúng sẽ có 3 trạng thái: xác định, ẩn và đo lường. Trong đó:

 • Xác định và ẩn: Kết quả giao dịch sẽ được dự đoán được dựa trên những thông tin có sẵn và trạng thái hiện tại của sổ cái.
 • Đo lường: Các giao dịch sẽ được “bảo hộ” khỏi những cuộc tấn công mạng.

Giao thức đồng thuận Diem-BFT

Ưu điểm của cơ chế đồng thuận BFT (Byzantine Fault Tolerant) là có độ trễ thấp. Trong suốt quá trình phát triển, Aptos  đã nâng cấp cơ chế đồng thuận trong mạng chính để hạn chế tối đa thời gian chết. Với BFT, nền tảng hoạt động nhanh hơn, tốc độ làm việc của Authenticator cũng được cải thiện.

Giao thức khôi phục và xoay khóa tài khoản

Aptos đã phát triển động cơ Byzantine Fault Tolerant (BFT) cấp sản xuất, độ trễ thấp. Nó đã triển khai lần lặp thứ tư của protocol (dẫn xuất HotStuff tiên tiến nhất ) trong ba năm qua. Trong thời gian đó, Aptos đã nâng cấp giao thức đồng thuận trong mạng chính riêng với một nhóm nhà khai thác đa dạng và không có thời gian chết. Lần triển khai đầu tiên của Aptos đối với giao thức BFT đã thêm một máy tăng tốc hoạt động sử dụng thời gian chờ để đồng bộ hóa trình xác thực nhanh hơn nhiều so với việc chờ đợi thời gian chờ ngày càng tăng.

Hệ thống danh tiếng mới của Aptos phân tích trạng thái trên chuỗi và tự động cập nhật luân phiên để điều chỉnh các trình xác thực mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người, làm cho nó rất phù hợp với các môi trường phi tập trung.

Giao thức khôi phục và xoay khóa tài khoản an toàn hơn

Để giảm thiểu hành vi trộm cắp khóa, Aptos hỗ trợ khả năng cho mọi tài khoản xoay khóa riêng tư của mình. Người xác thực cũng có thể định kỳ xoay khóa đồng thuận của họ để tăng cường bảo mật. Để tránh vấn đề hàng tỷ USD giá trị bị khóa do mất khóa, Aptos cũng đang nghiên cứu phát triển các kỹ thuật mới xoay quanh khôi phục khóa có thể được tích hợp trực tiếp vào mô hình tài khoản blockchain.

Vấn đề về khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một trong những vấn đề chính mà các blockchain thế hệ hiện tại đang cố gắng giải quyết để đưa công nghệ này được áp dụng hàng loạt. Các blockchain như Ethereum đã phải hứng chịu sự di cư của người dùng do chi phí phí ​​cao, trong khi blockchain đã dựa vào các lớp L2 (Lớp 2) để đối phó với lưu lượng truy cập dư thừa.

Đề xuất của Aptos tìm cách bổ sung các hệ thống này bằng một blockchain khác, dựa trên giao thức “Byzantine Fault Tolerance”, theo nhóm đã được thử nghiệm mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về thời gian chết.

MỤC TIÊU VÀ TẦM NHÌN CỦA APTOS

Aptos hướng đến mục tiêu trở thành “sợi dây” nối kết hàng tỷ người dùng với các loại tài sản phi tập trung. Dự án là đại diện cho thế hệ Web 3.0 – một hệ sinh thái đa dạng, phong phú từ cơ sở hạ tầng, Smart Contracts, công cụ hỗ trợ cho các nhà phát triển đến ví và các dApp.

ROADMAP

 

 • Q1/2022 (Ngày 15/3): Ra mắt testnet dành cho nhà phát triển
  – Làm việc với các đối tác chiến lược và nhà phát triển Web3 để thu thập phản hồi và thực hiện các cải tiến liên quan đến trải nghiệm của nhà phát triển Move và ngôn ngữ Move
 • Quý 2/2022: Ra mắt testnet khuyến khích
  – Một sân chơi thử nghiệm lớn hơn và giống mạng chính cho các đối tác chiến lược và nhà phát triển web3 xây dựng
  – Làm việc với cộng đồng nhà điều hành nút để tham gia và xây dựng kiến ​​thức chuyên môn về vận hành mạng phi tập trung cùng nhau
  – Bắt đầu một phần thưởng lỗi để cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển, hoạt động của nút và giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng
  – Cung cấp sự liên kết khuyến khích cho tất cả những người tham gia giúp bảo mật mạng
 • Quý 3/ 2022: Ra mắt Mainnet
 • Q4/2022 – 2023 Q1/2023: Triển khai bản phát hành lớn tiếp theo cho mạng chính Aptos với tập hợp các tính năng quan trọng tiếp theo

TEAM, INVESTORS & PARTNER

Team

APTOS

Đội ngũ sáng lập dự án Aptos chính là các cựu thành viên của công ty Meta – những người từng tham gia phát triển Diem. Hiện tại, nhóm sáng lập này đang tập trung nghiên cứu nền tảng Blockchain có khả năng kết nối hàng triệu dùng dùng. Có thể nói, Aptos chính là “đứa con cả” do nhóm sáng lập. Đứng đầu tự án là Mo Shaikh – cựu thành viên cốt cán của Meta.

Investor & partner

Trong vòng huy động vốn chiến lược do a16z khởi xướng, Aptos đã huy động được 200 triệu USD. Bên cạnh a16z, Aptos Token còn nhận được sự hỗ trợ bởi các đơn vị danh tiếng trong nhiều lĩnh vực, như: Tiger Global, BlockTower, Hashed, IRONGREY, FTX Ventures, …

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Diversity tổng hợp được. Phải nói đây là một dự án cực kì mới, còn chưa có thông tin Token Metrics bởi token của Aptos chưa được list trên các sàn. Cân nhắc tới các ưu điểm của Aptos, liệu đây có phải cơ hội cho chúng ta?