|DỰ ÁN| TỔNG QUAN AZTEC NETWORK

AZTEC

AZTEC NETWORK LÀ GÌ?

Aztec Network là một mạng layer2 mã nguồn mở mang lại khả năng mở rộng và quyền riêng tư cho Ethereum. Aztec đã giới thiệu một lớp mới trên blockchain của Ethereum có khả năng ghi lại các giao dịch theo cách ẩn danh, bằng cách sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức, mô tả mật mã có khả năng cung cấp điều gì đó đúng sự thật mà không cần phải tiết lộ toàn bộ chi tiết cá nhân. Aztec không chỉ giới thiệu những ưu điểm về quyền riêng tư của giao thức mà còn có khả năng giảm phí gas cho các giao dịch trên mạng so với các giao dịch được giải quyết trên mạng chính Ethereum.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA DỰ ÁN

Aztec tập trung nhiều vào quyền riêng tư trong khi vẫn cho phép khả năng mở rộng ở một mức độ nhất định. Nhóm nghiên cứu nói rằng bản tổng hợp có thể đạt 300 giao dịch mỗi giây đồng thời cho phép các giao dịch token ERC-20 được bảo vệ và các tương tác riêng tư với các giao thức tài chính phi tập trung.

Aztec sử dụng các bằng chứng zkSNARK để cung cấp quyền riêng tư và mở rộng quy mô thông qua dịch vụ zkRollup. Aztec đã cung cấp các tính năng bảo mật của mình thông qua một sản phẩm có tên là zk-money, cung cấp các giao dịch ẩn danh trên ethereum nhưng hoạt động như một mạng lưới và nó cũng thông báo sẽ mở rộng các công cụ mới như Aztec Connect để cho phép các nhà phát triển thêm nhiều tính năng bảo mật hơn cho nhiều loại giao thức bằng cách sử dụng cầu nối phần mềm. “Nó cho phép người dùng truy cập bí mật vào các dịch vụ DeFi trên Ethereum với chi phí tiết kiệm lên đến 100 lần, đồng thời tăng cường đảm bảo quyền riêng tư hiện có của Aztec. Khi ra mắt, Aztec Connect mở rộng khả năng của zk.money, bổ sung chức năng được đưa vào danh sách từ các đối tác DeFi được chọn ”.

Các giao dịch Blockchain đều là mạng công khai, vì vậy tất cả mọi người đều biết toàn bộ lịch sử tài chính của bất kì ai. Aztec là lá chắn bảo mật cuối cùng cho mạng, bảo vệ dữ liệu của người dùng và doanh nghiệp trên Web3.0 với một số tính năng sau:

 • Identity Privacy: Với tính năng ẩn danh mật mã, danh tính người gửi và người nhận được ẩn
 • Balance Privacy: Số tiền giao dịch được mã hóa, làm cho số dư tiền điện tử của bạn ở chế độ riêng tư.
 • Code Privacy: Những người quản lý mạng thậm chí không thể thấy giao dịch của bạn.
 • Fast Transactions: Các giao dịch riêng tư được tính trong vài giây trên tất cả các thiết bị và giúp tiết kiệm được phí Gas.
 • DeFi Compatible: Cấp vốn và quản lý các vị trí DeFi của bạn một cách ẩn danh và những giao dịch được Aztec bảo vệ.
 • Programmable: Có thể lập các chương trình như tiền riêng tư – ký quỹ, chuyển tiền trực tuyến, thanh toán vi mô…

Aztec 2.0

Aztec 2.0, Mạng lớp 2 – một giải pháp mở rộng quy mô, với cốt lõi là quyền riêng tư được nâng cấp từ bản 1.0:

 • Mạng lớp 2 dựa trên zkRollup, trực tiếp trên Ropsten
 • Gửi riêng tưtheo mặc định – lá chắn và gửi ERC-20 của bạn một cách riêng tư
 • Khôi phục khóa mạng xã hộiđược đưa vào
 • Quyền truy cập riêng tư có thể mở rộng vào DeFi(Uniswap, v.v.)
 • Giảm 200 lần lượng khí đốtso với Aztec 1.0
 • Bảo mật theo thiết kế: tất cả các giao dịch đều được xác thực trên chuỗi
 • Quyền riêng tư có thể lập trình với Noir –Ngôn ngữ hợp đồng riêng tư

Các tính năng này triển khai đầu ra của nhóm nghiên cứu hằng đầu thế giới của họ, những người đã cung cấp PLONK và Plookup cho cộng đồng và hiện là tiêu chuẩn chính trong zkSNARKs.

AZTEC

Aztec Connect

Thời gian gần đây Aztec đã thông báo ra mắt Aztec Connect trong những ngày tới nhằm tiến sâu vào hơn thế giới DeFi. Đây là một Protocol có khả năng hỗ trợ người dùng tương tác private với Defi ở trên Ethereum thông qua công nghệ Layer 2.

Theo đó, người sử dụng có khả năng Bridge tài sản lên trên Ethereum cũng như tương tác với các dapp và gửi lại tài sản đó ngay trong cùng giao dịch trở về Aztec. Vì sử dụng Rollup nên người dùng có thể vừa gửi tiền một cách riêng tư nhưng lại vừa tiết kiệm được chi phí cho mình.

Lido Finance cùng với Element Finance sẽ là những ứng dụng được hỗ trợ đầu tiên ở trên Ethereum. Cụ thể, các ứng dụng này sẽ ra mắt vào thời gian tháng 9/2022.

Aztec Grants

Với mục đích hỗ trợ, cung cấp nguồn tài nguyên cho những người đã có đóng góp cho sự phát triển của Aztec thì Aztec Grants được tạo ra. Aztec Grants này chủ yếu sẽ tập trung vào hỗ trợ cho Aztec Connect ở thời gian hiện tại. Đối với các dự án có nhu cầu nhận sự trợ giúp từ Aztec Grants có thể tạo dashboard ở trên Dune Analytics, lập trình bằng ngôn ngữ Noir cũng như đề xuất các giải pháp nhằm tăng hiệu quả lập trình các ứng dụng riêng tư (Privacy) và các hình thức khác.

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

 • Zachary Williamson – Co-founder kiêm CEO của Aztec – Thạc sĩ lĩnh vực nghiên cứu Vật lý Đại học Southampton, Tiến sĩ Triết học (Ph.D.) Lĩnh vực nghiên cứu Vật lý neutrino Đại học Oxford; hoạt động trong lĩnh vực IT, tham gia sáng lập ra Aztec vào tháng 11 năm 2017 và đồng thời là CTO của dự án, anh hiện đang kiêm nhiệm vị trí CEO của Aztec sau khi CEO kiêm co-founder – Thomas Walton-Pocock rời đi vào tháng 3 năm nay.
 • Joe Andrews – Co-founder kiêm Head of Product của Aztec – bằng Cử nhân Kỹ thuật (BEng) Lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học Vật liệu Đại học Hoàng gia Luân Đôn; anh cũng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực IT từ năm 2010; là Co-founder và là Lead Developer tại Chefler; Co-founder kiêm CTO tại Radish; tháng 02 năm 2018 anh gia nhập Aztec.

AZTEC

AZTEC

AZTEC

ROADMAP VÀ UPDATES

Dự án này chưa có thông báo Roadmap chính thức cho khoảng thời gian tương lai. Nhưng có một số công bố về những dự định phát triển trong thời gian tới. Cụ thể là:

 • Phát triển Aztec 3.0.
 • Ngôn ngữ lập trình Noir sẽ được triển khai.
 • Tích hợp Aztec Connect cùng nhiều dự án DeFi ở trên Ethereum.