|DỰ ÁN| TÌM HIỂU VỀ ĐỒNG MONERO

MONERO

MONERO LÀ GÌ?

Monero ký hiệu là XMR là một đồng tiền kỹ thuật số mã nguồn mở được tạo ra vào tháng 4 năm 2014. Monero được biết đến là một nền tảng tập trung vào tính riêng tư, phân cấp và khả năng mở rộng, dựa vào giao thức CryptoNote và sử dụng thuật toán quan trọng liên quan đến Blockchain.

Đây là đồng Privacy Coin (coin ẩn danh) mang các đặc tính ẩn địa chỉ giao dịch của các bên tham gia, ẩn thông tin lượng tiền giao dịch, số dư tài khoản và không thể truy xuất lịch sử giao dịch.

Điều khác biệt hoàn toàn với Bitcoin, Ethereum, hay các đồng tiền điện tử khác là mọi thông tin giao dịch đều công khai, minh bạch. Điều này làm cho quá trình đào Monero trở nên bình đẳng hơn.

 

CÔNG NGHỆ NỔI BẬT

Các công nghệ bên trong của Monero (XMR) gồm có: Ring Signatures, Ring Confidential Transactions and Stealth Addresses

Ring Signatures (chữ ký vòng): Trong đó, Monero sẽ xáo trộn các địa chỉ người dùng với nhau. Việc này tạo nên tính không thể truy xuất địa chỉ.

monero

Ring Confidential Transactions (giao dịch vòng tuyệt mật): Giúp ẩn số lượng tiền trong giao dịch, địa chỉ gửi, địa chỉ nhận.

Stealth Address (địa chỉ ẩn): Khi bắt đầu thực hiện giao dịch, người gửi sẽ tạo mới 1 địa chỉ “ngẫu nhiên”, địa chỉ này đại diện cho người nhận. Như vậy, không ai có thể biết được địa chỉ gửi và nhận của 2 người tham gia giao dịch.

Dựa vào 3 công nghệ kể trên, đồng Monero (XMR) có các đặc điểm: ẩn danh địa chỉ giao dịch, số tiền tham gia giao dịch, không thể truy xuất lịch sử giao dịch.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

Giao thức Monero hiện tại được gọi là CryptoNote. Nó được tạo ra để làm cho tất cả các chi tiết giao dịch cũng như thông tin người gửi và người nhận không thể truy cập được. Đó là cách Monero hỗ trợ khái niệm phân quyền và các nguyên tắc ẩn danh của nó. Đó là cách mạng làm cho tất cả mọi người bình đẳng.

 

Giao thức được xây dựng theo cách tinh vi đến mức không thể theo dõi bất kỳ chi tiết giao dịch nào. Các tính năng như vậy làm cho mạng Monero trở thành một không gian an toàn hơn cho những người tham gia và loại bỏ nguy cơ bị người khác từ chối hoặc đưa vào danh sách đen.

XMR TOKEN

Chức năng

Giống như nhiều Privacy Coin khác, Monero (XMR) được sinh ra với sứ mệnh trở thành đồng tiền điện tử ẩn danh dùng trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là các mục đích sử dụng của nó:

Trong cuộc sống hàng này, Monero (XMR) được sử dụng như 1 phương tiện tiền tệ thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.

Trong Blockchain của Monero (XMR), nó được dùng để làm phần thưởng khối cho các miner khi đóng góp sức mạnh máy đào để xác thực giao dịch.

 

Thông tin cơ bản

  • Token: XMR
  • Rank: #44
  • Circulating supply: 18,100,779
  • Market Cap: $3,893,681,840
  • Total Token Supply:
  • ATH: $542.33
  • ATL: $0.216177

FUN FACT

Có một sự thật rất thú vị là các tội phạm mạng rất ưa thích đổ tiền vào Monero. Dựa trên dữ liệu của Coinmarketcap.com, Monero đã tăng giá gấp bốn lần lên 349 USD trong hai tháng cuối năm 2017, tốc độ tăng nhanh hơn cả bitcoin, đồng tiền số có giá trị nhất thế giới. Bắt đầu xuất hiện từ năm 2014, monero hoạt động rất khác so với các đồng tiền kỹ thuật số còn lại. Nó mã hóa địa chỉ của người nhận trên nền tảng blockchain và tạo ra các địa chỉ giả mạo để chê giấu thông tin thực sự của người gửi. Nó cũng có khả năng chê giấu số lượng giao dịch. Theo Pawel Kuskowski, giám đốc điều hành Coinfirm, những kỹ thuật này mạnh đến mức bất cứ phần mềm nào dùng để xem xét các đồng tiền bị nghi ngờ có liên quan đến tội phạm mạng đều có thể gặp rủi ro bị phá hủy.

Đọc các thông tin bên trên thì bạn đọc cũng đoán ra được lý do đúng không nào? Đúng vậy, đồng Monero vốn được thiết kế tập trung vào tính riêng tư cao để tránh bị theo dõi, đã trở nên phổ biến hơn với tội phạm mạng và tăng giá trị nhanh hơn bitcoin. Tuy nhiên thì các nhà phát triển Monero cho biết họ chỉ đơn giản muốn tạo ra một loại tiền số bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Đúng là cái gì cũng có hai mặt phải không nào!