TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO CURRENCY CUỐI NĂM 2021

TIN TỨC CRYPTO CUỐI NĂM 2021 (3)

Ngân hàng Trung ương Nga dự tính ban hành lệnh cấm tiền điện tử

Theo Reuter, Ngân hàng trung ương Nga có những nhận định về rủi ro tiềm ẩn khi số lượng giao dịch tiền điện tử (Crypto) ngày càng tăng sẽ đe dọa đến sự ổn định tài chính của nước này. Do đó họ dự tính ban hành lệnh cấm đầu tư tiền điện tử vào Nga.

Trong nhiều năm qua, Nga đã có những tranh cãi quyết liệt về việc chống lại tiền điện tử vì nó có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố. Cuối cùng, vào năm 2020, Nga quyết định cung cấp cho tiền điện tử tư cách pháp nhân nhưng cấm sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán.

Ngân hàng trung ương Nga hiện đang đàm phán với các nhà đầu tư và chuyên gia thị trường về những lệnh cấm có thể được ban hành. Nếu được các nhà lập pháp chấp thuận, các lệnh cấm này có thể áp dụng cho các giao dịch mua tài sản tiền điện tử sắp tới, tuy nhiên lại không khả dụng cho các giao dịch mua bán trước đây. Một nguồn tin thân cận với Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, quan điểm hiện tại của ngân hàng trung ương là một “sự từ chối hoàn toàn” đối với tất cả các loại tiền điện tử này. 

Khối lượng giao dịch tiền điện tử hàng năm do người Nga thực hiện là khoảng 5 tỷ đô la. Phó thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Nga, Ksenia Yudaeva cho hay, sự phổ biến của tiền điện tử sẽ làm gia tăng mối lo ngại ổn định tài chính của nước này vì chúng làm giảm hiệu quả của các chính sách tiền tệ. Yudaeva nói thêm: “Tình hình ở các nước thị trường phát triển ngày càng giống với cái gọi là hệ thống tài chính bóng tối (Shadow Financial System)”.

Chỉ ra kinh nghiệm của Trung Quốc, Yudaeva nói rằng Nga cần điều chỉnh thêm về quy định tiền điện tử. Vào tháng 9, Trung Quốc đã tăng cường đàn áp tiền điện tử bằng lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các giao dịch và khai thác Bitcoin và các đồng tiền lớn khác, song song với đó là gây áp lực lên các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử và nền tảng Blockchain.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nga đang có kế hoạch phát hành đồng rúp kỹ thuật số (digital rouble) của riêng mình, tham gia xu hướng phát triển tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu nhằm hiện đại hóa hệ thống tài chính, tăng tốc độ thanh toán và chống lại mối đe dọa tiềm tàng từ các loại tiền điện tử khác..

Cre: Reuters

Giao dịch Bitcoin tại El Salvador giảm 89% cho thấy dấu hiệu người dân muốn từ bỏ Bitcoin

Theo CryptoWhale, giao dịch Bitcoin ở El Salvador đã giảm 89% trong thời gian gần vừa qua là dấu hiệu cho thấy người dân El Salvador đang muốn từ bỏ Bitcoin. Bởi mọi người không muốn sử dụng một số công nghệ lỗi thời có phí cao và thời gian giao dịch chậm. Đã đến lúc El Salvador bỏ Bitcoin và chọn thứ gì đó thật sự tiện ích.

Vào tháng 9 năm 2021, El Salvador đã hợp pháp hóa Bitcoin như một loại tiền tệ có thể giao dịch chuyển tiền trong địa phương và xuyên biên giới. Với hơn 3 triệu lượt tải xuống ví Chivo, người dân sử dụng Bitcoin còn nhiều hơn cả tài khoản ngân hàng truyền thống trên đất nước này.

Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele đã bắt đầu sứ mệnh truyền bá Bitcoin của mình với mục tiêu ngân hàng không qua ngân hàng và cũng mang lại sự phát triển kinh tế với việc sử dụng Bitcoin. Bukele đã đóng vai trò là người truyền bá Bitcoin đến người dân El Salvador, thậm chí còn tiến hành mua Bitcoin của đất nước từ thiết bị di động cá nhân. El Salvador hiện đang nắm giữ 1.141 Bitcoin trị giá khoảng 58 triệu đô la và đang có kế hoạch mua thêm.

Việc El Salvador hợp pháp hóa Bitcoin cũng đã tạo thêm niềm tin cho các quốc gia khác đang xem xét động thái này như Panama, Cuba và Ukraine đã có những bước đi nghiêm túc để theo đuổi El Salvador.

Cre: Coingape

Volume giao dịch Bitcoin và ETH vượt ngưỡng 32.000 tỷ đôla vào năm 2021

Theo the Block Research, Volume giao dịch kết hợp của hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) đã tăng hơn 32.000 tỷ đô la tính đến ngày 27 tháng 12 năm 2021. Số liệu này được ghi nhận là tăng 338% so với cùng kỳ năm 2020 với 7.000 tỷ đôla.

Tháng 5/2021 có Volume giao dịch cao nhất đối với cả hợp đồng tương lai Bitcoin và Ether, với tổng giá trị hơn 4.000 tỷ đô la. Binance là sàn giao dịch dẫn đầu thị trường cho cả Bitcoin và Ether.

Năm 2021 cũng là một năm kỷ lục đối với volume giao dịch tiền điện tử. Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung đã báo cáo volume giao dịch trị giá hơn 14.000 tỷ đô la và các sàn giao dịch phi tập trung có volume giao dịch trị giá hơn 1.000 tỷ đô la.

Cre: The Block Crypto