|KIẾN THỨC| TẤT TẦN TẬT VỀ ĐỒNG XRP – DỰ ÁN RIPPLE

XRP

Ripple (XRP) là gì?

Ripple là công ty hoạt động trong hệ thống thanh toán theo thời gian thực và sử dụng mạng lưới trao đổi để chuyển tiền tệ. Ripple vận hành nhằm mục đích giúp mọi người có thể sử dụng dịch vụ trong các tổ chức tài chính, ngân hàng, Paypal… với chi phí cực kỳ thấp và thời gian xử lý giao dịch nhanh chóng.

Mạng lưới Ripple ra đời năm 2012 với mục đích giúp mọi người có thể sử dụng dịch vụ của các tổ chức tài chính, ngân hàng, Paypal… với một mức chi phí cực kỳ thấp nhưng tốc độ xử lý nhanh chóng hơn.

XRP sử dụng công nghệ thuật toán Blockchain, tương tự như Bitcoin, nhằm hỗ trợ giải quyết các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng trở nên nhanh chóng hơn.

Đặc điểm

Ưu điểm

 • Không lạm phát: Tất cả các token đều được “đúc” ngay từ đầu và đã tồn tại
 • Càng được nhiều ngân hàng sử dụng, giá trị của XRP càng cao: Nếu một ngày, tất cả các ngân hàng quyết định sử dụng XRP như một loại tiền tệ ngân hàng thống nhất thay vì xử lý các giao dịch tiền tệ (fiat) của từng nước, thì đây sẽ là tin cực tốt cho những holder XRP
 • Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng; chứ không phải là một startup Blockchain

Nhược điểm

 • Mang tính tập trung cao: Vì các đồng coin đã được “đúc” nên các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu coin sẽ được phát hành, hoặc không phát hành. Vì vậy, về cơ bản giống như đầu tư vào cổ phiếu
 • Là mã nguồn mở nên một khi code bị hacker truy cập thành công, khả năng bị hack sẽ khá cao (dù điều này không hề dễ)

Công nghệ nổi bật

Công nghệ Ripple có được chia thành các phần với các tên gọi như sau: xCurrent, xVia, xRapid và tiền điện tử XRP.

 • xCurrent

xCurrent sử dụng một sổ cái phân tán có tên là Interledger được phát triển bởi Ripple nhưng hiện đang được quản lý bởi World Wide Web Consortium, một tổ chức phi lợi nhuận duy trì các tiêu chuẩn quốc tế cho web trên toàn thế giới.
Giải pháp này hiện đang được sử dụng nhiều nhất trên các nền tảng của Ripple với sự đăng ký tham gia của hơn 100 tổ chức tài chính. Rất nhiều trong số đó đã xong giai đoạn thử nghiệm và đang sử dụng xCurrent cho các giao dịch trực tiếp.
xCurrent hiện chỉ hoạt động tốt với các khoản thanh toán xuyên biên giới nơi cặp tiền giao dịch có tính thanh khoản cao như cặp EURO/USD hoặc USD/JPY…

 • xRapid

Đối với các khoản thanh toán kém thanh khoản hơn thường sử dụng xRapid, dựa trên token XRP để tạo điều kiện thanh khoản. Việc này được thực hiện bằng cách chuyển số tiền ban đầu thành XRP và từ đó thành các quỹ thụ hưởng. Điều này cho phép ngân hàng phát hành tránh được việc phải có tiền tại tài khoản của ngân hàng đại lý tại quốc gia người thụ hưởng hoặc phụ thuộc vào một tổ chức tài chính khác để cung cấp cho ngân hàng thụ hưởng số tiền chính xác theo đồng tiền nội địa và chi phí phát sinh.
Hiện đã có một số nhà cung cấp thanh toán như Western Union và Moneygram đang trải nghiệm nền tảng này.

 • xVia

xVia là giao diện người dùng được thiết kế để làm cho xCurrent và xRapid dễ sử dụng hơn. Thông qua tích hợp API, nó cung cấp kết nối cho các tổ chức tài chính sử dụng các sản phẩm của Ripple cũng như theo dõi thanh toán và tạo hóa đơn.

Ứng dụng thực tế của Ripple

Nền tảng Ripple đã được chấp nhận bởi các ngân hàng, cho phép hợp pháp hóa các quá trình thanh toán và ít nhất, các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn về loại Crypto này. Trong khi Bitcoin và các loại Crypto khác được xem là đang cạnh tranh với các ngân hàng.

Với điều đó, tương lai của Ripple phụ thuộc hoàn toàn vào việc các ngân hàng áp dụng nền tảng này và sự tập trung của những người hỗ trợ chắc chắn là điều cần thiết. Khi nhiều ngân hàng tham gia vào mạng lưới, giá của XRP có thể sẽ tăng vọt, thúc đẩy nhiều người tham gia và lôi kéo các ngân hàng khác gia nhập nền tảng này.

Và khi cộng đồng “ngân hàng” ngày càng mở rộng, giá XRP có thể sẽ tăng lên theo.

Sự khác biệt giữa XRP và Bitcoin

Diversity Ventures

XRPBitcoin
Nguồn cungCông ty phát hànhThợ đào
Tính phân cấp

Được kiểm soát bởi Ripple

Phi tập trung
Tốc độ giao dịchNhanh – 4s để hoàn tấtChậm – 70p để hoàn tất
Mục tiêuTrở thành hệ thống thanh toán toàn cầu

Trở thành tiền tệ toàn cầu

XRP Coin

Thông tin cơ bản

 • Token: XRP
 • Rank: #7      
 • Circulating supply: 48,135,209,660
 • Market Cap: $40,526,972,123
 • Total Token Supply:  100,000,000,000
 • ATH: $3.40
 • ATL: $0.00268621

XRP Allocation

XRP

Hệ sinh thái của XRP

xrp

Đội ngũ phát triển và cố vấn

xrp

OpenCoin là công ty chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển Ripple coin. Trong đó, đóng vai trò quan trọng nhất là CEO Chris Larsen và CTO Jed McCaled.

 • Chris Larsen: Được đặt biệt danh là “Angel”. Ông đã tham gia sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính E-Loan cùng nhiều startup khác trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trực tuyến
 • McCaleb: Chính là nhà đồng sáng lập Mt.Gox và tham gia vào các dự án tiền điện tử lớn như eDonkey, Stellar (XLM), Overnet

Bên cạnh đó, trong đội ngũ phát triển của Ripple còn có sự góp mặt của nhiều nhân tài ngành tài chính, tiền điện tử khác.

Mặt khác, Ripple cũng đang hợp tác cùng nhiều đối tác lớn và uy tín trên thế giới như: Currencies Direct, Cambridge, Cuallix, Banca Intesa SanPaolo, MoneyGram, WesternUnion, ZipRemit, ViAmericas, Nordea, Macquarie, Mercury FX, IDT, Scotia Bank, National Australia Bank, Santander, Barclays, Royal Bank of Canada, Bank of Montreal, WestPac, CIBC và Natixis.

Roadmap

xrp

Tổng kết

Trên đây là các thông tin chi tiết về đồng XRP của Ripple, dự án đã có bề dày phát triển lâu năm, và với những tính ứng dụng của XRP, Diversity tin rằng đây sẽ là một trong những đồng coin nên cho vào danh mục đầu tư 2022 này.