[KIẾN THỨC] SUSHISWAP (SUSHI) LÀ GÌ?

 

SUSHISWAP LÀ GÌ?

SushiSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) tạo thị trường tự động (AMM) hiện trên chuỗi khối Ethereum. Đây là sàn giao dịch phi tập trung và được vận hành bởi công nghệ smart contract.

Được vận hành và quản lý bởi công nghệ Blochain 2.0 với mục đích phát triển các nền tảng của Uniswap theo phương thức DEX trên thị trường tiền kỹ thuật số. Cái hay của nền tảng này là họ trả thưởng cho nhà đầu tư một lượng ERC20 Token tương ứng, để sử dụng và quản lý giao thức thanh toán Online.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

 • AMM được nâng cấp thành Trident Pool với 3 đặc điểm là:

 • Tương thích với Bentobox.

 • Bao gồm 4 dạng Pool khác nhau:

Constant Product Pool: Cấu trúc tương tự các AMM truyền thống với công thức x*y=k.

sushi

Hybrid Pool: Người dùng có thể cho vào Pool đến tận 32 loại tài sản khác nhau, cách thức hoạt động giống Curve.

Concentrated Liquidity Pool: Anh em cung cấp thanh khoản có thể chọn khoảng giá để tập trung thanh khoản ở đó, tương tự Uniswap V3.

Weigted Pool: Cho phép người dùng cung cấp tài sản không theo công thức x*y=k, hỗ trợ 8 tài sản tương tự Balancer.

Routing Engine mới là Tine, giúp người dùng có trải nghiệm tốt và giao dịch tiết kiệm hơn trên AMM bằng cách lọc ra các Pool phù hợp theo tiêu chí gas fee, price impact..

 

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

Cơ chế giá (Price mechanism)

SushiSwap sử dụng cái được gọi là ông cụ tạo thị trường sản phẩm không đổi được thiết kế để luôn cung cấp tính thanh khoản bất kể quy mô đơn đặt hàng hoặc số tiền trong nhóm. Điều này đạt được bằng cách tăng giá một cách tiệm cận khi quy mô của lệnh mua tăng lên, dẫn đến khả năng trượt giá đáng kể đối với các đơn hàng lớn.

Các nhóm giao dịch bao gồm hai token, với sản phẩm giữa hai số tiền không đổi. Bất kỳ giao dịch nhất định nào đều tăng một khoản trong khi giảm khoản kia và giá thay đổi dựa trên tỷ lệ giữa hai khoản.

Cung cấp thanh khoản (Providing liquidity)

Khi các nhà cung cấp thanh khoản thêm vào một nhóm, họ sẽ nhận được các mã thông báo thanh khoản mới được mint, cho phép họ tương ứng với tỷ lệ của họ trong tổng pool cũng như phí 0,25% được tạo ra cho mỗi giao dịch. Những người stake SUSHI nhận 0,05% còn lại từ khoản phí 0,30% trên từng giao dịch.

Token thanh khoản không mang tính đầu cơ và chỉ cần theo dõi số tiền nợ pool. Các nhà cung cấp thanh khoản cần cung cấp cả hai tài sản theo cùng tỷ lệ hiện có, nếu không, họ sẽ thay đổi tỷ lệ.

Điều này sẽ dẫn đến việc mất tiền ngay lập tức vì sự thay đổi giá sẽ được các bot giao dịch phân xử. Ngay cả khi các nhà cung cấp cung cấp tỷ lệ chính xác của từng tài sản, sự thay đổi lớn về giá có thể dẫn đến mất tiền.

Multi-chain Communication

SushiSwap hiện tại đang được triển khai trên chuỗi chính Ethereum và nhiều chain khác.

SushiSwap đã triển khai nền tảng trao đổi cốt lõi của mình trên Moonbase Alpha TestNet, mà bạn có thể truy cập tại đây . Trong giao diện này, bạn có thể làm như sau:

 • Tạo pool bằng cách sử dụng hai token ERC-20 (hoặc token ultility TestNet DEV).
 • Thêm thanh khoản vào pool có sẵn.
 • Swap token.
 • Xóa thanh khoản khỏi các pool.

Ngoài ra, SushiSwap có kế hoạch tích hợp với THORChain, cho phép swap multichain. Ý tưởng là THORChain sẽ hỗ trợ đuôi ngắn của các loại tiền điện tử để trao đổi chuỗi chéo, trong khi SushiSwap sẽ hỗ trợ các tài sản long-tail trên Ethereum.

SUSHI TOKEN

Chức năng

 • Governance: Những người sở hữu token SUSHI có thể bỏ phiếu quyết định cho việc thay đổi hay nâng cấp trong giao thức
 • Revenue share: 0.25% các khoản phí trong giao dịch pool sẽ được chuyển sang cho các Liquidity Provider. 0.05% được chuyển đổi sang cho người nắm giữ token Sushi. Đối với Uniswap thì 0.3% khoản phí giao dịch pool sẽ được trích cho các Liquidity Provider.
 • Reward Liquidity Mining: Token SUSHI cũng được dùng để làm phần thưởng cho những Liquidity Mining của một số Pool.

Thông tin cơ bản

 • Token: SUSHI
 • Rank: #122
 • Circulating supply: 192,789,255
 • Market Cap: $579,641,384
 • Total Token Supply:  240,789,188
 • ATH: $23.38
 • ATL: $0.475381

Token Allocation

SUSHI Coin sẽ được phân bố cho mọi nhà cung cấp thanh khoản cho giao thức với các giai đoạn sau đây:

 • Liquidity Mining Phase: Token SUSHI phân phối vào những nhà cung cấp thanh khoản theo phương thức theo các giai đoạn. Đối với 100.000 block đầu tiên thì 1000 SUSHI được khai thác trên mỗi block. Tiếp sau đó, số SUSHI sẽ được phân cho những ai stake Uniswap ở một số Pool nhất định.
 • Post-launch: Sau khi xong giai đoạn khai thác thanh khoản thì 100 SUSHI sẽ được mint ở mỗi block. Số SUSHI này được phân phối đều cho những người cung cấp thanh khoản với protocol. 10% lượng SUSHI token được chuyển cho team Dev.

HỆ SINH THÁI 

 

 • SushiSwap: Sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM tương tự Uniswap.
 • Onsen: Chương trình incentives thanh khoản cho các dự án hợp tác với Sushi.
 • Kashi Lending & Leverage: Sản phẩm Lending (cho vay). Kashi là bộ sản phẩm đầu tiên của BentoBox. Mô hình tương tự như các các nền tảng vay và cho vay, tuy nhiên điểm độc đáo của Kashi là cho phép vay và cho vay theo cặp (Isolated Lending Pair). Các thành phần tham gia gồm có: người cho vay (Lenders), người đi vay (Borrowers) và nơi vay (BentoBox – Vault chứa các token của người cho vay).
 • Mirin: Kết nối thanh khoản từ các sàn giao dịch tập trung (CEX). Mirin sẽ mang đến một số nâng cấp bao gồm các nhóm thanh khoản được nhượng quyền có thể tùy chỉnh (phí, phần thưởng, v.v.). Theo đó các sàn giao dịch truyền thống có thể cung cấp cho người dùng tùy chọn trở thành nhà cung cấp thanh khoản thông qua SushiSwap trong cái được gọi là SubPools.
 • MISO: nền tảng launchpad (phát hành token).
 • Trident: AMM thế hệ mới, bước phát triển tiếp theo của SushiSwap.
 • Shoyu: nền tảng NFT.
 • Meowshi: token “hệ động vật”.

 

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

SushiSwap được thành lập bởi hai nhà phát triển ẩn danh có tên 0xMaki và Chef Nomi. Vào ngày 26 tháng 8 năm 2020, Chef Nomi có một bài đăng trên Medium trình bày chi tiết về giao thức SushiSwap. Điều này đã lôi kéo 0xMaki tham gia SushiSwap Discord.

Là một trong những người tham gia đầu tiên, 0xMaki đã thảo luận rất lâu với Chef Nomi và do đó trở thành người đồng sáng lập SushiSwap. Cộng đồng cho rằng có khoảng 5 nhà phát triển đang làm việc trên tổng số dự án tại thời điểm phát hành.

Mặc dù không có nhiều thông tin về 0xMaki hay Chef Nomi, nhưng trong một cuộc phỏng vấn gần đây, 0xMaki đã xác nhận rằng Chef Nomi đến từ nơi nào đó ở Châu Á. 

Với gợi ý về giọng Pháp, ngoại hình và múi giờ của 0xMaki, anh ta có thể sống ở đâu đó ở Pháp hoặc một quốc gia Trung Đông nói tiếng Pháp. Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua, Maki đã chuyển sang vai trò cố vấn của dự án thay vì một nhà sáng lập hay nhà quản lý của dự án.

TỔNG KẾT

Có lẽ Sushiswap sẽ khiến chúng ta có cái nhìn khác về cách đánh giá dự án. Chúng ta nên tìm hiểu đội ngũ phát triển, nhà đầu tư, đối tác của một dự án, nếu đội ngũ phát triển ẩn danh thì cần cân nhắc kỹ. Còn Sushi thì lại là một ví dụ cho việc có thể đặt niiềm tin vào một dự án mà các founders ẩn danh. Chúng ta có thể không biết Maki là ai, không biết Chef Nomi là ai, nhưng chúng ta phải thừa nhận Sushi đã khẳng định được vị thế của mình trong giới DeFi. Diversity tin rằng Sushi sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong 2-3 năm tới.