|DỰ ÁN| SUBQUERY NETWORK – DỰ ÁN ĐƯỢC MỆNH DANH LÀ THE GRAPH CỦA POLKADOT CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

SUBQUERY

SUBQUERY (SQT) LÀ GÌ?

 

Lấy cảm hứng từ sự phát triển của các giao thức dữ liệu phục vụ lớp ứng dụng, SubQuery ra đời với nhiệm vụ chính là “làm cho dữ liệu phi tập trung của thế giới dễ tiếp cận hơn”.

SubQuery cung cấp dữ liệu dưới dạng dịch vụ tổng hợp và sắp xếp dữ liệu từ các dự án trên Polkadot và Substrate. SubQuery sẽ cho phép người dùng trích xuất, chuyển đổi, duy trì và truy vấn dữ liệu ban đầu, cũng như kết nối và trình bày dữ liệu trong tương lai.

Thông qua đó giúp các nhà phát triển xây dựng các dApp tốt hơn và sử dụng cho nhiều dự án bằng cách cho phép bất kỳ ai cũng có thể tìm và sử dụng dữ liệu nhanh một cách đáng tin cậy.

VẤN ĐỀ GIẢI QUYẾT

Hầu hết mọi blockchain đều có nhu cầu xử lý và truy vấn dữ liệu. Cộng đồng Polkadot đang phát triển mạnh sẽ cần một dịch vụ cho phép họ tìm kiếm và sử dụng dữ liệu một cách đáng tin cậy và nhanh chóng. Dự án lấy cảm hứng từ The Graph, một dịch vụ hiện đang tập trung vào Ethereum cho phép khách hàng thực hiện điều này bằng GraphQL.

Các hệ thống phi tập trung lưu trữ dữ liệu trên các mạng truy vấn rất chậm và khó. Để giấc mơ Web 3.0 trở thành hiện thực, việc này phải thực hiện nhanh hơn so với các mạng tập trung cho người dùng cuối.

Mục đích của SubQuery là giúp các dự án Polkadot / Substrate xây dựng các dApp tốt hơn bằng cách cho phép bất kỳ ai cũng có thể tìm và sử dụng dữ liệu nhanh hơn và đáng tin cậy. Dịch vụ của Subquery sẽ cho phép người dùng trích xuất, chuyển đổi, duy trì và truy vấn dữ liệu ban đầu cũng như kết nối và trình bày dữ liệu trong tương lai. Subquery mong muốn trở thành một phần cơ sở hạ tầng cốt lõi cho hệ sinh thái Substrate / Polkadot, giống như cách mà The Graph đã làm cho Ethereum.

 

CÁC TÍNH NĂNG CỦA SUBQUERY NETWORK

 • SubQuery SDK: SDK có nguồn mở với giấy phép Apache (v2.0), cho phép người dùng tạo dự án SubQuery của riêng họ, xác định cách người tạo ra các chỉ số nên duyệt và tổng hợp giao thức của riêng họ.
 • SubQuery Projects: là một ứng dụng trực tuyến cho phép người dùng tự triển khai các dự án của mình trên các node. Dự án sẽ được lưu trữ và quản lý cơ sở hạ tầng miễn phí.
 • SubQuery Explorer: là một dịch vụ được quản lý trực tuyến, nó cung cấp quyền truy cập vào các dự án SubQuery đã ra mắt do các nhà phát triển cộng đồng thực hiện.
 • SubQuery Network: việc vận hành cơ sở hạ tầng phức tạp, có thể mở rộng, có khả năng phục hồi luôn là một nhiệm vụ khó khăn, nó đòi hỏi một đội ngũ kỹ sư chuyên về cơ sở hạ tầng, và cần thường xuyên giám sát để tránh tình trạng bị mất điện. Các nhà phát triển luôn mong muốn không cần phải dành thời gian nhiều cho việc quản lý cơ sở hạ tầng mà tập trung vào xây dựng dự án. Những nhà cung cấp dịch vụ quản lý cơ sở hạ tầng tập trung hiện đang thống trị thị trường. Tuy nhiên, một tương lai phân quyền sẽ cần nhiều nhà cung cấp dữ liệu hơn. Do vậy, đó chính là lý do dự án tập trung vào mạng SubQuery. Các nhà phát triển dự án mường tượng rằng các ứng dụng sẽ có thể sử dụng GraphQL để truy vấn bất kỳ kho dữ liệu nào (đã được xác định bởi dự án SubQuery) từ các mục trên mạng.

SubQuery hướng tới việc tăng cường sức mạnh cho tương lai của các ứng dụng không máy chủ trong hệ sinh thái Polkadot/Substrate. Với nguyên tắc cốt lõi là tập trung vào sự đơn giản, SubQuery ra đời nhằm mục đích giúp người tham gia dễ dàng tiếp cận dữ liệu và dễ dự đoán lợi tức đầu tư của họ.

Người tham gia mạng lưới SubQuery gồm khách hàng, người lập ra các chỉ mục và người ủy quyền. Trong đó:

 • Người tiêu dùng sẽ đưa ra yêu cầu đối với mạng SubQuery về dữ liệu cụ thể và trả một số tiền SQT (token của SubQuery) quảng cáo.
 • Người lập chỉ mục là người sẽ lưu trữ các dự án SubQuery trong sơ sở hạ tầng của riêng họ, chạy các node và dịch vụ truy vấn dữ liệu và trả lời các yêu cầu
 • Người ủy quyền là người sẽ tham gia vào mạng bằng cách hỗ trợ Người lập chỉ mục yêu thích của họ để kiếm phần thưởng.

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

SubQuery được phát triển bởi OnFinality, một đội ngũ Dev chuyên nghiệp với các thành viên và cố vấn thuộc các dự án substrate hàng đầu trong blockchain như: Moonbeam, Plasm, Acala Network.

SUBQUERY

 

Sam Zou – CEO

Trước khi trở thành CEO của dự án, anh đã từng là người sáng lập của OnFinality – một nền tảng dịch vụ để tạo cơ sở hạ tầng blockchain mạnh mẽ, dễ sử dụng, đa đám mây, phân tán theo địa lý với bảo mật cấp doanh nghiệp cho các nhà phát triển, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Anh cũng từng là người sáng lập của EasyIT Limited – một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và phát triển phần mềm chuyên nghiệp trong các lĩnh vực ngành khác nhau ở New Zealand.

Lan He – CTO

Cũng giống như Sam Zou, trước khi trở thành CTO của dự án, Lan He cũng đã từng là CTO của OnFinality và là trưởng nhóm kỹ thuật của Centrality – một hệ sinh thái liên doanh công nghệ – nơi hỗ trợ các dự án mạo hiểm vượt qua các giai đoạn khởi động và tạo kết nối thương mại với các DApp khác trong hệ sinh thái.

James Bayly – Trưởng phòng phát triển kinh doanh

Là một người đam mê giải quyết các vấn đề của khách hàng và cung cấp các giải pháp dựa trên phần mềm, anh đã từng xây dựng các công ty của riêng mình cũng như hỗ trợ các công ty khác trong việc thử nghiệm, phát triển, thậm chí là tiếp thị sản phẩm. Với bề dày kinh nghiệm, anh và các cộng sự luôn nỗ lực tạo ra các sản phẩm phần mềm một cách nhanh chóng, đồng thời giảm các vấn đề phức tạp thành những vấn đề có thể quản lý được. Trước đó, anh đã từng là Giám đốc công nghệ của Chippur – nền tảng tập trung một chương trình sức khỏe dựa trên thói quen được cá nhân hóa, giúp các tổ chức trên toàn thế giới tạo ra môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên của họ. Anh tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật phần mềm máy tính hạng xuất sắc tại trường Đại học Canterbury.

James Xu – Kiến trúc sư giải pháp

Anh là người yêu thích công nghệ và lập trình, đã từng có kinh nghiệm phát triển vững chắc trên cả Web và Mobile, cùng 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Anh luôn luôn quan tâm tới trải nghiệm người dùng, tin tưởng giá trị UI/UX trong các phần mềm và ứng dụng dành cho doanh nghiệp.

INVESTORS

SUBQUERY

 

SubQuery vừa hoàn thành vòng gọi vốn thiên thần (seed round) đầu tiên vào ngày 12 tháng 3 với tổng số vốn gọi là 1.8M USD. Các nhà đầu tư seed round gồm có các quỹ: Defi Alliance, D1 Venture, Hypersphere Venture, Digital Finance Group (DFG) và the Lao.

ROADMAP

Giai đoạn 1:

 • Hoàn thành WASM Contract V1.
 • Subquery-coordinator cho trình lập chỉ mục.
 • Subquery-client-sdk cho người tiêu dùng.
 • Khởi chạy chương trình testnet nội bộ.

Giai đoạn 2:

 • Bắt đầu thử nghiệm thanh toán vi mô nội bộ.
 • Phát triển Subquery Network Explorer Beta.
 • Khởi chạy testnet công khai, chiến dịch kéo dài 3 tháng.

Giai đoạn 3:

 • Khởi chạy Mainnet, triển khai tới parachain đối tác
 • Hoàn thiện gateway
 • Hoàn thiện mô-đun quản trị

Giai đoạn 4:

 • Chuyển sang parachain tự sở hữu để kích hoạt tất cả các tính năng

TỔNG KẾT

Những dự án giải quyết các vấn đề thiết thực lại còn sơ khai thế này rất có thể sẽ là Hidden Gem trong truyền thuyết mà các nhà đầu tư vẫn luôn săn lùng. Trên đây là nhừng thông tin cơ bản mà Diversity tổng hợp về dự án SubQuery, các thông tin vẫn còn chưa đầy đủ, chúng tôi sẽ update thêm.