[KIẾN THỨC] STABLECOIN LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG CRYPTO

STABLECOIN LÀ GÌ?

Stablecoin là loại tiền điện tử được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá (volatility) bằng cách cố định vào một tài sản ổn định hơn như tiền thật (fiat money), hàng hoá (vàng, bạc…), hoặc có thể là một đồng tiền điện tử khác.

Stablecoin tận dụng những đặc điểm của blockchain và chuyển giao giá trị ngang hàng, trong khi người sử dụng không phải chịu sự biến động cao như từ các cryptocurrency khác.

stablecoin

ĐẶC ĐIỂM CỦA STABLECOIN

Ưu điểm

 • Không giới hạn về khả năng thanh toán với chi phí thấp

Stable Coin là một đồng tiền điện tử hoạt động trên nền tảng Internet, chính vì vậy nó không bị phụ thuộc vào bất cứ ngân hàng hay chính phủ nào. Chúng ta có thể dễ dàng giao dịch quốc tế với mức chi phí thấp và tốc độ nhanh. 

 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng và mượt mà

Stable Coin hoạt động trên nền tảng Blockchain chính vì thế mà tốc độ giao dịch của chúng cực kỳ nhanh chóng, bởi ưu điểm của Blockchain là không phụ thuộc vào bên thứ 3.

 • Giá cả tương đối bình ổn

Stable Coin hầu như không hề có biến động. Nếu như chúng ta có nhu cầu gửi và nhận tiền với số lượng lớn đến bất cứ đâu thì có thể chọn đồng tiền điện tử này. Chi phí cũng như sự biến động về giá là khá nhỏ, nhiều khi là không có.

 • Sự an toàn

Nếu để so sánh với các đồng tiền điện tử khác thì Stable Coin có sự an toàn cao hơn rất nhiều. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn. 

Nhược điểm

 • Tập trung hóa: Stable Coin bị chi phối rất nhiều bởi tổ chức phát hành và cung cấp dịch vụ. Đây là một điều đi ngược với bản chất của tiền điện tử.
 • Phụ thuộc khá nhiều vào thị trường tài chính vì chúng gắn liền với tiền tệ Fiat. Như vậy là khi nền kinh tế toàn cầu có sự thay đổi hay lạm phát thì Stable Coin cũng chịu tác động khá sâu sắc, không phải lúc nào cũng giữ được giá trị ổn định.
 • Không có khả năng tự kiểm soát giống như đối với các đồng tiền điện tử khác trên thị trường hiện nay.
 • Không minh bạch tuyệt đối: Cả USDT và USDC vẫn chưa phát hành các kết quả kiểm toán công khai đầy đủ và hầu hết các stablecoin lớn chỉ cung cấp các chứng từ thường kỳ. Kế toán tư nhân thực hiện những việc này, thay mặt cho các nhà phát hành stablecoin.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA STABLECOIN TRONG THỊ TRƯỜNG CRYPTO

Stablecoin được xuất hiện để giải quyết vấn đề lớn nhất trong thị trường Crypto hiện tại, đó chính là sự biến động (volatility).

 • Đối với nhà đầu tư

Giúp nhà đầu tư dễ dàng chuyển đổi, mua bán, kết nối với các đồng crypto khác nhau trong các hệ sinh thái khác nhau

 • Đối với các doanh nghiệp

Công ty khó lòng chấp nhận thanh toán bằng 1 loại Crypto với sự biến động 20-30% giá trị trong một thời gian ngắn. Chính vì điều này, việc chấp nhận rộng rãi của tiền điện tử trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Stablecoin có tầm quan trọng như một chiếc cầu nối giữa thị trường điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Việc chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử được dễ dàng hơn rất nhiều khi có sự xuất hiện của Stablecoin. Ngoài ra, Stablecoin cũng là nơi trú bão an toàn khi điều chỉnh thị trường 

PHÂN LOẠI STABLECOINS

 • Stablecoin – Tài sản nợ

Đây là loại stablecoin phát hành tài sản nợ do một bên thứ ba uy tín đứng ra đảm bảo, và đơn vị trung gian này sẽ đứng ra đảm bảo quy đổi với tỷ lệ 1:1

Một số đồng phổ biến hiện nay như: Tether USD, Stably USD, VNDC,…

Ưu điểm của tài sản nợ 

Đảm bảo tỷ lệ 100% cố định về giá trị tiền khi quy đổi.

Đơn giản trong việc tính toán để thực hiện việc quy đổi.

Tài sản đảm bảo của Stable Coin không tồn tại trên Blockchain. Chính vì thế mà chúng ta có thể tránh được những rủi ro có liên quan đến việc hack tiền khi sử dụng.

Hầu như không chịu bất cứ sự biến động bào của thị trường. Luôn đảm bảo cho nhà đầu tư một lượng tiền nhất định mà chúng ta đang lưu trữ ở trong ngân hàng.

Nhược điểm

Có thể sẽ có lỗ hổng và hacker lợi dụng để tiến hành trộm cắp.

Để thực hiện chuyển đổi tài sản nợ, nhà đầu tư phải rót khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, thời gian chuyển đổi cũng không được nhanh mà khác chậm chạp.

Muốn đảm bảo sự minh bạch cho Stable Coin thì chúng ta cần phải có sự trợ giúp của kiểm toán.

 • Stablecoin- tài sản thế chấp

Đây là một stablecoin thế chấp bằng một đồng tiền điện tử khác trên Blockchain.

Ví dụ: Maker, Bitshare,…

Ưu điểm

Stable Coin có tính phi tập trung

Minh bạch khi được đưa lên Blockchain để giao dịch.

Nhà đầu tư có thể sử dụng đồng tiền này để làm đòn bẩy cho kế hoạch phát triển của mình.

Việc chuyển đổi từ Stable Coin sang tài sản Crypto không quá khó khăn. Chúng được thực hiện một cách nhanh chóng. Đồng thời cũng không tốn quá nhiều chi phí khi tiến hành như đối với tiền thật.

Nhược điểm

Tự động tiến hành việc thanh lý Stable Coin nếu như giá tài sản thế chấp của chúng ta giảm một cách vượt ngưỡng cho phép.

Đối với hình thức thế chấp này, biến động giá cao hơn và rủi ro cũng sẽ cao hơn.

Stable Coin hiện đang bị ràng buộc bởi đồng Crypto cung như giá trị của chúng.

Trong quá trình sử dụng vốn có thể sẽ không đạt được nhưng hiệu quả nhất định.

Hình thức quy đổi này đối với nhiều người là khá phức tạp và khó có thể thực hiện được.

 • Stablecoin – không được thế chấp

Đây là đồng tiền có cơ chế điều tiết cung cầu. Cơ chế hoạt động của nó chính là khi giảm giá nó sẽ giảm lượng cung để tăng giá. Ngược lại, khi tăng giá thì nó lại giảm lượng cung để giá giảm xuống.

Vd như: Basecoin, carbon,…

Ưu điểm :

Nhà đầu tư sẽ không cần phải sử dụng đến tài sản đảm bảo để thực hiện.

Stable Coin không thế chấp hoạt động một cách độc lập hoàn toàn và có tính phi tập trung.

Nhược điểm :

Bắt buộc phải có sự tăng trưởng một cách đều đặn.

Trong trường hợp thị trường bị suy giảm thì chúng chính là một đồng tiền điện tử dễ bị tổn thương nhất.

Nhà đầu tư sẽ không dễ dàng để thực hiện phân tích sự an toàn của hệ thống.

Quá phức tạp cho những ai không có kiến thức về tiền điện tử tham gia.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA STABLECOINS

 • Các stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định

Một stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định sẽ dự trữ một loại tiền pháp định, chẳng hạn như USD hoặc GBP. Sau đó, người dùng có thể chuyển đổi từ tiền pháp định thành stablecoin và ngược lại với tỷ giá cố định. Nếu giá của token chênh lệch so với tiền pháp định cơ bản, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ nhanh chóng đưa giá trở lại tỷ giá cố định.

 • Các loại stablecoin được đảm bảo bởi tiền mã hoá

Các stablecoin được đảm bảo bởi tiền mã hoá tương tự như stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định. Nhưng thay vì sử dụng đô-la Mỹ hoặc một loại tiền tệ khác làm tài sản dự trữ, tiền mã hóa hoạt động như một tài sản thế chấp. Khi thị trường tiền mã hóa có nhiều biến động, các stablecoin được đảm bảo bằng tiền mã hóa thường được thế chấp quá mức như một biện pháp chống lại sự biến động giá.

 • Các stablecoin thuật toán

Các stablecoin thuật toán có một cách tiếp cận khác bằng cách loại bỏ nhu cầu dự trữ. Thay vào đó, Các thuật toán và hợp đồng thông minh quản lý nguồn cung token được phát hành, tương tự như chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương. Mô hình này hiếm hơn nhiều so với các stablecoin được đảm bảo bởi tiền mã hóa hoặc tiền pháp định bởi để vận hành nó thành công khá khó.

TỔNG KẾT

Stablecoin được kỳ vọng là có thể thay thế đồng tiền pháp định, phục vụ cho mục đích thanh toán toàn cầu nhanh chóng, dễ dàng với mức chi phí rẻ hơn, tiện lợi hơn. Tuy nhiên, stablecoin vẫn là một loại tiền mã hoá, nó tiềm tàng những rủi ro của tiền mã hoá, chúng ta nên nghiên cứu kỹ càng để có hướng đi đúng đắn nhất trong các quyết định đầu tư.