[KIẾN THỨC] SHIBA INU – NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TA CẦN BIẾT

Nhắc đến Shiba bạn nghĩ đến điều gì? Những em chó đáng yêu thế này đúng không?

Nhưng Shiba Inu mà Diversity muốn nhắc đến hôm nay là là một dự án có tên Shiba Inu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

SHIBA INU LÀ GÌ?

Shiba Inu (SHIB) là một loại meme coin chạy trên chuỗi khối Ethereum. Nó được tạo ra vào tháng 8 năm 2020 bởi một nhà phát triển ẩn danh tên là Ryoshi, bí ẩn y như người tạo ra Bitcoin – Satoshi Nakamoto. Như tên cho thấy, SHIB được lấy cảm hứng từ giống chó Nhật Bản Shiba Inu. . Lý do chọn blockchain Ethereum để phát triển hệ thống Shiba Inu được cho là do nó được bảo mật và được thiết lập tốt. Phi tập trung là ưu tiên hàng đầu đối với token và họ coi Ethereum là cách để duy trì hoàn toàn phi tập trung. Mạng Ethereum cho phép hệ thống phát triển mà không có bất kỳ quy định bên ngoài nào

Sau khi các nhà phát triển hoàn thành việc đúc một triệu bốn triệu token, họ quyết định làm một điều gì đó bất ngờ. Điều đầu tiên họ làm là khóa 50% tổng số token trên Uniswap và vứt bỏ chìa khóa. 50% còn lại sau đó đã được tặng cho người sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA SHIBA INU VÀ DOGECOIN

Thực tế có ba điểm khác biệt lớn giữa hai đồng này:

  • Đầu tiên là câu chuyện về mục đích ra đời. Mặc dù Dogecoin được tạo ra mà không có ý tưởng tạo ra lợi nhuận, nhưng Shiba Inu rõ ràng được thiết kế để mang lại lợi nhuận. Nó bình dị nhưng cũng tạo được niềm tin trong cộng đồng.
  • Sự khác biệt thứ hai là mã số của mỗi mật mã. Đối với đồng Doge, số lượng là không giới hạn trong khi của Shiba Inu được lên kế hoạch là 1 triệu tỉ. Tương tự, có hai loại token khác được tạo song song: Bone và Leash.
  • Sự khác biệt thứ ba, và không kém phần quan trọng, là chính cấu trúc danh tính của họ, có thể nói như vậy. Về cơ bản, Doge coin là một loại tiền điện tử chạy trên blockchain của riêng nó. Đối với Shiba Inu thì khác, nó hoạt động trên chuỗi khối Ethereum. Người sáng lập Ryoshi cho biết ông đã chọn mạng Ethereum vì tính linh hoạt của nó.

SHIB TOKEN

Chức năng

Tất cả các mã thông báo trong hệ sinh thái Shiba Inu có thể được chôn hoặc đào. Các chức năng chôn về cơ bản chỉ là một chức năng để đặt các mã thông báo; trong khi đó, chức năng đào là một cách để farm token. Hãy bắt đầu với SHIB và xem xét những gì nhận được khi chôn và đào mã thông báo.

Khi chôn những mã thông báo này, người đặt cược sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng mã thông báo BONE. 3% của tất cả BONE trên mỗi khối tích lũy trong xSHIB, là phiên bản đặt cọc hoặc chôn giấu của mã thông báo Shiba Inu. Cùng với điều này, xSHIB cũng nhận được 0,3% của tất cả các khoản phí giao dịch hoán đổi Ethereum diễn ra trên sàn giao dịch ShibaSwap. Đây là một phương pháp mà họ gọi là “bể nuôi chó con trở lại kép”.

Mặt khác, việc đào được thực hiện bằng cách mang lại các mã thông báo SHIB-ETH UNI-V2 hoặc cung cấp thanh khoản cho nhóm thanh khoản Shiba.

 

Đặc điểm nổi bật

Đội ngũ phát triển của Shiba Inu đã gửi 50% tổng nguồn cung trên Uniswap và sau đó thực hiện vứt vỏ private key với mục đích đảm bảo được thị trường sẽ hoàn toàn phi tập trung. Đồng thời nguồn này sẽ được sử dụng để làm phần thưởng dành cho người dùng ở trên sàn.

Đối với 50% còn lại thì họ sẽ diễn hành đốt thông qua việc gửi toàn bộ số token đến ví của nền tảng Ethereum (ETH) – Vitalik Buterin. Đây chính là một trong những điều chưa hề có ở trong tiền lệ đối với những dự án tiền ảo khác

Thông tin cơ bản

  • Token: SHIB
  • Rank: #15
  • Circulating supply: 549,146,987,315,505
  • Market Cap: $12,734,102,898
  • Total Token Supply: 1,000,000,000,000,000
  • ATH: $0.00008616
  • ATL: $0.000000000056

HỆ SINH THÁI

SHIBA

SHIB hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Điều này phần lớn là do đợt tăng giá của mã thông báo. Tuy nhiên, SHIB chỉ là một trong ba mã thông báo trong hệ sinh thái Shiba Inu. Cùng với mã thông báo Shiba Inu, còn có mã thông báo LEASH và mã thông báo BONE.

LEASH ban đầu được đặt thành mã thông báo rebase được gắn với giá của Dogecoin. Tuy nhiên, một khi Shiba Inu “giải phóng” mã thông báo LEASH, họ sẽ thông báo rằng họ sẽ không tái cơ sở. LEASH khác với SHIB ở chỗ nguồn cung bị giới hạn ở khoảng 100.000 mã thông báo, mang lại cho đồng tiền này một sức hấp dẫn khác so với mã thông báo SHIB Shiba Inu.

Hơn nữa, nhóm Shiba Inu mô tả mã thông báo BONE giống như một phần trung gian giữa các mã thông báo Shiba Inu và LEASH. BONE có nguồn cung cấp 250.000,00 mã thông báo và là mã thông báo quản trị cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu về các vấn đề quan trọng trong năm tới. Người nắm giữ càng nhiều BONE, phiếu bầu của họ càng có trọng lượng đối với các vấn đề trong tương lai. Họ cũng thông báo trên trang web của mình rằng mã thông báo BONE sẽ đưa tài chính phi tập trung (DeFi) lên cấp độ tiếp theo.

Một phần thiết yếu khác của hệ sinh thái Shiba Inu là ShibaSwap. Ba mã thông báo được đề cập trước đây là nguồn gốc của hệ sinh thái Shiba Inu và chúng tự thành lập thông qua sàn giao dịch ShibaSwap.

Mục tiêu và mục đích của ShibaSwap là tạo ra một môi trường an toàn, nơi tiền điện tử có thể được giao dịch. Họ cũng nhấn mạnh việc giữ cho hệ thống hoàn toàn phi tập trung vì lòng trung thành của họ nằm ở những người nắm giữ mã thông báo Shiba Inu. Có vẻ như, họ cũng có tham vọng phát triển và phát triển cả ShibaSwap và các bộ phận khác trong hệ thống của họ hơn nữa.

TẠI SAO SHIBA ĐƯỢC CỘNG ĐỒNG ĐÓN NHẬN MẠNH MẼ?

Trong đại dịch toàn cầu vào năm 2020, thị trường tiền điện tử sụp đổ và sau đó bùng nổ khi các nhà đầu tư bán lẻ đổ xô vào các tài sản kỹ thuật số như bitcoin (BTC) và Ether (ETH) để phòng ngừa lạm phát. Câu chuyện về thị trường chứng khoán đã dẫn đến sự gia tăng của tiền meme. Một số cho rằng sự nổi tiếng của SHIB là do ảnh hưởng trên mạng xã hội, đặc biệt là từ CEO Elon Musk của Tesla. Sau khi anh ấy công khai nói đùa về Dogecoin trên TV vào tháng 5 năm 2021 và khiến nó giảm giá, SHIB và các đồng tiền meme khác đã tận dụng lợi thế của sự phổ biến ngày càng tăng của các mã thông báo meme.

Một trong những lý do giúp SHIB nổi bật so với các đồng coin tương tự khác là Shiboshi NFT và trò chơi của nó. Nắm bắt được bùng nổ rầm rộ của thị trường NFT, 10.000 chiếc Shiboshis đã được bán hết trong vòng chưa đầy 35 phút. Shiba Inu đã ra mắt NFT của riêng mình bằng cách sử dụng nền tảng ShibaSwap. Khi chủ sở hữu đặt tên cho Shiboshi của họ và kích hoạt ghi mã thông báo SHIB, cùng với sự phát triển của trò chơi Shiboshi NFT, mức độ phổ biến của Shiba Inu có thể tiếp tục phát triển.