[KIẾN THỨC] NFT LÀ GÌ? TẠI SAO LẠI GÂY SỐT?

 

NFT LÀ GÌ?

NFT là một loại tài sản số hiện diện trên một blockchain, tức là bản ghi nhận các giao dịch trên máy tính kết nối mạng. Chuỗi số đóng vai trò như một sổ cái chung, cho phép mọi người xác minh tính xác thực của NFT lẫn chủ sở hữu.

Không giống với các vật thể số có thể tái sản xuất vô hạn khác, mỗi NFT có chữ kí số riêng biệt, đánh dấu tính độc nhất của nó. Chúng thường được mua bằng đồng tiền ảo hoặc bằng đồng USD. Sau đó chuỗi số sẽ ghi nhận giao dịch.

Một NFT có thể đại diện cho bất cứ thứ gì, từ âm nhạc, nghệ thuật… hay thậm trí cả dòng đăng tải (tweet) trên Twitter. Cụ thể, NFT có thể là một bức tranh, một tấm ảnh, một bài hát,… Tuy vậy, không phải mọi NFT đều là vật phẩm sưu tầm. NFT có thể là các vật phẩm trong game hay trong thế giới ảo như miếng đất, bộ quần áo,… cho tới những tấm vé vào cửa, tên miền ở thế giới thực. 

NFT KHÁC GÌ VỚI TIỀN MÃ HOÁ

NFT là viết tắt của non-fungible token. Nó thường được xây dựng bằng cách sử dụng cùng một loại lập trình như tiền điện tử, như Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng sự giống nhau chỉ có vậy.

Tiền và tiền điện tử “có thể thay thế được”, nghĩa là chúng có thể được mua bán hoặc trao đổi cho nhau. Chúng cũng có giá trị ngang nhau — một đô la luôn có giá trị bằng một đô la khác; một Bitcoin luôn bằng một Bitcoin khác. Khả năng thay thế của tiền điện tử làm cho nó trở thành một phương tiện đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch trên chuỗi khối.

NFT thì khác. Mỗi NFT đều có một chữ ký số khiến các NFT không thể được trao đổi hoặc thay thế với nhau. Ví dụ: một clip NBA Top Shot khác hẳn bức tranh EVERYDAYS đơn giản vì cả hai đều là NFT.

NFT

 

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG CỦA NFT

NFT có thể được sử dụng để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số cũng như bộ sưu tập tiền điện tử độc nhất. Những token này có thể là một vật phẩm sưu tầm, một sản phẩm đầu tư hoặc một thứ gì đó khác.

Ngoài ra, nó còn thể áp dụng trong các giao dịch vật phẩm game. Trong khi nhiều trò chơi trực tuyến đã có nền kinh tế riêng cho người chơi mua bán, việc sử dụng blockchain để mã hóa hàng trong trò chơi sẽ là một bước tiến lớn trong nền kinh tế tiềm năng này. Trên thực tế, việc sử dụng NFT có thể giải quyết hoặc giảm vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi gặp phải.

Một cách sử dụng NFT thú vị khác là mã hóa các tài sản trong thế giới thực. Các NFT này có thể đại diện cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực, sau đó được lưu trữ và giao dịch dưới dạng token trên blockchain. Điều này có thể tăng tính thanh khoản cần thiết cho nhiều thị trường ít người quan tâm như đồ mỹ nghệ, tranh ảnh, đồ sưu tầm quý hiếm.

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ các đặc điểm của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng cường quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu cho nhiều người dùng. Đồng thời, quá trình chuyển nhượng dễ dàng các tài sản này có thể làm giảm sự cọ xát thương mại trong nền kinh tế toàn cầu.

TẠI SAO NFT ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ CAO NGẤT NGƯỞNG?

NFT có những ưu điểm như sau:

  • Tính xác thực: NFT xác định tính định danh độc nhất cho tài sản, không thể phá hủy hoặc sao chép. Do đó các nhà đầu tư có thể yên tâm NFT không thể bị làm nhái hay phá hủy.
  • Dễ dàng chuyển nhượng: Vì NFT thường được sử dụng bởi các ứng dụng phi tập trung nên có thể dễ dàng chuyển nhượng trong các thị trường đặc biệt mà không cần sự tham gia của các cơ quan phát hành hoặc các bên thứ 3.
  • Duy trì quyền sở hữu: Công nghệ Blockchain đảm bảo duy trì các quyền sở hữu. Điều này có nghĩa là các NFT chỉ được chuyển giao hoặc giao dịch bởi chủ sở hữu và ngay cả nhà phát hành NFT cũng không thể thay đổi dữ liệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu.
  • Hiếm: Sự khan hiếm chính là yếu tố mang lại giá trị thực cho NFT. Các nhà phát triển thường giới hạn số lượng token và chính điều này khiến NFT trở thành tài sản hiếm và đáng mơ ước.

Những thứ độc đáo luôn được giá, còn NFT thì là có 1-0-2. Các NFT có thể có giá chỉ vài USD cho tới hàng chục triệu USD, tùy thuộc vào việc tài sản cụ thê là gì. Ví dụ, các tác phẩm tranh nghệ thuật tất nhiên có giá trị cao. Ví dụ, bức tranh Everydays: the First 5000 Days của họa sĩ Beeple đã được bán dưới dạng NFT với giá gần 70 triệu USD. Hay bài đăng Twitter đầu tiên của thế giới đến từ ông chủ mạng xã hội này đã được mã hóa và bán với giá 2,9 triệu USD. Còn với các sản phẩm phổ thông hơn như album nhạc thì có giá vài chục USD.

 

Rõ ràng chúng ta có thể xem bức tranh Everydays hay bài đăng Twitter miễn phí trên mạng, tại sao người ta lãi sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua nó? Việc này giống với việc chúng ta có thể ngắm miễn phí bức tranh nàng Monalisa trên mạng, hay thậm chí là ngắm tận mắt ở bảo tàng Louvre nhưng giá trị của bức tranh gốc lên tới 700 triệu USD. Người ta mua NFT với mục đích sưu tầm và lưu giữ giá trị, tuy nhiên một số khác mua NFT với kì vọng mua đi bán lại với giá cao hơn và ăn chênh lệch.

TIỀM NĂNG VÀ RỦI RO CỦA NFT

Nhiều nhận định cho rằng NFT là tương lai của sở hữu tài sản và nó sẽ còn mở rộng hơn rất nhiều nữa. Trong tương lai, có thể mọi tài sản từ căn nhà cho đến vé xem phim đều có thể được mã hóa và sở hữu dưới dạng tài sản NFT. Hiện tại, nhiều người mua NFT để đầu tư trông chờ tương lai như Bitcoin, hay mua để thể hiện gu cá nhân của mình.

Hiện nay chưa có cơ chế nào để định giá tài sản lưu trữ dạng NFT, vậy nên thị trường này có rất nhiều biến động, nếu bạn muốn mua NFT thì cần phải tìm hiểu kỹ và có các kiến thức đầy đủ về nó. Hiện tại, các loại tiền ảo, tài sản ảo vẫn chưa thể được kiểm soát hoàn toàn thêm vào đó thị trường càng lớn, nạn lừa đảo sẽ càng hoành hành, chúng ta cần hết sức tỉnh táo và thận trọng.