|KIẾN THỨC| BÁCH KHOA VỀ THỊ TRƯỜNG TIỀN KỸ THUẬT SỐ (P1)

tiền kỹ thuật số

Phần 1: Khái niệm cơ bản về thị trường tiền kỹ thuật số

Khi nhắc đến thị trường tiền kỹ thuật số, với những người không quan tâm thì sẽ cho rằng đó là thị trường tiền ảo – nơi mà những giá trị vật chất không có thật. Nhưng với những người thật sự quan tâm thì việc đứng trước một lĩnh vực đầu tư mới chúng ta cần phải tìm hiểu rõ ràng về khái niệm, mục đích ra đời của tiền kỹ thuật số để có những kiến thức cơ bản cho những lựa chọn để đầu tư sau này.

Khởi nguồn của tiền kỹ thuật số là từ công nghệ Blockchain – một công nghệ cho phép lưu trữ dữ liệu (shared ledger) một cách bảo mật trên những khối (block), các block này sẽ liên kết với nhau thành một chuỗi (chain) nhằm đảm bảo tính bất biến và minh bạch dữ liệu trên Blockchain. 

Ví dụ: Khi bạn tham gia giao dịch trong thị trường tiền điện tử, Blockchain sẽ như một cuốn sổ ghi lại tất cả các giao dịch và hợp đồng thông minh cho một nền tảng. Sổ này sẽ được chia sẻ cho những người tham gia sử dụng mạng lưới. Đem lại tính minh bạch cho các giao dịch.

Và đặc biệt hơn cả là khi dữ liệu đã được ghi vào Blockchain thì không thể xóa bỏ hoặc thay đổi. Ngoài ra việc hack Blockchain gần như là điều không thể.

tiền kỹ thuật số

Crypto (Cryptocurrency) 

Là tiền mã hóa, tiền điện tử hay còn được biết đến là tiền ảo – Một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung có thể thực hiện giao dịch trao đổi hàng hóa, chuyển giao tài sản và hoạt động độc lập mà không bị kiểm soát bởi bên thứ ba nào. Tiền điện tử đầu tiên xuất hiện trên thế giới là Bitcoin (BTC) được phát hành đầu tiên vào năm 2009 từ một nhân vật bí ẩn với biệt danh là Satoshi Nakamoto. Đồng tiền điện tử này có thể giao dịch trực tiếp qua Internet mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức tài chính thứ ba nào.

Ngoài Bitcoin thì hiện nay đã có rất nhiều các đồng coin khác có giá trị khác nhau trên thị trường như Ethereum(ETH), Binance Coin(BNB),… Việc mua bán, trao đổi giữa các đồng coin hiện tại thực hiện qua hai giao thức chính là DEFI (phi tập trung)CEFI (tập trung).

Vậy Crypto được giao dịch và mua bán tại đâu? Sàn giao dịch là một phần quan trọng của thị trường crypto. Đây là sân chơi giúp các nhà đầu tư và người dùng dễ dàng tiếp cận cũng như trao đổi các tài sản crypto qua giao dịch sàn tập trung và sàn phi tập trung. Vậy sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung là gì? Sự khác biệt giữa tập trung và phi tập trung là gì?

Sàn giao dịch tập trung là gì?

Đây là một nền tảng giao dịch trực tuyến và là cách phổ biến nhất để trao đổi crypto, bao gồm việc mua / bán crypto với tiền pháp định cũng như mua / bán tiền điện tử với các loại tiền mã hóa khác. Sàn giao dịch tập trung có thể được xem như một thị trường trực tuyến cho toàn bộ mạng lưới crypto.
Hiện các sàn giao dịch tập trung hàng đầu có thể nhắc đến như: Binance, Houbi, Gate.io, Kucoin ….

Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

tiền kỹ thuật số

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX – Decentralized Exchange) là các thị trường giao dịch không dựa vào dịch vụ trung gian để lưu trữ hay quản lý tài sản của khách hàng. Thay vào đó, những giao dịch được diễn ra trực tiếp giữa các người dùng với nhau (mạng ngang hàng) thông qua một quy trình tự động. Nói cách khác, sàn giao dịch phi tập trung trao quyền kiểm soát tài sản cá nhân và các giao dịch về tay người dùng, điều đó giúp loại bỏ điểm trung gian gây ra nhiều vấn đề như hacker, lừa đảo. Bên cạnh đó, việc đánh thuế hay tịch thu quỹ sẽ khó xảy ra được khi giao dịch trên các sàn phi tập trung. Hiện các sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu có thể nhắc đến như: Uniswap, Pancakeswap, dYdX, ….

Các bước đầu tư crypro cơ bản

Crypto đang được chứng minh là một trong những thách thức lớn nhất đối với tài chính truyền thống, mặc dù bị kìm hãm bởi sự biến động cao của thị trường cao hiện tại. Tuy chỉ mang tính đầu cơ và thiếu sự ủng hộ trên toàn cầu, những đồng tiền kỹ thuật số này ngày càng trở nên phổ biến vì nhận được sự hỗ trợ từ các ông trùm tỷ phú như Elon Musk, Jack Dorsey và Michael Novogratz. Một số cũng nghi ngờ về thành công của tiền mã hóa, chẳng hạn như Warren Buffett hay Ken Griffin. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng ngày càng có nhiều người bị thu hút bởi tiền kỹ thuật số hơn bao giờ hết.

Dù thị trường tiền mã hóa đã có một số suy giảm trong thời gian gần đây, nhưng các chuyên gia tin rằng thị trường sẽ phục hồi trở lại do sự quan tâm ngày càng tăng. Đây có thể là thời điểm tốt cho những người dự định đầu tư vào thị trường tiền tệ kỹ thuật số.

Nếu bạn muốn đầu tư vào crypto, hãy làm theo các bước sau:

  1. Tìm một sàn giao dịch crypto uy tín

Điều đầu tiên bạn cần làm để trở thành một nhà đầu tư crypto là chọn một sàn giao dịch uy tín để giao dịch. Vì tiền kỹ thuật số không được quản lý tại Việt Nam, nên bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu trao đổi. Bạn cũng nên học hỏi những tiền bối trong đầu tư để phân biệt các sàn lừa đảo.

  1. Tạo tài khoản

Trước khi tiến hành trao đổi, hãy đăng ký để mở một tài khoản chính chủ trên sàn bạn tham gia. Nền tảng sàn có thể yêu cầu bạn xác minh danh tính của mình, tùy thuộc vào chính sách và số tiền bạn định đầu tư. Bạn sẽ phải gửi tài liệu, giấy tờ chứng minh xác thực. Điều này nhằm mục đích ngăn chặn gian lận.

  1. Nạp tiền vào tài khoản

Muốn đầu tư thì bạn cần có một số vốn trong tài khoản của mình. Bằng cách liên kết tài khoản tiền kỹ thuật số với tài khoản ngân hàng của bạn và gửi tiền qua chuyển khoản ngân hàng bằng cách sử dụng thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng.

  1. Thực hiện lần mua đầu tiên 

Khi bạn đã sẵn sàng đầu tư, bạn sẽ cần chọn một đồng crypto. Có hàng trăm loại tiền mã hóa, phổ biến hiện nay là Bitcoin, Ethereum và Dogecoin,… Bạn có thể đầu tư vào một trong số những đồng tiền hoặc nhiều loại cùng một lúc. Mỗi loại đều có một kí hiệu và biểu tượng riêng trên sàn giao dịch

Ví dụ: Đồng hay biểu đồ Bitcoin được gọi là BTCEthereum bằng ETH và Dogecoin là DOGE.

  1. Phương pháp lưu trữ 

Các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công và hiện tại vẫn chưa hợp pháp tại nhiều quốc gia nên thiếu các biện pháp bảo hiểm. Bạn có thể mất tiền nếu quên hoặc mất mã truy cập vào tài khoản của mình. Vì vậy, điều quan trọng là phải có một nơi lưu trữ an toàn cho các đồng tiền kỹ thuật số của bạn.