|DỰ ÁN| HELIUM – BLOCKCHAIN VỚI NHỮNG ỨNG DỤNG ĐẦY TÍNH THỰC TIỄN

helium

HELIUM LÀ GÌ?

Helium là một mạng blockchain tận dụng một mạng lưới toàn cầu phi tập trung gồm các Hotspots – các thiết bị tăng gấp đôi vai trò là công cụ khai thác mạng và điểm truy cập không dây – ban đầu để cung cấp kết nối tầm xa với các thiết bị Internet of Things (IoT) và lâu dài để kết nối bất kỳ thứ gì với Internet thông qua mạng không dây phi tập trung như 5G.

Bất kỳ ai cũng có thể triển khai các Hotspots và cho phép các cá nhân kiếm được tiền từ token HNT gốc của Helium để đổi lấy việc cung cấp các thiết bị có kết nối. Phương pháp tiếp cận dựa trên blockchain, phi tập trung này cho phép cơ sở hạ tầng không dây mở rộng quy mô nhanh hơn trong khi đó chi phí chỉ bằng một phần của các mô hình truyền thống.

Với mạng lưới các điểm phát Helium ngày càng phát triển trên khắp thế giới, các nhà phát triển và doanh nghiệp có thể kết nối một cách hợp lý các loại thiết bị IoT mới. Từ đó có thê phát hiện cháy rừng từ xa hoặc cảm biến môi trường đến vòng cổ vật nuôi thông minh, xe tay ga và xe đạp đang được theo dõi trên bất kỳ thành phố nào…

TÍNH NĂNG NỔI BẬT

 • Hotspot:các node hoạt động trong mạng lưới được gọi là Hotspot, đây là một thiết bị phần cứng đóng vai trò vừa là cổng không dây, vừa là thiết bị khai thác Blockchain. Người dùng vận hành các thiết bị này có thể khai thác và kiếm phần thưởng bằng cách cung cấp vùng phủ sóng không dây và truyền dữ liệu từ các thiết bị lân cận. Càng truyền nhiều dữ liệu, phần thưởng HNT càng lớn.
 • Proof of Coverage:là một thuật toán tận dụng các đặc tính của tần số vô tuyến để có thể xác minh các Hotspot đang thể hiện vị trí và vùng phủ sóng mạng không dây của họ một cách trung thực.
 • LongFi:là công nghệ kết hợp giữa Blockchain Helium và giao thức không dây LoRaWAN, sử dụng tần số vô tuyến dưới GHz để kết nối các thiết bị và truyền dữ liệu qua mạng.
 • Tabs: Tab Helium là ứng dụng theo dõi vị trí được kết nối với mạng Helium. Helium tab có thể theo dõi những thứ như thú cưng, hành lý, chìa khóa hoặc các tài sản khác của bạn trong phạm vi phủ sóng của mạng Helium.
 • Console: Helium Console là một công cụ quản lý thiết bị cho phép các nhà phát triển đăng ký, xác thực và quản lý thiết bị của họ trên network Helium. Ngoài việc quản lý thiết bị, Helium Console cung cấp các kết nối có sẵn để định tuyến dữ liệu thiết bị qua HTTP hoặc MQTT.

CÔNG NGHỆ NỔI BẬT

Mạng Helium là một hệ thống mạng không dây diện rộng, một chuỗi khối và một mã thông báo giao thức. Blockchain chạy trên một giao thức đồng thuận mới, được gọi là giao thức đồng thuận Helium và một loại bằng chứng mới, được gọi là Proof-of-Coverage.

Những người khai thác đang cung cấp phạm vi phủ sóng mạng không dây ở một vị trí thực tế được xác minh bằng mật mã và thời gian gửi bằng chứng đến mạng Helium và những người khai thác gửi bằng chứng tốt nhất được bầu vào nhóm đồng thuận chịu lỗi byzantine không đồng bộ vào một thời điểm cố định.

Các thành viên của nhóm đồng thuận nhận các giao dịch được mã hóa do các thợ đào khác gửi và tạo thành các khối với tỷ lệ giao dịch cực kỳ cao.

Ngoài giao thức blockchain, giao thức Helium Wireless, WHIP, cung cấp hệ thống truyền dữ liệu hai chiều giữa các thiết bị không dây và Internet thông qua mạng lưới các nhà cung cấp độc lập không phụ thuộc vào một điều phối viên duy nhất, trong đó:

Thiết bị trả tiền để gửi và nhận dữ liệu đến internet và tự định vị địa lý

Người khai thác kiếm được mã thông báo để cung cấp phạm vi phủ sóng của mạng

Người khai thác kiếm được phí từ các giao dịch và để xác thực tính toàn vẹn của mạng Helium.

 • Mạng Helium: chứng minh một mạng lưới blockchain được xây dựng có mục đích hoàn toàn mới được xây dựng để phục vụ WHIP và cung cấp hệ thống xác thực và nhận dạng thiết bị, cung cấp bảo đảm mật mã về truyền dữ liệu và tính xác thực, cung cấp các giao dịch nguyên thủy được thiết kế xung quanh WHIP, v.v.
 • WHIP: giới thiệu một giao thức mạng không dây mã nguồn mở và tuân thủ các tiêu chuẩn, được gọi là WHIP, được thiết kế cho các thiết bị công suất thấp trên các khu vực rộng lớn. Giao thức này được thiết kế để chạy trên các chip vô tuyến hàng hóa hiện có của hàng chục nhà sản xuất mà không yêu cầu công nghệ độc quyền hoặc sơ đồ điều chế.
 • Proof-of-Location: phác thảo một hệ thống để diễn giải vị trí địa lý vật lý của thiết bị sử dụng WHIP mà không cần đến phần cứng định vị vệ tinh đắt tiền và ngốn điện. Các thiết bị có thể đưa ra các tuyên bố bất biến, an toàn và có thể xác minh được về vị trí của chúng tại một thời điểm nhất định được ghi lại trong blockchain.
 • DWN: trình bày một mạng không dây phi tập trung (DWN) cung cấp quyền truy cập không dây vào Internet cho Thiết bị bằng cách của nhiều người khai thác độc lập và phác thảo mạng Helium và đặc điểm kỹ thuật WHIP mà những người tham gia trong mạng Helium phải tuân theo. Các bộ định tuyến trả tiền cho mạng người khai thác này để gửi dữ liệu đến và đi từ Internet và người khai thác được thưởng bằng các mã thông báo mới đúc để cung cấp phạm vi phủ sóng mạng và cung cấp dữ liệu thiết bị lên internet.

ỨNG DỤNG THỰC TẾ

helium

Nông nghiệp thông minh

helium

Mạng lưới Helium cung cấp giải pháp sáng tạo và hiệu quả dành cho những người nông dân và người trồng trọt, hỗ trợ trong các vấn đề từ việc giám sát đất và môi trường đến việc theo dõi vật nuôi và tài sản.

Thành phố thông minh

helium

Mạng lưới Helium cung cấp các giải pháp thành phố thông minh từ vấn đề an toàn công cộng đến việc quản lý tài nguyên và năng lượng, mang lại chất lượng cuộc sống cao hơn cho cư dân và đem lại các sáng kiến tiết kiệm chi phí.

Giám sát môi trường

helium

Mạng lưới Helium giúp việc phát hiện các vấn đề và sự kiện liên quan tới môi trường (chất lượng nước, chất lượng không khí, động đất, hoả hoạn…) trở nên nhanh chóng và chính xác, hạn chế những thiệt hại do thiên tai về người và tài sản.

Logistics & Chuỗi cung ứng

helium

Mạng lưới Helium giúp tối ưu hóa chuỗi cung ứng và các hoạt động logistics bằng các cảm biến trong nhà/ ngoài trời theo thời gian thực, đáng tin cậy và liền mạch.

Giám sát nước thông minh

helium

Mạng lưới Helium cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích có thể giám sát và theo dõi việc sử dụng và chất lượng nước trong thời gian thực, giúp cho chất lượng nước an toàn hơn và hạn chế chi phí sử dụng nước.

 

HNT TOKEN

Chức năng

 • Mạng Helium có tính năng “cân bằng burn và mint”, cho phép cung cấp HNT đáp ứng các xu hướng sử dụng mạng và dẫn đến một tháng tĩnh trong tháng cung cấp HNT khi cân bằng được tìm thấy.
 • Mỗi tháng, 5.000.000 HNT được tạo ra thông qua khai thác. Phần thưởng được phân phối vào cuối mỗi giai đoạn khai thác, khoảng 30 đến 60 phút một lần.

Thông tin cơ bản

 • Token: HNT
 • Rank: #60
 • Circulating supply: 100,539,361
 • Market Cap: $2,403,659,471
 • Total Token Supply: 223,000,000
 • ATH: $54.88
 • ATL: $0.113248

HNT Allocation

helium

 

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

helium

ADVISORS AND INVESTORS

helium

ROADMAP

Mời bạn đọc theo dõi roadmap được update mới nhất cho 2021 tại đây.