[KIẾN THỨC] HỆ SINH THÁI TRONG CRYPTO LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA NÓ ĐỐI VỚI MỘT BLOCKCHAIN?

Thời gian qua Diversity Ventures đã mang đến với bạn đọc khá nhiều bài viết tổng hợp thông tin về các hệ sinh thái trong Crypto. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu một hệ sinh thái là gì, bao gồm những gì, và tại sao chúng ta phải tìm hiểu về hệ sinh thái khi cân nhắc đầu tư vào một dự án Crypto. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

 

Trước hết, để dễ hình dung, chúng ta sẽ tìm hiểu những định nghĩa chung về hệ sinh thái

HỆ SINH THÁI LÀ GÌ?

Hệ sinh thái được hiểu là một hệ thống mở, mà trong đó nó tập hợp tất cả các thành phần hỗ trợ cùng nhau tồn tại và phát triển.

HỆ SINH THÁI TRONG TỰ NHIÊN LÀ GÌ?

HỆ SINH THÁI

Hệ sinh thái trong tự nhiên là hệ thống các quần thể bao gồm cả sinh vật có sự sống và không có sự sống, tất cả cùng tồn tại và phát triển trong một môi trường gọi là quần xã. Những quần thể này luôn có tương tác qua lại dù ít hay nhiều.

HỆ SINH THÁI TRONG KINH DOANH LÀ GÌ?

Hệ sinh thái kinh doanh là mạng lưới các tổ chức, bao gồm nhà cung cấp, nhà phân phối, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, cơ quan chính phủ, v.v., liên quan đến việc cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua cả cạnh tranh và hợp tác.

Ý tưởng của hệ sinh thái kinh doanh là mỗi thực thể trong hệ sinh thái đều ảnh hưởng và chịu ảnh hưởng bởi các thực thể khác, tạo ra một mối quan hệ không ngừng phát triển, trong đó mỗi thực thể phải linh hoạt và thích nghi để tồn tại như trong hệ sinh thái sinh học.

Chúng ta có thể lấy ví dụ hệ sinh thái của gã khổng lồ Google bao gồm Google Pay, Google Keep, Google Earth, Googlr Lens, Google Sky, Google Ads

CRYPTO

HỆ SINH THÁI TRONG CRYPTO LÀ GÌ?

hệ sinh thái

Hệ sinh thái trong Crypto là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong một Blockchain, mỗi Blockchain lúc này cũng giống như một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, họ cũng sẽ muốn phát triển một hệ sinh thái đầy đủ của bản thân.

VAI TRÒ CỦA HỆ SINH THÁI TRONG CRYPTO

Với người dùng:

 • Một hệ sinh thái sẽ phục vụ đầy đủ tất cả các nhu cầu của người dùng.
 • Các sản phẩm trong 1 hệ sinh thái sẽ được đồng bộ hóa, tương tác với nhau, tạo nên sự thuận tiện và dễ dàng khi sử dụng.

Với Blockchain:

 • Hệ sinh thái sẽ giúp dự án mở rộng quy mô kinh doanh, xây dựng được chuỗi giá trị của công ty, từ đầu vào đến đầu ra.
 • Tận dụng được những mảnh ghép đã có sẵn ví dụ như cơ sở hạ tầng, dữ liệu từ người dùng,…
 • Đặc biệt, khi dự án đã phát triển một hệ sinh thái đầy đủ, người dùng sẽ ở mãi với họ, họ không cần hoặc không có nhu cầu phải sử dụng gì ngoài hệ sinh thái đó. Khi đã có người dùng, công ty có thêm các Insight, qua đó có thể cải thiện và tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của mình.

HỆ SINH THÁI TRONG CRYPTO GỒM NHỮNG MẢNH GHÉP NÀO?

 • Transactions & Payment Services (Giao dịch & thanh toán)

Nhu cầu cơ bản nhất của một Blockchain chính là giao dịch và thanh toán. Những mảnh ghép nhỏ bên trong sẽ bao gồm: Token, Smart contracts, Wallet.

 • DeFi (Tài chính phi tập trung)

DeFi là mảnh ghép được tập trung nhất hiện nay, đa phần Blockchain đều đang cố gắng phát triển đầy đủ mảnh ghép này, DeFi cung cấp cho người dùng nhu cầu về giao dịch, vay, cho vay, gửi tiết kiệm,… mà không cần 1 bên trung gian thứ 3. Các thành phần chính của DeFi sẽ bao gồm Stablecoin, DEX, Lending/Borrowing, Synthetic,…

 • Social, Entertainment (Tương tác cộng đồng và giải trí)

Một hệ sinh thái không thể thiếu cộng đồng với hoạt động giải trí. Đây cũng chính là mảnh ghép quan trọng để phát triển và duy trì một hệ sinh thái. Thành phần chính của cộng đồng và giải trí hiện nay là NFT, Games, Gambling…

 • Enterprise blockchain solutions (Giải pháp thực tế)

Mảnh ghép cuối cùng trong hệ sinh thái trong crypto chính là những ứng dụng được xây dựng trên blockchain của mỗi hệ sinh thái. Những ứng dụng này mang tính thực tế với một số lĩnh vực như: giáo dục, sức khỏe, tài chính, hệ thống cung ứng người dùng…

CÁC HỆ SINH THÁI NỔI BẬT HIỆN NAY

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin về một số hệ sinh thái nổi bật như:

 • Hệ sinh thái tầng 1: Ethereum, BSC. Hai hệ sinh thái này đã tích hợp khá đầy đủ các mảnh ghép cần có mà nhiều blockchain khác coi là tiêu chuẩn so sánh các dự án lớn nhỏ.

 

hệ sinh thái

 • Hệ sinh thái tầng 2: Solana, Avalanche, Polkadot. Đây là 3 hệ sinh thái cũng tích hợp cho mình nhiều mảnh ghép, tuy nhiên không nhiều bằng Ethereum và BSC. Tuy nhiên, những blockchain này có tiềm năng để phát triển hoàn chỉnh.
 • Hệ sinh thái tầng 3: Bao gồm các hệ sinh thái mới ra đời và đang trên đà phát triển, chưa có gì cả như Near, Cardano, Dfinity.

TẠI SAO PHẢI QUAN TÂM ĐẾN HỆ SINH THÁI KHI ĐÁNH GIÁ MỘT DỰ ÁN BLOCKCHAIN?

Cuộc đua blockchain vẫn chưa ai nhìn ra hồi kết với độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, một hệ sinh thái vững mạnh chính là vũ khí để các Chain cạnh tranh với nhau.

Chỉ những Blockchain phát triển đầy đủ những mảnh ghép cần thiết, phục vụ đầy đủ nhu cầu của người dùng và giữ chân được người dùng, mới là những người chiến thắng cuối cùng.

Tuy nhiên, một số Chain có hệ sinh thái chưa hoàn chỉnh, vẫn còn thiếu những mảnh ghép, khi đó, chúng ta cần nhìn nhận và phán đoán tiềm năng tương lai của hệ sinh thái đó rồi mới quyết định “chọn mặt gửi vàng”.

TỔNG KẾT

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu cặn kẽ một hệ sinh thái là gì và có những đánh giá toàn diện, kỹ càng hơn khi nghiên cứu về hệ sinh thái của một dự án trong ngành công nghiệp Crypto đầy tiềm năng nhưng cũng hết sức phức tạp này.