[KIẾN THỨC] TERRA VÀ HỆ SINH THÁI TERRA

TERRA (LUNA) LÀ GÌ?

 

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về hệ sinh thái của Cosmos và được biết Terra là một mảnh ghép tự phát triển trên nền tảng blockchain riêng của Cosmos, sử dụng công nghệ CosmWasm của Cosmos. Vũ trụ Cosmos còn có rất nhiều Blockchain khác như: Thorchain, Bandchain, Secret Network, …

Ra mắt vào tháng 4/2019, Terra mainnet đã giới thiệu về TerraKRW (KRWT), một stablecoin được cố định giá với đồng Won của Hàn Quốc. KRT được sử dụng trên nhiều ứng dụng khác nhau để giải quyết thanh toán. Với Terra, bạn có thể kiếm lãi từ stablecoin, chi tiêu tiền điện tử dễ dàng với người bán và có thể thay thế hầu hết các nhu cầu ngân hàng của bạn bằng một giao thức DeFi liền mạch.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

Terra được định hướng trở thành một hệ sinh thái kỹ thuật số đa dạng, mang tính ổn định cao. Theo đó, một số đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái này có thể kể đến:

 • Mang tính ổn định cao: Terra duy trì cơ chế chế phát hành Stablecoin dựa theo nhu cầu từ thực tế. Terra ổn định giá bằng cách thay đổi nguồn cung tiền tệ, sử dụng LUNA để thanh toán và sử dụng các giải pháp stablecoin để hạn chế rủi ro về giá.
 • Tài sản không bị thanh lý: Nếu như với mô hình Maker DAO, người dùng có thể bị thanh lý tài sản thì với Terra hoàn toàn không có chuyện thanh lý. chủ sở hữu có thể đặt token vào stability reserve để kiếm được các khoản phí giao dịch từ Terra.
 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch khi khách hàng sử dụng Stablecoin của Terra là gần như bằng không do Terra được thiết kế trên mô hình công nghệ blockchain của Cosmos. Mức phí vô cùng cạnh tranh nếu so với nhiều loại Stablecoin phổ biến trên thị trường như USDT hay USDC.
 • Phi tập trung: Mạng lưới của Terra hoàn toàn đủ sức hoạt động độc lập, không cần dựa vào bất kỳ tổ chức tập trung nào cả. Tính phi tập trung cũng trao quyền nhiều hơn cho người dùng, điều này giúp nó giảm tối đa được rủi ro trở thành “shitcoin” nếu công ty sở hữu phá sản.

CÔNG NGHỆ NỔI BẬT

Terra là một sổ cái phân tán các số dư tài khoản được duy trì bởi các trình xác thực. Những người xác nhận này tuân theo thuật toán Tendermint DPoS và bỏ phiếu cho các khối. Mã thông báo Luna là tài sản đặt cược gốc được giao thức Terra công nhận và đại diện cho sức mạnh khai thác, cấp quyền truy cập trình xác thực đặt cược của nó đối với phí giao dịch và phần thưởng của người khai thác, cho phép họ hưởng lợi từ việc tăng cường chấp nhận và phát triển của người dùng trong hệ sinh thái Terra.

Terra Core là một triển khai golang của Giao thức Terra và được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK, cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ để xây dựng các blockchain chạy trên đỉnh Giao thức đồng thuận Tendermint.

Mạng Terra cung cấp một hệ sinh thái gồm các stablecoin (một họ các stablecoin được gắn với danh sách ngày càng tăng của các loại tiền tệ fiat) và mã thông báo khai thác, Luna, đóng vai trò như một cơ chế quản trị, công cụ hấp thụ biến động và phần thưởng thu được thông qua khối lượng giao dịch và seigniorage (chi phí phát hành tiền).

Các stablecoin Terra đạt được sự ổn định thông qua phần thưởng khai thác nhất quán với việc ký hợp đồng và mở rộng nguồn cung tiền. Nếu hệ thống phát hiện ra rằng giá của đồng tiền Terra đã lệch khỏi mức chốt của nó, hệ thống phải áp dụng các áp lực để bình thường hóa giá. Giống như bất kỳ thị trường nào khác, thị trường tiền tệ Terra tuân theo các quy tắc đơn giản của cung và cầu đối với một loại tiền tệ được chốt.

TERRA STABLECOIN VÀ LUNA TOKEN

TERRA Stablecoin

Để sử dụng mạng lưới của Terra cho các dịch vụ thanh toán bán lẻ, các đối tác của Terra phải dùng các stablecoin của Terra. Stablecoin là phiên bản mật mã hỗ trợ hợp đồng thông minh của các loại tiền pháp định trên toàn cầu. Chúng được xây dựng để giảm thiểu sự biến động thường gặp trên các loại tài sản kỹ thuật số khác.

Như vậy, Terra không phải chỉ có 1 stablecoin, mà nó có cả 1 “đại gia đình” các stablecoin bao gồm TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW, TerraSDR tương ứng với các loại tiền tệ hàng đầu thế giới là USD, EUR, CNY, JPY, GBP, KRW và đồng tiền chung của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là SDR.

Mặt khác, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các stablecoin của Terra như TerraUSD với TerraEUR dựa trên tỷ giá hối đoái thực của USD và EUR. Tổng nguồn cung của Terra là vô hạn và dựa trên tài sản thế chấp để mint ra.

Luna Token

Thông tin cơ bản

 • Token: LUNA
 • Rank: #9
 • Circulating supply: 359,096,309
 • Market Cap: $30,564,073,416
 • Total Token Supply: 827,453,029
 • ATH: $103.34
 • ATL: $0.121798

Luna Allocation

allocation

 

HỆ SINH THÁI CỦA TERRA

hệ sinh thái của Terra

AMM/ DEX

Loop Markets – Multichain Dex trên Terra

 • Terraswap – AMM/ Dex trên Terra, lấy ý tưởng của Uniswap kết hợp với smart contract để để giao dịch các tài sản on-chain hệ sinh thái Terra
 • Astroport – AMM trên Terra đóng vai trò giao dịch giữa Anchor, Mirror và lớn hơn là cả hệ sinh thái Terra
 • Local Terrra – P2P marketplace cho các tài sản Terra

Lending

 • Anchor Protocol – một giao thức tiết kiệm cung cấp lợi suất biến động thấp trên tiền gửi stablecoin Terra
 • Mars Protocol – hoạt động như ngân hàng, tuy nhiên minh bạch, mã nguồn mở, không giám sát và do cộng đồng quản lý

Yield Farming

 • Apollo DAO – Nền tảng quản lý yield (lợi nhuận) do cộng đồng xây dựng
 • Spectrum Protocol – Nền tảng tối ưu hóa yield đầu tiên trên hệ sinh thái Terra, tự động kết hợp và tự động staking phần thưởng Mirror, Anchor và Pylon

Ngoài ra còn có Kinetic Money, Sandclock,…

Launchpad

StarTerrra – gamified launchpad đầu tiên với sự kết hợp độc đáo giữa các giải thưởng được đảm bảo và dựa trên xổ số.

Insurance

 • Risk Habor – một giao thức thuật toán, minh bạch và không thiên vị giúp loại bỏ nhu cầu về người trung gian đáng tin cậy. Nhằm bảo vệ số vốn của người dùng DeFi chống lại các vụ hack hợp đồng thông minh
 • Unslashed Finance – một giao thức bảo hiểm phi tập trung bao gồm tất cả các rủi ro phổ biến đối với tài sản tiền mã hóa. Unslashed tạo khả năng thanh khoản gần như tức thì cho người mua bảo hiểm và người bảo lãnh rủi ro, đảm bảo tính thế chấp liên tục và đảm bảo tính minh bạch thông qua quy trình khiếu nại không thiên vị.

Ngoài ra có các dự án bảo hiểm như Bridge Mutual, Nexus Mutual, Insurace,…

Infrastructure/ Data

 • Bison Trails – Cơ sở hạ tầng cho doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái
 • Alchemy – Nền tảng phát triển blockchain hàng đầu thế giới
 • Synthetic Assets
 • Altered Protocol – giao thức có thể thay đổi hoặc mở rộng nguồn cung trên Terra
 • Mirror Protocol – một giao thức DeFi cho phép nhân bản tài sản (mirrored assets) (mAssets): tài sản tổng hợp (synthetic assets) cho phép các nhà giao dịch tiếp xúc giá với tài sản trong thế giới thực bằng cách phản ánh hoạt động giá của nó trên chuỗi.

Wallet

 • Oxis – Ví non-custodial cho người dùng, không có phí phát sinh, không thủ tục
 • Bitkeep Wallet – một ví tài sản kỹ thuật số phi tập trung được thiết kế để cung cấp cho người dùng dịch vụ one-stop chuyên nghiệp, hỗ trợ quản lý đa ví, kết nối tài sản giao dịch và cho vay cũng như thanh toán,…
 • Monedero – ví đầy đủ chức năng như nhận gửi, giao dịch dành cho người dùng Tây Ban Nha
 • Mirror Wallet – đầu tư và giao dịch các tài sản crypto và Mirror, được bảo mật với các tùy chọn Face ID, Touch ID,..

Saving/ Payment

 • Pylon Protocol – bao gồm một bộ sản phẩm tiết kiệm và thanh toán trong DeFi được xây dựng dựa trên các giao thức mang lại lợi nhuận ổn định bao gồm Anchor Protocol để cung cấp các dịch vụ được hỗ trợ bởi tiền gửi của người dùng
 • Solidefi – nền tảng đầu tư kỹ thuật số toàn cầu bao gồm cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số và crypto
 • Orion Money – Ngân hàng cross-chain stablecoin

Và còn có các dự án khác như Astra, Kash, Kado, Artemis Protocol,…

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

coreteam

 

 • Daniel Shin: tên đầy đủ là Daniel Hyunsung Shin, Co-founder của Terra. Anh cũng là Founder kiêm Chủ tịch của TicketMonster (TMON – dự án nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc). Bên cạnh TMON, anh là founder và CEO của CHAI – một công ty công nghệ thanh toán hàng đầu Châu Á. Daniel được biết đến với chuyên môn sâu về mạng lưới trong ngành thương mại tiền điện tử.
 • Do Kwon: Co-founder khác của Terra. Anh hiện cũng đang điều hành và là founder của dự án Anyfi. Trong suốt thời gian làm việc tại Anyfi, Do Kwon đã đồng sáng chế và sở hữu một số bằng sáng chế quan trọng của dự án về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Bên cạnh đó, Do Kwon cũng từng làm việc tại tại Microsoft và Apple với chuyên môn kỹ sư phần mềm.
 • Nicholas Platias: Trưởng phòng Nghiên cứu của Terra. Trước khi làm việc với Terra, anh là người đã sáng lập ra Guru Labs và phát triển các thuật toán, hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas từng theo học tại Đại học Stanford với chuyên ngành Toán học và Khoa học Máy tính. Ngoài ra, anh còn là một “tay săn huy chương” với các giải Olympic Toán Quốc tế.
 • Evan Kereiakes: nhà nghiên cứu tài chính của Terra. Anh đã có kinh nghiệm hơn 7 năm làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, với gần 3 năm nắm giữ 2 chức danh cùng lúc là Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư Nhật Bản và Giám đốc Hoạt động Giao dịch Nước ngoài, Thị trường Quốc tế. Trước đó, Evan cũng từng là nhà phân tích kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Anh tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Kỹ thuật Cơ khí tại Đại học Illinois và có 2 bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh của Đại học Chicago và Quản lý Kỹ thuật của Đại học Duke.

DỰ PHÓNG TƯƠNG LAI

Từ đầu năm đến giờ, Terra có thể chia làm hai thái cực:

 • Ứng dụng UST theo hướng sử dụng Anchor.
 • NFT/Gaming.

Ở giai đoạn một, có thể thấy UST đang được sử dụng rất tốt trong Anchor, thể hiện ở việc TVL của Anchor tăng lên liên tục. Nhưng đến một lúc nào đó, Terra cần một chất xúc tác mới để có thể tăng nhu cần sử dụng UST một cách đột biến. Và đó là lúc NFT xuất hiện.

NFT ở đây có một mảng rất tiềm năng, đó là Gaming. Lĩnh vực Gaming trên Terra hứa hẹn là một mảng thú vị trong tương lai, cũng như có thể làm UST “moon”.

Do Kwon đã lên tiếng nói về việc sẽ có rất nhiều game hot gia nhập vào Terra sắp tới. Mở màn là Summoner’s War (50M+ download trên Android). Do đó, Terra khả năng lớn có thể được làm phương tiện thanh toán. Việc này sẽ giúp UST mở rộng tệp khách hàng hơn chỉ đơn thuần gửi tiết kiệm trên Anchor.

TỔNG KẾT

Terra vẫn còn là một tên tuổi khá mới so với các nền tảng Blockchain khác, tuy nhiên, với sự chống lưng bởi TMON (Ticket Monster) – Công ty thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc với hơn 40 triệu người dung, cùng với sự quan tâm đến từ các đối tác tên tuổi lớn (như CHAI, Houbi,…), Terra được kỳ vọng đạt được sức hút cạnh tranh ở các quốc gia Châu Á khác, thậm chí là đủ tiềm lực để phát triển với quy mô toàn cầu.

Diversity Ventures hy vọng rằng, qua bài viết trên đây về Terra Ecosystem, bạn đọc sẽ có những nét hiểu biết cơ bản nhất về hệ sinh thái này.