|KIẾN THỨC| HỆ SINH THÁI CARDANO (ADA)

CARDANO

Cardano blockchain được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum và BitShares. Thiết kế của mạng Cardano, chuỗi khối Cardano và mã thông báo ADA gốc bắt nguồn từ năm 2015. Việc triển khai toàn bộ mạng Cardano được thiết lập để diễn ra trong năm giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi ra mắt công chúng. Vào năm 2017, Cardano đã thành công gọi vốn thông qua ICO được 60 triệu USD. Đây là con số rất lớn cho thấy cộng đồng đặt niềm tin vào Cardano rất lớn.

Tương tự như Ethereum, Cardano là một blockchain phân quyền – Một blockchain thế hệ thứ ba sử dụng cơ chế đồng thuận mới của Ouroboros Proof of Stake (PoS), mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển có thể tạo hợp đồng thông minh trên mạng lưới để triển khai các ứng dụng mà không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề bảo mật và mở rộng.

Cardano nhằm mục đích thúc đẩy sự thay đổi tích cực và cải thiện con người bằng cách trao quyền cho các cá nhân và doanh nghiệp như nhau bằng các công cụ tài chính phi tập trung (DeFi) an toàn.

Token ADA (21/12/2021)

 • Market cap: 40,386,178,037 $
 • FDV: 56,650,217,683
 • Rank: #8
 • Giá ATH: 3,09$
 • Giá ATL: 0.1925275$
 • Circulating: 32,066,390,668
 • Total supply: 45,000,000,000

Công nghệ của Cardano

Tiền mã hóa Cardano tuân theo thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of stake). Nó được hình thành bằng 2 lớp riêng biệt:

 • Lớp CSL:

Là lớp đầu tiên trong tiền mã hóa Cardano. Nó có cấu tạo gần như giống đồng Bitcoin. Chỉ khác ở việc dùng thuật toán bằng số lượng token nắm giữ. Chúng được tạo ra do ĐH Edinburgh (Hy Lạp) kết hợp cùng IOHK – Một công ty chuyên về xây dựng hệ thống mạng lưới phát triển

 • Lớp CLL:

Lớp CLL phê duyệt một số ứng dụng cũng như smart contract (hợp đồng thông minh) một cách tự chủ. Không hề liên quan gì đến lớp CSL. Điểm thú vị của những phần mềm, ứng dụng trên là nó có khả năng ứng biến nhanh. Từ đó, thích nghi cao với yêu cầu của nhà cung cấp và sâu hơn là của khách hàng.

Nói chung, blockchains chỉ có một lớp. Lớp kép này là thứ phân biệt Cardano với các loại tiền mã hóa khác.

 • Thuật toán của Cardano

° Thuật toán của Cardano là Ouroboros – Proof of Stake (POS). 

° Người xác nhận đóng băng một phần coin ADA của họ. Điều này được gọi stake.

° Khi người dùng giao dịch, họ sẽ nhận thêm tiền thưởng làm phần thưởng.

° Sở hữu càng nhiều ADA thì cơ hội nhận phần thưởng càng lớn

° Số tiền trong phần thưởng tỷ lệ thuận với số lượng coin sở hữu

° Các Ouroboros hiệu quả hơn và thân thiện với PoW (thuật toán được BTC sử dụng). Nó đòi hỏi ít điện hơn và phí giao dịch thấp. Giao thức Ouroboros đảm bảo rằng tất cả mọi người trên mạng đều có cơ hội kiếm thưởng.

Điểm nổi bật của Cardano so với các loại tiền tệ mã hóa khác

 • Lập trình Haskell

Haskell là một ngôn ngữ máy tính chủ yếu được sử dụng để truyền tải các tổng kết toán học phức tạp như mã hóa . Với Haskell các giao dịch sẽ được thực hiện nhanh chóng bằng cách sử dụng các dòng mã ngắn hơn và phạm vi rộng lớn hơn so với các thư viện mã có sẵn.

 • Quản trị bởi Chủ sở hữu ADA

Quá trình phát triển của blockchain là cực kỳ quan trọng trong việc xác định chức năng tương lai của nó. Nhưng hầu hết các cryptocurrencies giao phó quá trình phát triển cho một số ít các cá nhân. Điều này có nghĩa là người dùng cuối không có tiếng nói gì trong quá trình này.

Nhưng với Cardano, chủ sở hữu token mã hóa có thể tham gia vào việc quản trị mạng. Nếu bất kỳ người nào đề xuất nâng cấp hoặc thay đổi hệ thống, ý kiến sẽ được bỏ phiếu. Nếu đề xuất giành được đa số, các cập nhật và sửa đổi thích hợp được thực hiện cho hệ thống. 

 • Ví Daedalus

Đó là một chiếc ví rất an toàn khi sử dụng mật mã tiên tiến để lưu trữ tiền ADA của bạn. Chiếc ví khá dễ sử dụng và cho phép quản lý tiền dễ dàng.

Ưu điểm của Cardano

 • Cardano được phát triển nhằm khắc phục những điểm yếu của Bitcoin và Ethereum bởi những đặc tính nổi trội
 • Hệ thống phân tách làm 2 lớp độc lập là đảm bảo tính bảo mật và tốc độ của hệ thống.
 • Dự án sử dụng PoS, giảm chi phí điện năng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.
 • ADA – Native token của Cardano là token nằm trong top 10 Marketcap dù không ứng dụng nhiều ở DeFi. 
 • Số lượng token được staking chiếm 70% cung lưu thông, thể hiện cộng đồng rất tin tưởng vào tương lai của Cardano.
 • Cơ chế nâng cấp không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.
 • Nhóm phát triển bao gồm nhiều nhà khoa học, lập trình viên có kinh nghiệm từ các nơi trên thế giới.

 =>> Cardano là tổ chức có tầm nhìn tập trung vào ứng dụng thực ở ngoài đời hơn trong không gian blockchain và DeFi.

Nhược điểm

Các tuyên bố được thực hiện bởi blockchain Cardano vẫn chưa được chứng minh, một số phần của mạng vẫn đang được phát triển.

Các vấn đề đang diễn ra với Daedalus – ví chính thức của Cardano như không có khả năng đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối với mạng và các giao dịch không đến được mạng.

Mặc dù đã có thời gian phát triển khá dài nhưng tính tới thời điểm hiện tại, đa phần các dự án có ý định phát triển trên mảnh đất của Cardano vẫn chưa thể triển khai vì Cardano chưa hoàn thiện Smart Contract của mình. 

Các dự án nổi bật

 • Các nền tảng IDO

ICO (Initial Coin Offering): Đây là hình thức phát hành coin đời đầu của thị trường tiền mã hóa.

 • CardStarter (CARDS)

CardStarter là nền tảng IDO trên Cardano, cho phép các dự án tiếp cận với khoản vốn dồi dào từ cộng đồng các nhà đầu tư được xem là bệ phóng và vườn ươm cho mạng Cardano.

Các đối tác của CardStarter bao gồm X21 Digital, BlockSync Ventures, Moonwhale Ventures, Scryptic Tech và Longtail Financial…

 • Occam.fi (OCC)

Occam.fi (OCC) là lớp DeFi thông minh thuộc hệ sinh thái Cardano, chủ yếu bao gồm nền tảng Launchpad OccamRazer, sàn giao dịch phi tập trung OccamX và OccamDAO. Hiện Occam.fi đang tập trung vào OccamRazer.

Ngoài ra, OccamRazer cho phép các dự án gọi vốn theo nhiều cách khác nhau, cơ chế giá cố định, cơ chế tăng hoặc giảm linh động, đấu giá… Nó cũng thiết lập hệ thống cấp bậc cho người dùng tham gia IDO trên số lượng OCC stake.

 • TrustPad

TrustPad là một nền tảng IDO đa chuỗi phi tập trung, bao gồm hỗ trợ cho Binance Smart Chain, Ethereum, Solana và Cardano, nhằm mục đích giúp các bên dự án gây quỹ và giúp các nhà đầu tư sớm có thể sàng lọc các cơ hội đầu tư tương đối an toàn.

 • Ventup.io

Sản phẩm cốt lõi của Ventup.io cũng là một Launchpad dựa trên cộng đồng, đã nhận được khoản tài trợ $100.000 Pre-Seed vào tháng 4 năm 2021 từ các nhà đầu tư bao gồm Spark Digital Capital, Blocksync Ventures và Dots Capital.

Ventup.io tuyên bố họ sẽ làm việc với nhóm Polygon để xây dựng cầu Polygon-Cardano nhằm cung cấp tính thanh khoản cross-chain cho hệ sinh thái Polygon và Cardano.

 • Sundaeswap (SUNDAE)

SundaeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng cho chuỗi khối Cardano. Nó cho phép những người tham gia blockchain tính thanh khoản và tạo ra một thị trường cho những người khác trao đổi các mã thông báo gốc của họ. Đổi lại, các ứng viên phải trả một khoản phí nhỏ và các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được lợi nhuận từ khoản tiền gửi của họ.

 • Ardana (DANA)

Ardana là một giao thức stablecoin được hỗ trợ bởi tài sản và tài sản trao đổi phi tập trung có tính thanh khoản ổn định được xây dựng trên Cardano. 

Đáng chú ý, nhóm Ardana bao gồm tài năng kỹ thuật của các công ty và dự án blockchain có uy tín như Apple, Microsoft, Barclays, Ngân hàng Trung ương Jordan, …

 • Meld (MELD)

MELD là một giao thức cho vay phi tập trung được xây dựng trên Cardano Blockchain bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh và được điều chỉnh bởi mã thông báo MELD.

Meld là một giao thức DeFi có thể so sánh với Aave trên Ethereum, có nghĩa là nó có thể cho vay và mượn mã thông báo trên Cardano.

 • Empowa (EMP)

Empowa tự mô tả mình là nền tảng ‘RealFi’ đầu tiên trên thế giới và sứ mệnh của nó là tăng cường nhà ở giá cả phải chăng ở lục địa châu Phi

 • NFT trên Cardano

Non-fungible Token (NFT) là một loại Token trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực.

Cardano có rất nhiều dự án NFT kể đến như ADAZOO, Artano, Bondly, CardanoSpace, CardanoTales, Cardano Sounds, PlayerMint, PRüF, SpaceBudz, Tokhun

 • Ví (Wallet)

Daedalus

Daedalus là một ví full node được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở Electron sử dụng công nghệ Web và chủ yếu do team IOHK phát hành

GeroWallet

GeroWallet là một ví nhẹ Web 3.0. Ngoài các tính năng truyền thống hiện có trong ví Web3, GeroWallet cung cấp cho người dùng khả năng mua tài sản kỹ thuật số bằng tiền pháp định.

GeroWallet cũng cho phép người dùng swap, stake và giao dịch margin tài sản tổng hợp.

Ray Network

Ray Network là một hệ sinh thái mã nguồn mở dành cho nền tảng blockchain Cardano. Ví nhẹ Ray Wallet cung cấp nhiều tính năng như: gửi và nhận tiền, defi swap, marketplace NFT, trung tâm staking…

Yoroi

Yoroi là một ví nhẹ (light wallet) cho Cardano, do EMURGO ra mắt và IOHK thiết kế.

 • Các Dự Án Oracle trên Cardano

Hiểu đơn giản, Oracle là những hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract (hợp đồng thông minh). Các dữ liệu này có thể là giá cả (ví dụ giá Bitcoin, Ether), tin tức (kết quả bầu cử)… 

Charli3 (C3)

Charli3 là dự án oracle phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên mạng Cardano.

Token của Charli3 là C3 (ERC-20) và IDO cũng đã được tiến hành hoàn tất trên CardStarter.

Wolfram Alpha

Wolfram Alpha là thế hệ công cụ tìm kiếm mới được phát triển bởi Wolfram Research, công ty chuyên phát triển phần mềm ứng dụng toán học tính toán.

 • Dự Án Lending trên Cardano

Aada

Aada là một giao thức cho vay phi tập trung trên Cardano cho phép gửi tài sản để kiếm lãi hoặc vay tài sản

Liqwid

Liqwid là một protocol cho vay không lưu ký sử dụng thuật toán dựa trên Cardano, được xây dựng dành cho người cho vay, người đi vay và nhà phát triển.

Liqwid xây dựng marketplace phi tập trung cho cả người đi vay và người cho vay để tương tác liền mạch.

MELD

MELD là một protocol ngân hàng, không lưu ký, DeFi của Cardano, chủ yếu cung cấp các dịch vụ vay và cho vay.

Nexo

Vào tháng 6, nền tảng cho vay tài sản mã hóa Nexo và IOHK đã đạt thỏa thuận hợp tác để thêm ADA vào các dịch vụ tài chính của mình.

 • Dự Án về thanh toán trên Cardano

COTI

COTI tuyên bố là một nền tảng công nghệ tài chính cấp doanh nghiệp, cho phép các đối tác lựa chọn xây dựng các giải pháp thanh toán riêng của mình và số hóa bất kỳ loại tiền tệ nào để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả.

Revuto

Revuto là một ứng dụng thanh toán phí đăng ký (subscription) dựa trên Cardano, nhằm mục đích cho phép người dùng kiểm soát nội dung, thời gian và phương thức thanh toán đăng ký của mình giúp tiết kiệm chi phí.

 • Nền tảng mạng xã hội trên Cardano

SoMee

SoMee là một nền tảng mạng xã hội, có 3 tiêu chuẩn là quyền riêng tư, tự do ngôn luận và an toàn. Người dùng chỉ cần đăng nội dung, bình luận, thích và chia sẻ để kiếm phần thưởng. SoMee cũng sẽ bổ sung các bản phát hành video ngắn, video call và các chức năng khác trong tương lai.

 • Tài sản tổng hợp trên Cardano

Indigo Protocol

Indigo Protocol là một giao thức tài sản tổng hợp sử dụng thuật toán dựa trên Cardano, cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp theo giá tài sản trong thế giới thực.

Möbius Finance

Möbius Finance là một nền tảng giao dịch phi tập trung có thể tạo và giao dịch bất kỳ tài sản tổng hợp nào.

 • Quản lý tài sản trên Cardano

Ledgity

Ledgity là một giải pháp kỹ thuật số được thiết kế cho các nhà tư vấn tài chính. 

Blockfrost.io

Blockfrost.io cung cấp cho developer API Cardano tức thì và có thể mở rộng, giúp loại bỏ những trở ngại, cho phép developer có thể xây dựng ứng dụng trên Cardano dễ dàng.

IAGON

IAGON là một nền tảng lưu trữ dữ liệu phi tập trung. 

 • Các Dự Án Khác Trên Cardano

World Mobile

World Mobile đặt mục tiêu tạo ra một mạng di động được xây dựng trên nền kinh tế chia sẻ và blockchain, tạo ra ID kỹ thuật số cho mỗi người dùng World Mobile để truy cập vào ngân hàng kỹ thuật số, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

SingularityNET

SingularityNET là một nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) blockchain.