Ethereum và Altcoin: Dự đoán cho năm 2022

Ethereum và Altcoin: Dự đoán cho năm 2022

Năm 2021 sắp đi qua, tôi nhớ lại một câu nói hay mà người đồng nghiệp của tôi đã chia sẻ trước khi bay đi nghỉ năm mới của anh ấy: “Đây mới chỉ là sự khởi đầu”. Không, anh ấy không đề cập đến kỳ nghỉ lễ sắp tới của mình. Anh ấy chỉ cảm thấy tự hào vì đã sớm tham gia vào tiền điện tử.

Năm 2021 là một năm quan trọng trong hành trình của toàn ngành nói chung. Nói tóm gọn thì đó là một năm thăng trầm mà trầm lại nhiều hơn thăng.

Một điều nổi bật hơn tất cả là sự xuất hiện của hệ thống tài chính thay thế hoàn toàn dựa trên Blockchain – DeFi. Nhờ có Ethereum (và một số Layer thay thế khác), điều này đã được thực hiện.

Bản thân Ethereum đã trải qua một thời kỳ đổi thay – từ một loại tiền điện tử đơn thuần được phát hành dưới dạng phần thưởng khối cho chuỗi PoW, Ethereum 1.0 vẫn đang hoạt động để trở thành một tài sản tích lũy giá trị nội tại. Nói cách khác, giá trị của nó không chỉ phụ thuộc vào Blockchain cơ bản mà còn phụ thuộc vào thế giới tài chính phi tập trung mà nó đã và đang giúp định hình.

Tương tự với Altcoin trong năm 2021,  một số thiếu đi giá trị nền móng cơ bản, một số khác cố gắng tích lũy được lượng người theo dõi đáng kinh ngạc cùng với các hành động giá điên rồ.

Nhưng năm tới sẽ tìm kiếm các altcoin như thế nào? Nó sẽ nổi bật như thế này chứ? Trong bài viết này, tôi muốn phác thảo một số dự đoán của riêng tôi về Ethereum (và một số altcoin) cho năm 2022.

Trước khi bắt đầu bài viết, chúng ta cần hiểu được rằng, nội dung dưới đây không phải là lời khuyên tài chính nên người viết không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào. Đây chỉ là quan điểm cá nhân mà thôi.

Từ năm 2020 đến năm 2021: Sự trỗi dậy của Ethereum

Mức tăng hàng năm của Ethereum là gần 300%. Vào tháng 12 năm 2020, tiền điện tử chỉ ở mức 700 đô la. Bất chấp sự sụp đổ của thị trường vào mùa hè năm 2021, Ethereum đã cố gắng đạt mốc 4.000 đô la vào cuối năm 2021, còn cặp ETH/USD thấp hơn vài trăm đô la ở mức $3.600. Với vốn hóa thị trường tăng vọt lên gần 500 tỷ đô la, nó chỉ bằng một nửa Bitcoin ( với vốn hóa thị trường ở mức khổng lồ 1 tỷ đô la).

Ethereum đã nổi lên như một nền tảng cơ sở mạnh mẽ cho toàn bộ thế giới tài chính phi tập trung (DeFi). Tính năng này của tiền điện tử đã được sử dụng vào mùa hè năm 2020 với một số giao thức xuất hiện trên Ethereum. Các giao thức như Maker và Compound có lẽ là cách đặt cược an toàn nhất cho các nhà đầu tư mới bước vào giới DeFi và thị trường tiền điện tử vào năm 2020.

Số lượng địa chỉ hoạt động trên Ethereum vào năm 2020 đã tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với năm 2021.

Ethereum đã được áp dụng thành công làm Layer cơ sở cho một số ứng dụng DeFi vào năm 2020 và thậm chí vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, rõ ràng là mặc dù mạng siêu mạnh mẽ và có nhiều thứ để cung cấp, nhưng nó có những hạn chế nhất định. Một trong những hạn chế này là chi phí gas tăng trên mạng lưới. Đã có lúc người dùng trả nhiều tiền hơn số tiền mà họ muốn chuyển.

Điều này đã thúc đẩy một số L1 – vốn đã có nền tảng nhưng không có nhiều thị phần – lên vị trí dẫn đầu. Tất cả các L1 này bắt đầu giành được thị phần khi mọi người nhận ra rằng có thể có một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và rẻ hơn để thực hiện các giao dịch.

Điều này đã giảm bớt một số áp lực đối với mạng Ethereum, dẫn đến phí thấp hơn. Và nếu chúng ta nhìn lại trong năm qua, mặc dù có một số suy giảm về thị phần, nhưng phần lớn các dự án NFT lớn nhất đều dựa trên Ethereum – từ đồ sưu tầm đến trò chơi. Đây có lẽ là lý do tại sao nó trở thành một trong những mạng có hiệu suất cao nhất trên thế giới. Thậm chí ngày nay, Ethereum là chuỗi phổ biến nhất mà một số ứng dụng DeFi hàng đầu tồn tại (theo TVL).

Source

Bất chấp tất cả những người phản đối cố gắng “từ bỏ” Ethereum, nó đã nổi lên như một trong những mạng linh hoạt nhất trong ngành với các ứng dụng DeFi tồn tại lâu nhất.

Một yếu tố khác đóng vai trò quan trọng trong sự gia tăng của Ethereum là việc triển khai EIP-1559 (chia phí gas thành hai phần và đốt cháy phần đầu tiên, tức là phí cơ sở). Điều này càng giúp hỗ trợ Ethereum như một tài sản lạm phát, một hiệu ứng được dự đoán sẽ khuếch đại khi chúng ta chuyển đổi sang PoS trong quá trình mining (và do đó, phần thưởng) bị loại bỏ.

Áp dụng thể chế

Nhờ khả năng phục hồi lâu dài của Ethereum, một số người chơi tổ chức hiện đang chuyển sang DeFi. Và vì các bước đầu tiên của họ đang được thực hiện một cách thận trọng, hầu hết trong số họ đang hướng tới các nguồn APY truyền thống hơn trong ngành – lending. Do đó, Compound, Aave và một số giao thức lending khác đang thu hút sự chú ý của họ.

Chỉ riêng trong năm 2021, hệ sinh thái DeFi đã phát triển hơn 20 lần. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi mối quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức vốn rất thận trọng đối với các giao thức này.

Layer 2 tăng trưởng

Trong khi một số L1 thay thế đã xuất hiện trong năm 2021, thì cũng có một số Layer 2 hiện đang thống trị thị trường. Quý cuối cùng của năm 2021 đã chứng kiến ​​sự gia tăng của một số bản tổng hợp không-​​kiến ​​thức (ZK). Arbitrum One và Optimism đã dẫn đầu cuộc đua. TVL cũng tăng đột biến – TVL của Optimism hiện ở mức 347 triệu đô la.

Sự chuyển đổi của Ethereum sang PoS

Điều này đưa chúng ta đến trạng thái hiện tại của mạng Ethereum, mạng này chạy trên cơ chế đồng thuận PoW. Trong khi mạng chính Ethereum tuân theo PoW, Beacon Chain (sử dụng PoS) đã được vận chuyển. Hai chuỗi đang hoạt động độc lập vào thời điểm hiện tại, vì sự “hợp nhất” của hai chuỗi này sẽ diễn ra vào năm tới. Và khi đó, người dùng cũng có thể sử dụng chuỗi PoS và toàn bộ mạng sẽ chuyển sang PoS.

Mặc dù có một số yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của Ethereum vào năm 2022: chúng ta sẽ xem xét ngắn gọn chúng trong phần tiếp theo.

Sự trỗi dậy của Ethereum vào năm 2022

Có một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến sự gia tăng của Ethereum vào năm 2022 – và có một số thuật toán đã dự đoán mức độ của sự gia tăng này. Mặc dù triển vọng dài hạn đối với tiền điện tử chắc chắn là tăng giá, nhưng sẽ rất thú vị khi chờ xem điều đó sẽ khác thế nào so với sự tăng trưởng điên cuồng của năm 2021.

Một số thuật toán đã cố gắng dự đoán sự tăng giá của Ethereum vào năm 2022; tuy nhiên hầu hết trong số họ chỉ đang xem xét một số yếu tố kỹ thuật. Một số thuật toán này đã dự đoán mức tăng khoảng 70% lên 7.000 đô la, trong khi một số đang tranh luận xem liệu giá có thể thực sự đạt mốc 5 con số vào cuối năm tới hay không.

Năm 2021 là điểm khởi đầu cho nhiều người dùng đang tìm cách sử dụng một loại phương tiện đầu tư mới nổi. Một số ứng dụng xuất hiện vào năm 2021 đã được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng ngày càng tăng. Mặc dù sự tăng trưởng này cũng có thể duy trì trong năm tới, nhưng có khả năng sự gia tăng số lượng người dùng sẽ giảm. Một số lý do có thể dự đoán như sau:

  • Quy định. Trong khi một số chính phủ (đặc biệt là Hoa Kỳ) đã làm rõ rằng họ không có ý định cấm tiền điện tử, thì có những người dùng ở các quốc gia khác bị cấm truy cập nó theo những cách khác nhau.
  • Số thiệt hại mà người dùng đã phải gánh chịu trong chính năm 2021. Mặc dù đó chắc chắn là một năm tăng trưởng vô hạn, nhưng một số trader cũng đã phải trải qua những khoản lỗ lớn do một số vị thế cho vay đã bị thanh lý.

Do đó, thật khó để dự đoán mức tăng 5 con số của tiền điện tử vào cuối năm 2022. Tôi dự đoán mức tăng 70-80% từ vị trí thị trường hiện tại. Số này cũng có thể tăng lên, tùy thuộc vào những thay đổi trong mạng và đặc biệt là sau khi hợp nhất thành công.

Hơn nữa, nhờ cơ chế đốt phí mà Ethereum hiện đang tuân theo, chúng ta có thể mong đợi một sự tăng trưởng ổn định về giá. Điều này rõ ràng cũng phụ thuộc vào một số chỉ báo thị trường khác (cả nền tảng và kỹ thuật).

Một nhà phân tích độc lập trên Twitter @galaxyBTC đã dự đoán rằng ETH sẽ sớm chuyển sang chế độ “parabol”. Anh ấy đang đề cập đến biểu đồ ETH/BTC mà anh ấy đã “công khai” lập biểu đồ trong nhiều năm.

ETH gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) khi đạt đỉnh $4.859 vào ngày 10 tháng 11, với Bitcoin chạm đỉnh của chính nó là $68.789. Trong khi cả hai tài sản đều giảm từ mức cao đó khá nhanh chóng, Ethereum đã xoay sở để duy trì (một cách lỏng lẻo) trên phạm vi 3.500 đô la kể từ đó.

Không thể bỏ qua mối tương quan giữa Bitcoin và Ethereum. Và nếu sự thật được nói ra, có một số người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin vẫn đang tạo điều kiện cho tiền điện tử có DeFi của riêng nó. Mặc dù điều đó có thể hơi khó thực hiện, nhưng những gì chúng ta cần chuẩn bị tâm lý dài hạn đối với Ethereum là tăng giá.

Dự đoán về Altcoin 2022

Bây giờ tôi đã vẽ ra toàn bộ bức tranh về Ethereum, đã đến lúc chuyển sang các loại tiền điện tử khác.

Source

Để giữ cho nó rõ ràng và ngắn gọn, tôi sẽ chỉ khám phá một số trong số tám altcoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường (hai altcoin còn lại là Bitcoin và Ethereum) và tôi sẽ không đi sâu chi tiết cho từng loại. Tôi đang chủ ý bỏ qua XRP và USDC.

Binance Coin

Binance Coin (BNB) là tiền điện tử gốc của mạng Binance Smart Chain. Tiền điện tử đã là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất năm 2021, trở lại hơn 1.300%! Những khoản lợi nhuận này lớn hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó, Bitcoin.

Source

Có một số lý do đằng sau sự phát triển điên cuồng của tiền điện tử. Một trong số đó là sự phổ biến mà BSC (Binance Smart Chain) đã thu thập được đến năm 2021. Với chi phí gas ngày càng tăng trên Ethereum, BSC đã trở thành mục tiêu của nhiều người dùng vì phí cực thấp và tốc độ nhanh. (Điều này rõ ràng đi kèm với cái giá phải trả là phân quyền.)

Lý do thứ hai là sự xuất hiện của một số chương trình đặt cược mà Binance đã giới thiệu trên sàn giao dịch của riêng mình. Hiện tại, Binance cung cấp khoảng 6,27% APY để staking BNB của người dùng. Điều này còn lớn hơn cả việc staking ETH trên một số nhóm lớn nhất, có APY dao động từ 4,3% đến 5,4%.

Lý do thứ ba là sự phổ biến ngày càng tăng của chính sàn giao dịch, điều này đã chứng kiến ​​một lượng lớn người dùng đã tham gia sàn giao dịch. Đối với hầu hết những người tham gia vào thị trường tiền điện tử, Binance, cùng với một số sàn giao dịch khác, đã đóng vai trò là các mã tăng giá tiền điện tử. Vì Binance cung cấp các dịch vụ khác nhau (từ trading đến staking), nó đã tạo ra một mô hình kinh doanh thành công mời gọi người dùng và cố gắng hết sức để giữ họ trong thời gian dài hơn.

Tất cả những yếu tố này sẽ đóng góp vào sự phổ biến của Binance Coin. Đồng xu được phát hành như một phần của phần thưởng khai thác. Theo bản cập nhật gần đây nhất, BSC cũng đang làm việc để giới thiệu cơ chế đốt phí cho BNB. Mặc dù còn vài tháng nữa chúng ta mới triển khai đầy đủ, nhưng nếu điều đó xảy ra, nó sẽ giúp BNB tích lũy thêm giá trị trong dài hạn. Hơn nữa, Crypto đã quản lý để duy trì Crypto lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường – có thể được duy trì trong năm tới. Có thể dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng 50-200% trong (ít nhất) trong nửa đầu năm tới.

Tether

Nếu Ethereum là Layer cơ sở cho toàn bộ hệ sinh thái DeFi, thì Tether là tài sản cơ sở. Tether đã hoạt động như một stablecoin đáng tin cậy cho hàng triệu người dùng có ý định tránh sự biến động lớn mà các loại tiền điện tử khác có. Mặc dù dự đoán giá trị của Tether không có ý nghĩa gì, bởi vì nó sẽ duy trì ổn định, tôi muốn khám phá mức độ phổ biến và vị trí hiện tại của nó trên thị trường.

Stablecoin đã cố gắng duy trì sự nổi lên bất chấp những lời chỉ trích khác nhau mà nó đã nhận được vì dự trữ không đủ đối với tiền tệ fiat cố định của nó, USD. Hiện tại, stablecoin có vốn hóa thị trường là $78 tỷ. Con số này lớn hơn 85% so với vốn hóa thị trường của đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó, USDC.

Không có nghi ngờ gì về việc vốn hóa thị trường đang tăng được thúc đẩy bởi sự gia tăng lớn về số lượng người dùng stablecoin. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy trong vài tháng qua, một số nhà giao dịch hiện đang chuyển sang các stablecoin theo thuật toán vì chúng không tập trung như của Tether và Circle.

Trong năm 2022, Tether có thể chứng kiến ​​sự sụt giảm lành mạnh về vốn hóa thị trường khi ngày càng có nhiều người dùng tiền điện tử trưởng thành chuyển sang sử dụng các thuật toán stablecoin như DAI và UST.

Tether có thể vẫn là một trong những tiền điện tử lớn nhất vào năm 2022 – nhưng hàng loạt câu hỏi pháp lý chống lại các nhà phát hành tập trung của stablecoin có thể dẫn đến sự sụp đổ của nó.

Solana

Đối với Crypto, và có lẽ cả DeFi, Solana là con cưng của tất cả các đổi mới. Dự án L1 có lẽ đã chứng kiến ​​một số bước nhảy vọt lớn nhất từng được thực hiện trong lịch sử của các mạng blockchain chỉ trong năm 2021.

Nếu có một chuỗi đang chứng tỏ là một thách thức đối đầu với Ethereum, thì đó là Solana – tiền điện tử gốc của network đã quay trở lại hơn 100 lần.

Source

Cơ sở hạ tầng DeFi trên L1 đang phát triển nhanh chóng cũng đã có những bước tiến lớn. TVL trên chuỗi đã nhanh chóng tăng lên 11,4 tỷ đô la. Một số sàn giao dịch mới cũng đã xuất hiện trên nền tảng này và thậm chí một số dự án NFT đã tích lũy được lượng người theo dõi đáng kinh ngạc.

Và khi đề cập đến các khoản đầu tư, dự án L1 cũng đã thu về hàng triệu đô la từ các nguồn khác nhau không phải Web3. Ví dụ: gần đây, người đồng sáng lập Reddit đã đầu tư 100 triệu đô la cho một phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung trên Solana và 100 triệu đô la cũng được FTX đầu tư để sử dụng cho trò chơi blockchain.

Số lượng người dùng trên mạng cũng đã tăng mạnh.

Vốn hóa thị trường hiện tại của Solana là 54 tỷ đô la – và cho rằng network đã cố gắng đạt được mức này mặc dù mới ra mắt cách đây chưa đầy hai năm đã nói lên rất nhiều điều về chính network. Như Ryan Selkis viết trong Chủ đề tiền điện tử 2022 của mình, chúng ta không nên xem Solana chỉ là một số L1 đang cố gắng vượt qua Ethereum – chúng ta nên xem nó như một chuỗi hữu ích đang cố gắng giải quyết nhiều vấn đề của các network khác ở layer cơ sở chính no. Do đó, Solana có thể được coi là một sự tiến hóa kỹ thuật cần thiết trong không gian tiền điện tử, thay vì chỉ là một kẻ thách thức sự thống trị L1 của Ethereum.

Hiệu ứng này có thể sẽ kéo dài sang năm sau. Nhờ các tính năng và sự phân quyền đáng kinh ngạc của nó, Solana là một đối thủ cạnh tranh đầy hứa hẹn với Chuỗi thông minh Binance. Do đó, chúng ta có thể mong đợi tiền điện tử sẽ đạt được lực kéo lớn (hy vọng ở phía bắc là 100%) trong năm tới.

Cardano

Cardano là một L1 hơi kém thú vị vào năm 2021, chủ yếu là do sự phát triển trên network diễn ra chậm chạp – mặc dù chúng dường như đã xảy ra đúng lúc. Hệ sinh thái DeFi trên Cardano mỏng; chức năng hợp đồng thông minh trên network chỉ mới ra mắt gần đây; số lượng người dùng network thấp;…

Sự phát triển của blockchain thường phụ thuộc vào nghiên cứu được đánh giá ngang hàng mà network dựa vào – có lẽ chính trọng tâm học thuật này đã dẫn đến sự phát triển chậm lại của blockchain. Hiện tại, Cardano có vốn hóa thị trường là $ 45 tỷ.

Cardano chưa được phổ biến vào năm 2021 vì một hệ sinh thái DeFi đang phát triển. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi xem biểu đồ này dưới đây.

Source

Tiền điện tử gốc của Cardano, ADA, không có quá nhiều hành động giá hấp dẫn trong năm nay (mặc dù thực tế là chức năng hợp đồng thông minh chỉ mới được giới thiệu gần đây). Do đó, việc đồng tiền này có thể đạt 2 đô la trong nửa đầu năm tới là điều không cần bàn cãi.

Terra Luna

Luna là một trong những dự án thú vị nhất của năm 2021. Cơ chế đào tiền duy nhất giữa $ LUNA và $ UST (stablecoin) là cơ sở đằng sau sự thành công của stablecoin.

Terra đã nổi lên như một trong những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhất với DAI. Đây là bản nâng cấp Columbus-5 gần đây nhất cũng đã giúp cho phép giao tiếp giữa các Blockchain thông qua IBC của Cosmos.

Gần đây, sự ra mắt của cầu nối blockchain Wormhole V2 đồng nghĩa với việc thuật toán stablecoin hiện cũng đang đến với Solana và Ethereum – sự tăng trưởng nhanh chóng này cũng có lợi cho $LUNA, vốn đã chứng kiến ​​một số hành động giá thú vị trong suốt cả năm. Với mức vốn hóa thị trường là 30 tỷ đô la, tiền điện tử đã cố gắng tự định vị mình là người dẫn đầu về stablecoin.

Source

Tương lai là multichain và Terra đang xây dựng hệ sinh thái tương thích của riêng mình để thực hiện ước mơ đó. DAI không nghi ngờ gì là một trong những thuật toán stablecoin phổ biến nhất, vì nó luôn thực hiện lời hứa của mình là thực sự ổn định, bất chấp một số cú đánh đối với mạng bên dưới. Hơn nữa, việc gỡ bỏ quy định gần đây đối với các loại tiền ổn định tập trung khác đã khiến phần lớn các đồng tiền như DAI không bị ảnh hưởng.

Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi Luna sẽ có những bước tiến lớn trong năm tới. Điều này sẽ được bổ sung bởi sự suy giảm phổ biến của các stablecoin tập trung – nhưng tôi không mong đợi Luna hoặc DAI sẽ sớm thống trị thị phần.

Polkadot

Polkadot là một network không bao giờ làm chúng ta ngạc nhiên. Có một cảm giác quen thuộc nhất định với mạng lưới, vì nó cũng đến từ một trong những người đồng sáng lập Ethereum. Và có lẽ đó là điều khiến một số diễn biến gần đây trên network trở nên khá thú vị.

Có lẽ một trong những khía cạnh quan trọng nhất của mạng là các cuộc đấu giá parachain đang diễn ra: đấu giá cho 100 parachains sau đó sẽ được kết nối với chuỗi chuyển tiếp trung tâm của mạng. Polkadot đặt mục tiêu trở thành “Layer 0” cho các blockchain và chuỗi trung tâm cho các ứng dụng DeFi khác nhau. Điều này trái ngược với cơ sở hạ tầng của Ethereum, nhằm hướng người dùng và nhà phát triển của nó chuyển sang các giải pháp mở rộng quy mô được tối ưu hóa.

Và tất cả những điều này cũng có tác động lành mạnh đến hành động giá của mã thông báo $DOT. $DOT đã chứng kiến ​​một số hành động giá thú vị trong vài tháng qua, đặc biệt là khi đợt đấu giá parachain đầu tiên được bắt đầu.

Source

Để thực hiện thành công các cuộc đấu giá parachain, người dùng “liên kết” mã thông báo DOT của họ với mạng. Khi các parachain mới được thêm vào, các liên kết mới được hình thành và nếu cộng đồng quyết định loại bỏ một parachain, thì liên kết đó sẽ bị phá vỡ.

Khi chúng ta tiến hành các cuộc đấu giá parachain, chúng ta có thể mong đợi một số hành động giá tốt cho $ DOT.

Polygon

Chúng ta nên bắt đầu từ đâu cho Polygon? Hãy bắt đầu với giá cả. Giống như Solana, token $MATIC đã có một cuộc biểu tình gần như không tự nhiên 100 lần từ đầu năm đến nay (YTD).

Source

Có lẽ thành tựu lớn nhất đối với L2 là thực tế nó đã quản lý để vượt qua Ethereum về số lượng địa chỉ ví đang hoạt động trên mạng.

Một số người dùng đã nhầm lẫn chuỗi Polygon là một bản tổng hợp. Nó không thể. Chuỗi Polygon PoS tương thích với EVM vì nó được kết nối với Ethereum thông qua một nhóm các nhà phân phối MATIC trên Ethereum. Nó không phải là một bản tổng hợp, vì nó có các trình xác thực riêng. Nó cũng không nên bị nhầm lẫn là một sidechain, bởi vì các trình xác nhận trên Polygon thường chuyển tiếp các thay đổi trạng thái trong mạng tới Ethereum.

Polygon thực sự là gì, là một giải pháp chức năng  Layer 2 cho tất cả người dùng Ethereum, những người không muốn thỏa hiệp về bảo mật và khả năng phục hồi mà mạng cung cấp. Đây là lý do tại sao mạng lưới đã cố gắng giành được vị trí thống lĩnh trên thị trường.

Gần đây, nó cũng đã ra mắt Polygon SDK, là một khuôn khổ cho các nhà phát triển để xây dựng các blockchain mới.

Token $MATIC có thể tạo ra một số lợi nhuận lành mạnh trong năm tới – nhưng tôi nghi ngờ rằng nó sẽ sớm chạm mốc hai chữ số.

Avalanche

Năm 2021 là năm cho một số blockchain xuất hiện trong bối cảnh Ethereum bị tắc nghẽn. Avalanche là một trong những blockchain như vậy hứa hẹn hơn 4.500 giao dịch mỗi giây – nhanh hơn một nghìn lần so với PoW Ethereum hiện tại. Dự án được dẫn dắt bởi một giáo sư khoa học máy tính của Cornell, Emin Gün Sirer. Blockchain bao gồm một số blockchain khác nhau, tất cả đều sử dụng PoS để giúp đạt được thông lượng giao dịch tối đa.

Nhờ cầu Avalanche-Ethereum mới ra mắt gần đây, người dùng hiện có thể dễ dàng chuyển tài sản dựa trên Ethereum sang Avalanche. Những phát triển như thế này đã đủ để mạng trở nên phổ biến trong thế giới tiền điện tử rộng lớn hơn. Token gốc của nó hiện có giá trị là 102 đô la và nó là tiền điện tử lớn thứ 11 trên CoinMarketCap.

Mặc dù giá vào cuối năm 2021 rõ ràng là giảm, nhưng Token đã quản lý để trải qua một hành động giá thú vị cho đến năm 2021.

Thông lượng và độ cuối cùng của giao dịch cao chắc chắn có lợi cho Avalanche. Nhưng năm 2022 sẽ là một thử nghiệm cho mạng – khi hợp nhất xảy ra, chúng ta sẽ xem liệu hầu hết người dùng có quay lại với Ethereum layer 1 hay không.

Lời kết

Có hai chủ đề mà tôi sẽ để lại cho bạn khi chúng ta kết thúc năm 2021: khả năng sáng tác và khả năng tương tác.

Trước đây là trọng tâm của một số giao thức DeFi hiện đang nhằm mục đích cung cấp cho người dùng những cách khác nhau để cộng gộp lợi nhuận trên tài sản của họ (chủ đề mà chúng ta thường bắt đầu gọi là DeFi 2.0). Loại thứ hai là mục tiêu của một số L1 và L2 mới nổi khi chúng đã cố gắng giành được thị phần thống trị trong mạng lưới.

Không gian tiền điện tử đã phát triển nhanh chóng. Năm 2020 là năm của các giao thức layer cơ sở. Năm 2021 là năm các giao thức xây dựng trên đỉnh các giao thức layer cơ sở này. Và năm 2022 sẽ là năm tất cả các giao thức này xây dựng chồng lên nhau và có khả năng tương tác.

Khi ngành công nghiệp đã trưởng thành, một số vết nứt và lỗi của nó đã xuất hiện. Khi nó trưởng thành hơn nữa, chúng ta có thể thấy một số phát triển đáng kinh ngạc sẽ giúp định hình tương lai của chính DeFi.

Tương lai của DeFi vẫn thú vị hơn bao giờ hết. Và tôi không thể chờ đợi để xem những gì tốt nhất của nó.

Happy New Year! Năm mới vui vẻ!

 

Tác giả: Avyan

Đăng trên CoinMarketCap

Bài gốc tại đây