|DỰ ÁN| ESPRESSO – GIẢI PHÁP BẢO MẬT CHI PHÍ THẤP CHO WEB3

espresso

ESPRESSO SYSTEMS LÀ GÌ?

Espresso Systems là công ty phát triển dự án Espresso, nó là một hệ thống blockchain layer 1 kết hợp cơ chế ZK-Rollup và thuật toán đồng thuận Proof of Stake.

Espresso phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng cho phép các dự án web3 hoạt động một cách phi tập trung với nhiều cải tiến tích cực như: phí gas thấp, thông lượng và tính bảo mật cao nhằm tăng khả năng mở rộng.

Ngoài ra, Espresso cũng phát triển ứng dụng Quyền riêng tư cho các tài sản của người dùng có thể định nghĩa và cấu hình trên Ethereum (Configurable Asset Privacy for Ethereum – CAPE). Ứng dụng này có thể chạy trên bất kỳ chuỗi khối EVM nào, cho phép nhà phát triển cung cấp quyền riêng tư và tùy chỉnh cho các người dùng.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT      

Cơ chế phi tập trung ZK-Rollup của ESPRESSO

Espresso systems tích hợp ZK-Rollup cho các EVM với thuật toán đồng thuận Proof of Stake. Giải pháp ZK-Rollup là giải pháp cho phép các giao dịch được xử lý ngoài chuỗi (off-chain) dựa trên các bằng chứng theo công nghệ mật mã học Zero-knowledge proof.

Tại ZK-Rollup, một máy chủ sẽ hợp nhất nhiều giao dịch thành một để dễ xác minh và tạo ra bằng chứng Zero-knowledge proof ngắn gọn (zk-SNARK) về tính hợp lệ của chúng trước khi gửi chúng đến giao thức Proof of Stake.

Vì giao dịch được xử lý ngoài chuỗi dẫn đến việc giảm thiểu băng thông cần thiết để tính toán giúp tăng thông lượng giao dịch.

Quyền riêng tư cho tài sản (CAPE)

Nhằm tối ưu hóa quyền riêng tư cho người dùng, Espresso Systems đã phát triển ứng dụng nhằm giúp quyền riêng tư cho các tài sản có thể định cấu hình trên mạng lưới Ethereum – CAPE

Ứng dụng CAPE cho phép người dùng tạo tài sản trên blockchain tùy chỉnh quyền xem thông tin địa chỉ người gửi, người nhận cũng như số lượng và loại tài sản được nắm giữ hay di chuyển.

ESPRESSO

CAPE có thể được sử dụng để tạo các tài sản mới hoặc tạo ra các wrap của các tài sản đã tồn tại trên Ethereum (tương tự như wETH hay wUSDT chẳng hạn) và cung cấp quyền riêng tư cho những tài sản này.

Đặc biệt, nếu người dùng là nhà đầu tư hoặc người quản lý, họ có thể sử dụng CAPE để bảo mật, che giấu các giao dịch và tài sản của mình mà không cần thực hiện các quy trình hoạt động phức tạp như chuyển tài sản thông qua cầu nối hay qua các sàn giao dịch.

ROADMAP

Tháng 6/2022, Espresso Systems:

  • Ra mắt Giao diện đồ họa người dùng (GUI) bản demo của ứng dụng CAPE
  • Triển khai ứng dụng này trên mạng thử nghiệm Ethereum Rinkeby.
  • Ra mắt phiên bản Espresso testnet V1.
  • Hiện tại, CAPE đang sử dụng một loại bằng chứng gọi là PLONK để tạo ra tính bảo mật cho các token ERC-20.
  • Sắp tới, CAPE cũng sẽ hỗ trợ bảo mật cho các token NFT ERC-721 và trong tương lai, người dùng sẽ có thể bật quyền riêng tư cho NFT của mình.

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

Team dev của dự án Espresso Systems là các nhà nghiên cứu mật mã chuyên sâu của Đại học Stanford. Team gồm hơn 25 người khắp thế giới, đội ngũ bao gồm các kỹ sư, nhà phát triển, nhà thiết kế, nhà nghiên cứu và bao gồm cả hacker mũ trắng. Trong đó nổi bật là:

  • CEO – Ben Fisch: Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford. Hiện ông đang làm việc cùng Dan Boneh – Giáo sư Khoa học Máy tính và Đồng Giám đốc Phòng thí nghiệm Bảo mật Máy tính Đại học Stanford
  • COO – Charles Lu: Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford. Trước đây, Charles Lu từng làm nghiên cứu cho Binance Labs.

Ngoài ra, đội ngũ gồm nhiều cá nhân đã từng phát triển nhiều dự án web3 nổi tiếng khác như Bram Cohen – đồng Sáng lập BitTorrent và các nhà phát triển Monero blockchain.

ESPRESSO