[KIẾN THỨC] TỔNG QUAN HỆ SINH THÁI ELROND NETWORK

 

ELROND NETWORK LÀ GÌ?

Elrond Network (EGLD) là một nền tảng hợp đồng thông minh layer 1. Đây là một blockchain được thiết kế cho thông lượng cao và tốc độ thực thi tương đối nhanh so với các nền tảng hợp đồng thông minh khác. Nó có tính năng Adaptive State Sharding làm giải pháp mở rộng quy mô và một biến thể Proof-of-Stake (PoS) được gọi là Secure PoS để bảo mật mạng. Elrond cũng chứa một máy ảo dựa trên WebAssembly có thể hỗ trợ việc tạo và thực thi các ứng dụng phi tập trung (dApps).

 

ELROND GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ GÌ?

 

 • Khả năng mở rộng: Adaptive State Sharding cho phép mở rộng nhiều nodes cùng tham gia vào mạng lưới bằng cách thực hiện các giao dịch song song

 

 

 

 

 • Tính an toàn và hiệu quả: Elrond sử dụng cơ chế đồng thuận Secure Proof of Stake (SPoS – cải tiến từ cơ chế đồng thuận POS), vừa gia tăng tính hiệu quả vừa tăng khả năng bảo mật.

 

 

 

 

 • Khả năng tương tác giữa các blockchain: Khả năng tương tác chéo giữa các Blockchain cao. Một trong những phần mà đội ngũ Elrond tập trung là phát triển EVM. Vừa hỗ trợ các nhà phát triển dApps trên nền tảng của Elrond, vừa cho phép các dApps đang chạy trên Blockchain khác chuyển qua Elrond Blockchain.

 

 • Tính phi tập trung: Sử dụng sharding – phương pháp Ethereum 2.0, Near và Harmony,… để đạt được khả năng mở rộng song song với sự phi tập trung.

Mạng lưới Elrond đang hướng tới mục tiêu trở thành blockchain toàn cầu với tốc độ giao dịch lên tới 10,000 giao dịch/giây, độ trễ thấp và phí giao dịch hầu như không đáng kể.

CẤU TRÚC MẠNG ELROND

 • Shards: Shards là các phân đoạn nhỏ hơn của Elrond, được sử dụng để mở rộng quy mô, mỗi phân đoạn chịu trách nhiệm về một phần trạng thái (tài khoản, hợp đồng thông minh, blockchain) và xử lý giao dịch, do đó mỗi phân đoạn chỉ có thể xử lý một phần nhỏ các giao dịch song song với các mảnh khác.
 • Metachain: Metachain là blockchain chạy trong một phân đoạn đặc biệt, trong đó trách nhiệm chính không phải là xử lý các giao dịch, mà là công chứng và hoàn thiện các tiêu đề của khối phân đoạn đã xử lý, tạo điều kiện giao tiếp giữa các phân đoạn, lưu trữ và duy trì sổ đăng ký của trình xác thực, kích hoạt các kỷ nguyên mới, , thưởng và và đưa ra thử thách
 • Nodes: Node là một máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy chủ, chạy ứng dụng khách Elrond và chuyển tiếp các thông báo nhận được từ các nodes khác. Các nút có thể hoàn thành các vai trò của Người xác nhận, Người quan sát hoặc Người chơi cung cấp các mức hỗ trợ khác nhau cho mạng và kiếm được phần thưởng tương ứng.

EGLD TOKEN

Chức năng

 • Cơ chế quản trị nền tảng
 • Cơ chế cố định cho các node trình xác thực
 • Đơn vị tiền tệ chính cho các giao dịch và phí hợp đồng thông minh

Thông tin cơ bản

 • Token: EGLD
 • Rank: #42
 • Circulating supply: 21,948,276
 • Market Cap: $3,412,919,153
 • Total Token Supply: 23,278,276
 • ATH: $545.64
 • ATL: $6.51

Token Allocation

elrond

HỆ SINH THÁI CỦA ELROND

elrond

DEX

Các dự án làm về DEX trên hệ sinh thái Elrond bao gồm:

 • Maiar Exchange: Đây là sàn DEX lớn nhất và là sàn native duy nhất của hệ Elrond được Elrond hỗ trợ vô cùng mạnh mẽ, bởi đội ngũ xây dựng dự án chính là đội ngũ xây dựng Elrond. Sàn vừa được ra mắt mainnet chính thức cách đây không lâu, với lượng TVL đạt ATH ở 2.5 tỉ đô chỉ sau 2 tuần ra mắt.

Sở dĩ họ đạt được con số ấn tượng này là do gói kích thích thanh khoản trị giá 1.29 tỉ đô token MEX – token của sàn giao dịch – được mở ra và được truyền thông vô cùng thành công, kiếm về lượng thanh khoản vô cùng dồi dào. Tuy vừa rồi, sàn có gặp một sự cố khiến họ phải tạm ngừng hoạt động, và TVL có sụt giảm về mốc 2.1 tỉ đô.

Bởi đây là mảnh ghép DEX chính trong hệ sinh thái Elrond, nên có thể có nhiều công dụng của sàn DEX này sẽ được tích hợp thêm trong thời gian tới như launchpad (khi đội ngũ đứng sau có quan hệ mạnh tới các builder trong hệ, việc họ phát triển launchpad là vô cùng dễ dàng). Đây là mảnh ghép cần chú ý kĩ trên hệ Elrond.

Lending

Các dự án làm về Lending trên hệ sinh thái Elrond hiện tại chưa có ứng dụng nào đã đi vào hoạt động. Họ chỉ công bố hợp tác với các đối tác Lending trên các nền tảng khác, nhưng chưa có ứng dụng nào thực sự ra sản phẩm trên Elrond:

 • Oin Finance: Một lending protocol dạng debt protocol, tạo ra các stablecoin từ các tài sản thế chấp là các altcoin.
 • Equalizer: Một ứng dụng flashloan mở rộng lên hệ sinh thái Elrond.
 • ProDefi: Ứng dụng lending truyền thống nhưng cho vay và vay các tài sản tiền điện tử.

Stablecoin

Các stablecoin trên hệ sinh thái Elrond bao gồm:

 • USDC: Đây là loại stablecoin được sử dụng nhiều nhất trên hệ Elrond, bởi các chương trình kích thích thanh khoản hay bridge duy nhất trên hệ đang sử dụng loại stablecoin này để phát triển ứng dụng và thu hút người dùng. Hiện tại, đang có 550 triệu USDC trên Elrond.
 • Ngoài ra, các loại stablecoin khác chưa được đưa lên hệ sinh thái Elrond.

Infrastructure

Các dự án về Cơ sở hạ tầng trên hệ sinh thái Elrond bao gồm:

 • Maiar Wallet: Đây là một ứng dụng thanh toán và ví tiền điện tử được mong đợi cho người dùng điện thoại thông minh. Nó giải quyết các mục tiêu đầy tham vọng  loại bỏ nhược điểm của PayPal, Google Pay và Revolut theo cách phi tập trung và có thể mở rộng. Maiar Wallet giúp tương tác với các dapps trong hệ sinh thái Elrond
 • Band Protocol: dự án Band Protocol công bố hợp tác với Elrond. Đây là 1 giao thức Blockchain permissionless, nhằm tạo ra các “token-curated communities”. Hay tạm hiểu là các cộng đồng được quản lý, giám sát bởi cơ chế token.
 • Chainlink: dự án Chainlink công bố hợp tác với Elrond. Chainlink là một nền tảng phi tập trung, hướng tới giải quyết vấn đề kết nối dữ liệu giữa các ứng dụng với mạng blockchain và ngược lại giữa blockchain và các ứng dụng.
 • Razor: dự án Razor công bố hợp tác với Elrond. Đây là một mạng Oracle phi tập trung, kết nối các smart contract với dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain data) trong thế giới thực một cách nhanh chóng, mạnh mẽ và an toàn.
 • DIA: dự án DIA công bố hợp tác với Elrond. DIA là một hệ sinh thái dành cho dữ liệu tài chính mở trong hệ sinh thái hợp đồng thông minh về tài chính (financial smart contract).
 • Arda: Một ứng dụng công cụ làm về chart, explorer, và compound farm trên hệ Elrond.
 • Bridge Ethereum – Elrond: Ứng dụng cầu nối giữa Elrond và Ethereum

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

elrond

Elrond được xây dựng bởi một nhóm các doanh nhân, kỹ sư và nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm với nền tảng blockchain và kinh nghiệm kỹ thuật tại Microsoft, Google, Intel và NTT DATA. Team bao gồm hai tiến sĩ về CS & AI, nhà vô địch Olympic nhiều môn toán, CS và AI, và một cựu thành viên của nhóm nòng cốt NEM.

Beniamin Mincu – CO-FOUNDER & CEO 

Anh là một người có tầm nhìn xa trong lĩnh vực công nghệ và là người tiên phong trong lĩnh vực Blockchain từ rất sớm ở Châu Âu. Trước đây anh từng làm trong mảng là Product & Business tại Nem Core vào năm 2014. Anh cũng là người sáng lập & Giám đốc điều hành MetaChain Capital.

Lucian Todea – CO-FOUNDER & COO

Anh là một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ. Người sáng lập & Giám đốc điều hành Soft32 với 10 triệu người dùng / tháng, Đối tác mobilPay, Nhà đầu tư thiên thần trong Typing DNA & Smart Bill.

Lucian Mincu – CO-FOUNDER & CIO

Anh tự học, nghiên cứu về Tech Whiz Kid. Trước đây là Kỹ sư tại Uhrenwerk 24, Cetto và Liebl Systems. Ngoài ra, anh cũng là Đồng sáng lập & CTO MetaChain Capital.

ROADMAP

 

TỔNG KẾT

Diversity Ventures nhận định rằng Elrond có các điều kiện tiên quyết để thành công trong tương lai: Một đội ngũ giàu kinh nghiệm, nguồn lực, mạng lưới đối tác mạnh mẽ và token phát triển tốt với lạm phát thấp. Chúng tôi hy vọng đã đem đến cho bạn đọc những hiểu biết cơ bản nhất về blockchain tiềm năng này.