|DỰ ÁN| IOTA – CÔNG NGHỆ TANGLED CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

IOTA

IOTA LÀ GÌ?

IOTA là một đồng tiền mã hóa được thiết kế để phục vụ cho mạng lưới vạn vật kết nối thông qua internet (Internet of things – IoT) dựa trên một giao thức sổ cái phân quyền.

Đây là một nền tảng vô cùng độc đáo và khác biệt với việc không dựa trên công nghệ blockchain, thay vào đó, IOTA sử dụng công nghệ đồ thị không có chu trình (Tangled). Điều này có nghĩa quá trình thực hiện các giao dịch sẽ không có chu trình xác định.

Để dễ hình dung, bạn có thể lấy ví dụ như với công nghệ của Bitcoin, để chuyển thông tin từ nút mạng A đến nút D, bạn sẽ phải qua B và C đó là chu trình xác định, còn đối với công nghệ Tangled, chu trình này không xác định nên giao dịch có thể từ nút A qua F sau đó mới về D, điều đó sẽ giúp giao dịch đạt được tốc độ nhanh với chi phí bằng 0.

TANGLED LÀ GÌ?

IOTA

Đã gần một thập niên kể từ khi khái niệm về tiền thuật toán ra đời, các nhà phát triển trên toàn thế giới đã gặp khá nhiều băn khoăn. Điều này có thể hiểu rằng bởi vì Blockchain đang trên con đường tìm kiếm hướng đi tương lai.

“Tangle là gì?” – Đó là một biến thể của Blockchain, hay còn gọi là đồ thị không đạo trình. Tangle hoạt động dựa trên tập hợp các nút (hoặc các đỉnh) và kết nối nhau để không có bất kỳ đường viền tròn nào.

Theo whitepaper của IOTA, các cạnh đồ thị của Tangle được tạo ra theo nguyên lý nhất định: mỗi một giao dịch mới phải chấp nhận hai giao dịch trước đó. Điều này có thể xảy ra trực tiếp hoặc gián tiếp.

Đó là lý do tại sao Tangle lại khác biệt với Blockchain như vậy. Hệ thống mà Bitcoin đang xây dựng hoạt động dựa trên thợ mỏ, những người xác thực giao dịch bằng cách sử dụng sức mạnh điện toán và năng lượng điện (bằng lượng điện năng của 160 quốc gia hợp lại).

Thợ mỏ được khen thưởng cho phần công sức lao động của mình. Tuy nhiên mức độ tắc nghẽn giao dịch ngày càng cao đã đẩy mức phí giao dịch lên theo. Hiện tại những giao dịch của Bitcoin đang nằm trong tình huống thắt nút cổ chai, phí tăng và làm chậm thời gian thực hiện giao dịch.

GIẢI PHÁP CỦA IOTA

Dự án IOTA dựa trên “công nghệ sổ cái” phân tán dựa trên thuật toán Tangle để giải quyết sự thiếu hiệu quả của công nghệ Blockchain hiện nay. Đây chính là liên kết còn thiếu cho Internet of things và Web 3.0. Dưới đây là một số tính năng của phương pháp trên:

 • Khả năng mở rộng quy mô cao
 • Miễn phí giao dịch
 • Hoạt động mạng tăng làm giảm thời gian giải quyết giao dịch
 • Yêu cầu tài nguyên thấp, được thiết kế để các thiết bị nhỏ như cảm biến được tham gia
 • Tất cả dữ liệu được mã hóa cho phép truyền, lưu trữ của các thiết bị trở nên an toàn
 • Giao dịch ngoại tuyến, không cần thiết bị kết nối mạng

Tuy nhiên, IOTA cũng có một số nhược điểm như: 

 • Work In Progress: Tangle vẫn còn trong giai đoạn đầu của sự phát triển
 • Tính khả dụng: Chỉ có thể giao dịch trên một số nhà môi giới
 • Cạnh tranh: Ví dụ như chuỗi IoT với cách tiếp cận rất giống nhau

Tangle dựa trên mỗi giao dịch để xác nhận 2 giao dịch khác trên cùng mạng lưới, do đó không cần thợ mỏ, không cần khối và không bị thắt nút cổ chai.

IOTA FRAMEWORK

IOTA Framework là một cấu trúc nổi trội hiện có của IOTA. Chúng giúp cho dự án thiết lập được hiệu quả tốt nhất và tạo ra một thế giới mới. Các thành phần chính bao gồm:

 • Digital Identity: Tạo dựng sự tin tưởng và độ tương tác giữa nhiều bên như: cá nhân, đơn vị doanh nghiệp và PC. Ngoài ra, nó còn cấp quyền pháp triển các phương thức nhận biết Soure code.
 • Nội dung mã hóa: Người dùng được mã hóa asset ngoài đời.
 • Stream: Đây là một phương tiển để điều hướng Safe Data bằng cấu trúc Tangle
 • Hợp đồng thông minh: Những Smart Contract sẽ theo dõi và giữ lại những vết tích hoạt động và tự động hóa giúp tiết kiệm thời gian và tài sản của hai phía.
 • Truy cập: Framework được thiết lập để tạo ra những hệ thống giám sát cho các công nghệ thông minh. Chúng được liên kết với bất cứ IOTA tài nguyên.
 • Stronghold: Đây là một phần mềm được xây dựng để đảm bảo tính bảo mật thông tin kỹ thuật số khỏi những quảng cáo rác và hacker.

ỨNG DỤNG THỰC TIỄN CỦA IOTA

Thành phố thông minh

Thành phố Đài Bắc (Trung Quốc) đã ký một thỏa thuận với công ty IOTA Foundation vào năm 2018 để thử nghiệm công nghệ IOTA trong việc chuyển đổi thành một thành phố thông minh trong tương lai. Các thử nghiệm ban đầu bao gồm tạo thẻ ID kỹ thuật số dựa trên Tangle và tích hợp mạng lưới IOTA vào các thiết bị giám sát ô nhiễm không khí.

Năng lượng thông minh

IOTA có thể mở rộng và hoàn toàn miễn phí. Đây là một giải pháp lý tưởng cho ngành năng lượng.

Dự án đã làm việc với tập đoàn năng lượng Elaadnl, Hà Lan từ năm 2017 để xây dựng các trạm sạc thông minh cho xe điện. Các trạm này có thể chuyển dữ liệu và thanh toán tự động giữa xe và bộ sạc. Một số công nghệ tương tự cũng đang được thử nghiệm để mang đến cho cộng đồng năng lượng thông minh.

Hồ sơ sức khỏe điện tử

Việc hồ sơ y tế tham gia vào thế giới kỹ thuật số có thể giúp các nhà y tế chăm sóc bệnh nhân tốt hơn, nhanh và hiệu quả hơn. IOTA có mục tiêu cải thiện các ý tưởng về hồ sơ sức khỏe điện tử như đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu để các nhà cung cấp có thể chắc chắn rằng họ đang sử dụng dữ liệu đáng tin cậy.

Ô tô và Cơ động

Ngành vận tải cũng nhận được lợi ích rất nhiều từ IOTA và việc chuyển giao giá trị miễn phí giữa các thiết bị IoT. Ví dụ: các loại ô tô có thể được trang bị ví tiền điện tử của riêng họ để tự động thanh toán phí cầu đường, bãi đậu xe, trạm sạc và các dịch vụ khác.

Chuỗi cung ứng và sản xuất

IOTA có thể tham gia vào tất cả các giai đoạn sản xuất và trong chuỗi cung ứng, vì nền tảng này có tính năng cung cấp dữ liệu bất biến ở bất kỳ đâu nên đảm bảo tính xác thực của hàng hóa.

Bằng cách ghi dữ liệu, chúng ta có thể dễ dàng tìm ra nguồn gốc của sản phẩm như quốc gia, thời điểm nó được tạo ra và nhân viên đã làm ra chúng.

Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng tin tưởng hơn vào sản phẩm.

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

IOTA được thành lập vào năm 2015 bởi 3 doanh nhân, những người cho rằng blockchain không phải là phương tiện hiệu quả nhất để tạo ra một sổ cái phân tán. Sau đó đến ănm 2017, IOTA Foundation được thành lập để giám sát việc nghiên cứu, phát triển và tiêu chuẩn hóa IOTA.

Các thành viên chính của IOTA Foundation như sau:

David Sonstebo – David là một doanh nhân, người đồng sáng lập IOTA Foundation. Trước IOTA, ông đã thành lập một công ty IP phần cứng tàng hình chuyên phát triển một bộ xử lý năng lượng thấp để sử dụng trong các thiết bị IoT.

Dominik Schiener – Dominik là người đã thành lập một số công ty trước IOTA, bao gồm Bithaus và Fileyy. Anh là đồng sáng lập của Iota Foundation và phục vụ trong Hội đồng quản trị với tư cách là đồng chủ tịch.

Giáo sư Serguei Popov – Giáo sư Popov là thành viên sáng lập thứ ba của IOTA. Ông là giáo sư toán học tại Đại học Campinas ở Sao Paulo, Brazil. Ông ấy cũng là tác giả của whitepaper IOTA coin và là người tạo ra Tangle.

Jakob Cech – Trưởng bộ phận Kỹ thuật của IOTA. Anh ấy có kiến ​​thức nền tảng về trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật viết, và trước khi gia nhập IOTA, anh ấy từng là giám đốc chương trình tại Microsoft.

Lewis Freiberg – Lewis giữ vai trò là Trưởng bộ phận Hệ sinh thái của Iota, chủ yếu liên quan đến việc thúc đẩy sự hiểu biết về Iota và công nghệ của nó, cũng như tìm kiếm những đổi mới liên quan đến Iota. Ông đã tham gia vào ngành công nghệ sổ cái phân tán từ năm 2013 và trước đó ông đã dành gần một thập kỷ trong ngành công nghiệp phần mềm thương mại.

Holger Kother – Holger đã dành sự nghiệp của mình cho nhiều dự án CNTT tại các công ty đa quốc gia trong 15 năm qua. Tại Iota với tư cách là Giám đốc đối tác, anh quan tâm đến việc tạo ra các mối quan hệ đối tác của nền tảng IOTA này.

IOTA

ĐỐI TÁC

IOTA

Quan hệ đối tác luôn là một chủ đề quan trọng đối với IOTA Foundation có trụ sở tại Berlin. Trong số nhiều quan hệ đối tác với các công ty tư nhân, Quỹ IOTA hiện sẽ hỗ trợ một dự án lớn của chính phủ Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản muốn dự án nâng cao tuổi thọ của các loại máy móc từ các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

 • SAP: Công ty giá trị nhất của Đức đang tập trung vào phần mềm của mình và hợp tác với IOTA để cải thiện các trường hợp sử dụng cho giải pháp đám mây của mình. Người dùng đã có thể gửi dữ liệu IoT tới Tangle với SAP HANA XSA.
 • Software AG: Công ty gần đây đã thông báo rằng họ có kế hoạch hợp tác với IOTA. Lý do là tiềm năng lâu dài của công nghệ.
 • Volkswagen: Volkswagen cũng là một trong những đối tác hợp tác được biết đến của IOTA. Cựu CDO, Johann Jungwirth, là một trong những thành viên ban giám sát của quỹ. Đối với VW, tiềm năng trong thị trường di động hiện đại là vô cùng lớn.
 • Bosch: IOTA cũng có hợp tác với Bosch, một trong những nhà cung cấp hàng đầu cho ngành công nghiệp ô tô. Trong dự án này, Bosch muốn thiết lập công nghệ cho các giao dịch vi mô. Là một thành viên của thị trường IOTA, Bosch đang thúc đẩy sự thích ứng của công nghệ.