[KIẾN THỨC] DOGECOIN LÀ GÌ? TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ ĐỒNG DOGE

DOGECOIN LÀ GÌ?

Dogecoin (DOGE) là loại tiền điện tử phân quyền, dựa trên mã nguồn của Litecoin. Dogecoin sử dụng khuôn mặt chú chó Shiba Inu (tạm gọi là meme Doge) làm tên và biểu tượng chính thức.

Ban đầu, nhiều người nghĩ đây chỉ là một trò đùa từ nhà sáng lập khi giá trị đồng tiền ở mức rất thấp. Tuy nhiên, Dogecoin đã trở thành một cơn sốt lan truyền và giá trị tăng gấp nhiều lần so với ban đầu. Giống như Bitcoin và Litecoin, mục đích chính của đồng tiền này là cho phép các giao dịch ngang hàng diễn ra theo phương pháp chống kiểm duyệt.

Nó được coi là một altcoin thân thiện với người dùng, ít mang tính chính trị hơn và mang tính chất bạn thân hơn. DOGE có ích khi người dùng internet muốn boa cho nhau, mua một số mặt hàng nhỏ hơn trên web hoặc quyên góp. Đồng Dogecoin không bị giới hạn về số lượng coin được phát hành.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

Mã Dogecoin ban đầu được sao chép từ một loại tiền điện tử đã không còn tồn tại trước đó có tên là Luckycoin, bản thân nó là một nhánh của Litecoin (LTC).

Được biết, đồng Coin này hoạt động mã hóa mật khẩu công cộng. Có nghĩa là, mỗi địa chỉ giao dịch đồng Dogecoin này sẽ có một mật khẩu cá nhân và một mật khẩu công cộng. Để giải mã được dữ liệu mã hóa của nó, bắt buộc phải có một mật khẩu cá nhân đi kèm với mật khẩu công cộng. Việc này nhằm đảm báo tính an toàn, ngay cả khi mật khẩu công cộng được chia sẻ rộng rãi tới nhiều người dùng. Trong đó, mật khẩu công cộng chính là địa chỉ DogeCoin và độ dài của nó chiếm khoảng 34 ký tự (chữ cái đầu tiên của dãy ký tự này sẽ bắt đầu bằng chữ D).

Blockchain của Dogecoin hoạt động giống như Litecoin, sử dụng Proof of Work (POW). Bạn có thể nhận thấy rằng điều này nghe có vẻ khá quen thuộc – và bạn đã đúng, vì Bitcoin cũng sử dụng một quy trình tương tự, do Dogecoin được khai thác theo cách tương tự như BTC. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt quan trọng: trong khi Bitcoin sử dụng thuật toán SHA256, thì Dogecoin sử dụng scrypt.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA DOGECOIN

Ưu điểm

 • Dogecoin có thể kiếm lời trong ngắn hạn: Do nó biến động giá mạnh nên bạn có thể trở thành swing-trader, day-trader, kiếm lợi nhuận dựa trên biến động giá. Nếu bạn nào biết cách phân tích kỹ thuật một chút thì có thể Dogecoin sẽ là một “sân chơi thú vị” để bạn thử tài năng.
 • Dogecoin có rất nhiều người hâm mộ: ở trên khắp các nền tảng như Reddit, WallStreetbets, Twitter và Facebook. Việc tham gia vào cộng đồng người hâm mộ sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin về nó dễ dàng, từ những biến động giá cho đến những lời cảnh báo khi sắp có sự sụt giảm. Hơn nữa, sự ủng hộ đông đảo của người hâm mộ cũng giúp cho Dogecoin có chỗ đứng vững chắc hơn trong thị trường tiền điện tử này.
 • Được Elon Musk ủng hộ nhiệt tình: Elon Musk liên tục thể hiện sự ủng hộ với DOGE, và còn chấp nhận DOGE như một loại tiền tệ giao dịch. Điều này đã khiến cho DOGE nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng và như là một sự “bảo lãnh” về khả năng tăng giá của nó trong tương lai.
 • DOGE đem đến sự nhân đạo và thân thiện: cộng đồng Dogecoin đã tham gia vào rất nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa như gây quỹ, tài trợ cho một số chương trình, vận động viên…  Mặc dù nó chỉ là một đồng tiền để vui đùa, nhưng việc này đã khiến nhiều nhà đầu tư có cảm tình và tìm đến với DOGE, bởi cảm thấy nó sẽ đem đến điều gì đó tích cực.
 • Luôn có sẵn và KLGD luôn tăng vọt: vì DOGE có thể khai thác vô hạn, nguồn cung rất nhiều nên bất cứ cá nhân nào muốn mua nó thì đều có thể dễ dàng mua trên các sàn giao dịch tiền tiện tử. Ngoài ra, theo thống kê thì DOGE luôn xếp trong top những đồng tiền điện tử có khối lượng giao dịch mạnh nhất. Điều đó đủ cho thấy rằng ngày càng có nhiều người quan tâm đến đồng tiền này.
 • Nhiều sàn giao dịch đã niêm yết DOGE: Dogecoin đã được niêm yết trên một số sàn giao dịch và môi giới tiền điện tử phổ biến nhất như: eToro, Gemini, Coinbase, Robinhood. Điều này giúp nó có thể tiếp cận được nhiều người và có thể sẽ được định giá cao hơn.

Nhược điểm

 • Không có bất kỳ sự đổi mới nào: Tất cả những gì Dogecoin đang sở hữu hiện nay là sự “thú vị”, ngoài ra không có gì hết. Trong một thị trường bão hòa với biết bao đồng tiền số, nếu không có sự thay đổi và chỉ phụ thuộc duy nhất vào fan thì rất dễ bị quên lãng. Đặc biệt khi hiện nay có một đối thủ khác xuất hiện và cạnh tranh trực tiếp với nó, đó là Shiba Inu Coin.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào Elon Musk: Cho dù Elon Musk là ưu điểm của DOGE, nhưng nó cũng chính là nhược điểm. Bởi bằng chứng cho thấy những lần tăng giá mạnh của DOGE đều phụ thuộc vào Elon Musk. Vì vậy chỉ cần Elon Musk “quay lưng”, thì kết cục của DOGE ra sao có lẽ nhiều người sẽ đoán được. Bằng chứng là vào 8/5/2021, Elon Musk đã phát biểu rằng Dogecoin là “làm tiền”, kết quả đã khiến giá DOGE sụt giảm mạnh.
 • Rất dễ bị thao túng giá: Số lượng lớn DOGE nằm trong tay 100 người sở hữu hàng đầu. Và điều này sẽ rủi ro vô cùng khi họ thao túng giá để nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ “sập bẫy” và thua lỗ nghiêm trọng.
 • Có thể khai thác vô hạn: Nó cũng là một trong những nhược điểm lớn nhất của DOGE. Chuyện này đồng nghĩa với việc là sẽ không có nguyên tắc nào để xác định giá trị của đồng tiền điện tử này và tương lai của nó nằm ở đâu trong một không gian bão hòa như vậy.

CÁC THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ ĐỒNG DOGE

 • Token: DOGE
 • Rank: #13
 • Circulating supply: 132,670,764,299
 • Market Cap: $16,337,940,373
 • Total Token Supply: ∞
 • ATH: $0.731578
 • ATL: $0.00008690

NHÀ SÁNG LẬP – JACKSON PALMER

Trước khi Jackson trở nên nổi tiếng trong thế giới tiền mã hóa, vị thiên tài về code và marketing người Úc này đã học tại Đại học Newcastle ở Sydney, Australia. anh đã theo học ngôi trường này từ năm 2006 đến năm 2008 và tốt nghiệp Cử nhân Quản trị Marketing.

dogecoin

Sau khi tốt nghiệp, Jackson làm việc 7 tháng cho Business Catalyst từ 02/2009 đến 09/2009 với vai trò là một Chuyên viên phân tích tiếp thị. Sau đó anh chuyển sang làm việc cho Adobe. Đến năm 2017, anh nắm vị trị Giám đốc sản phẩm của Tập đoàn Creative Cloud Growth tại Adobe. Có thể nói đây là một nhân tài thực thụ.

DOGECOIN NĂM 2022

Ngày nay, vào năm 2022, Dogecoin đã phát triển rất nhiều và thu hút sự chú ý của giới mộ điệu. Nó đã trở thành một meme được sử dụng bởi những người như tỷ phú Tesla, Elon Musk và thậm chí còn thu hút nhiều đồng meme hơn nữa vào thị trường.

Những người theo dõi Dogecoin luôn hỏi liệu Dogecoin có bao giờ đạt được 1 đô la hay không. Khó có thể nói hành động giá sẽ đi đến đâu, nhưng sự biến động cao dường như là yếu tố chính vì tiện ích của tiền điện tử hơn là một meme coin.

TỔNG KẾT

Dogecoin hiên nay đạt rank khá cao trên thị trường theo xếp hạng của Coingecko (#13). Tuy nhiên, Diversity đánh giá giá trị thực tiễn của đồng coin này không cao. Việc đầu tư vào Doge còn do sự Fomo và khẩu vị rủi ro của từng người. Chúc các bạn thành công trong mỗi quyết định của mình!