|DỰ ÁN| CYBERCONNECT – GIAO THỨC ĐỒ THỊ XÃ HỘI ĐỘC ĐÁO

CYBERCONNECT

CYBERCONNECT LÀ GÌ?

Trong bối cảnh hiện tại có rất nhiều các trang mạng xã hội phục vụ cho các mục đích khác nhau. Tuy nhiên người dùng khi tham gia các trang mạng xã hội đó sẽ cần phải thực hiện đăng ký và kết bạn lại những bạn bè của mình. Một vấn đề tuy nhỏ nhưng khá bất tiện cho người sử dụng.

Chính vì vậy, CyberConnect – một giao thức đồ thị xã hội phi tập trung được xây dựng với IPFS và Ceramic ra đời giúp người dùng tham gia vào một nền tảng mới sẽ không cần phải đi tìm kiếm và kết bạn lại với những bạn bè của mình. Điều này cũng giúp cho các nền tảng lẫn các trang mạng xã hội chỉ cần tập trung vào phát triển nội dung cũng như sản phẩm riêng, mà không cần phải tập trung xây dựng lại các social graph cho người dùng.

CyberConnect hỗ trợ nhiều blockchain để phát triển ứng dụng và cho phép Dapps truy cập và sử dụng dữ liệu biểu đồ xã hội do chính người dùng cung cấp.

ĐIỂM NỔI BẬT

Tính linh hoạt và mở rộng

Mọi người thường cảm thấy khó chịu với việc phải đăng ký và khai báo lại các mối quan hệ bạn bè trên mọi trang web. Với biểu đồ xã hội phi tập trung do người dùng sở hữu thay vì nền tảng, mỗi người dùng có thể rời khỏi ứng dụng và tham gia ứng dụng mới mà không mất bất kỳ liên hệ với người bạn nào hoặc phải lưu lại danh sách tất cả mọi người. Giao thức CyberConnect loại bỏ các biểu đồ xã hội thừa bằng cách sử dụng tính linh hoạt và khả năng mở rộng để người dùng có thể tổng hợp danh tính và dữ liệu của họ trên các mạng blockchain khác nhau.

Đẩy nhanh bootstrapping cho Dapp

Khi các biểu đồ xã hội bị cô lập với nhau, các nhà phát triển buộc phải xây dựng mạng lưới người dùng từ đầu khi khởi chạy một ứng dụng mới. Điều này làm cho quá trình xây dựng ban đầu của ứng dụng cực kỳ khó khăn. Giao thức CyberConnect tích hợp các kết nối xã hội vào một biểu đồ mở để hỗ trợ các đổi mới và các tiện ích xã hội đa dạng trong hệ sinh thái theo thời gian.

Trao quyền riêng tư cho người dùng

Giao thức CyberConnect trao quyền cho người dùng quyền tự chủ về cách thức, địa điểm và mục đích dữ liệu xã hội của họ được sử dụng. Người dùng có thể tự do tạo, chỉnh sửa và chuyển dữ liệu trên một bộ dApp đa dạng trong hệ sinh thái CyberConnect.

CÔNG NGHỆ NỔI BẬT

Ví dụ các ứng dụng như Sandbox, Showtime, Axies có sử dụng social graph của CyberConnect. Và một người dùng là Alice cũng thực hiện kết nối địa chỉ ví của mình với các mạng như NFTBank, Rarible, Twitter.

CYBERCONNECT

 • Khi Alice follow Dave trên twitter (Dave cũng sử dụng CyberConnect đã kết nối địa chỉ ví của mình với Twitter). Thì lúc này Alice cũng sẽ follow Dave trên social graph của CyberConnect.
 • Khi Alice mua NFT từ Carol thì 2 người lúc này cũng sẽ là bạn bè trên social graph
 • Khi Alice kết bạn với Bob trên Dapp Sandbox và 2 người là bạn bè với nhau. Thì 2 người cũng là bạn bè trên các Dapp như Axies hay Showtime.
 • Và lúc này khi Bob là bạn bè với Alice, Bob sẽ được suggestion những bạn bè đã kết bạn với Alice.

Storage

Trung tâm của CyberConnect là cấu trúc chống giả mạo dữ liệu, hỗ trợ hiệu quả việc tạo, cập nhật, truy vấn và xác minh dữ liệu lấy người dùng làm trung tâm. Mỗi phần dữ liệu lấy người dùng làm trung tâm được thể hiện dưới dạng một luồng dữ liệu mà chỉ chủ sở hữu dữ liệu mới cho phép cập nhật.

Để cung cấp tính xác thực của dữ liệu, CyberConnect sử dụng codec dag-jose IPLD để mỗi phần dữ liệu cho dù là tạo file hay các bản cập nhật riêng lẻ đều được chủ sở hữu dữ liệu ký và mã hóa theo tùy chọn. Trước khi thêm một sửa đổi mới vào luồng dữ liệu, kiểm tra ủy quyền được thực hiện để đảm bảo rằng chỉ chủ sở hữu dữ liệu mới có thể thêm các bản cập nhật mới.

Sau khi mã hóa IPLD tùy chỉnh, dữ liệu được lưu trữ an toàn trong IPFS để cung cấp tra cứu theo địa chỉ nội dung và tính toàn vẹn của dữ liệu. Theo thiết kế này, biểu đồ xã hội của mỗi người dùng chỉ có thể sửa đổi bởi người dùng, có thể đọc được đối với các ứng dụng có quyền giải mã do người dùng cung cấp và có thể xác minh bằng chữ ký đính kèm.

Authentication and Authorization

Việc xác thực người dùng chỉ đơn giản là kiểm tra họ là ai và có thể dễ dàng kiểm tra được bằng chữ ký sử dụng khóa cá nhân của người dùng.

Việc cấp phép dữ liệu người dùng có nghĩa là chỉ người dùng mới có quyền ghi dữ liệu của riêng họ và không bên trung tâm nào khác như Facebook có thể sửa đổi dữ liệu của bất kỳ ai. Việc cấp phép được thực hiện với sự trợ giúp của kiểm tra trước khi cam kết và mã hóa IPLD dag-jose để đảm bảo việc ký chính xác sau khi cam kết.

Để giải quyết vấn đề về xác thực và ủy quyền, CyberConnect đã thiết kế một sơ đồ chuỗi khóa an toàn để Xác thực và Ủy quyền dựa trên hệ thống khóa công khai (cặp khóa bất đối xứng).

Các cặp khóa sau đó được mã hóa bằng khóa cá nhân chuỗi khóa hiện có của người dùng và được lưu trữ trong luồng dữ liệu cụ thể cho chuỗi khóa. Luồng dữ liệu chuỗi khóa được ủy quyền và bảo vệ thông qua sơ đồ xoay khóa kết hợp với blockchain anchoring để giải quyết xung đột.

User-centric user tables

CyberConnect sử dụng user tables để chứa tất cả các thông tin cần thiết và mỗi người dùng sẽ có một user table. Bằng cách đặt tất cả thông tin social graph bên trong một user table, chỉ người dùng đó mới có quyền cập nhật bất kỳ dữ liệu nào liên quan và chỉ các bên được cấp khóa giải mã mới có thể đọc dữ liệu được mã hóa bên trong.

Để tra cứu social graph của một người dùng nhất định, trước tiên cần tra cứu chuỗi khóa của người dùng thông qua địa chỉ chuỗi khối của họ. Sau đó mới có thể tra cứu bảng người dùng thông qua khóa công khai keychain. Chính vì vậy, bất kỳ ai có user table nếu không có khóa để thực hiện giải mã sẽ không thể đọc được dữ liệu của người dùng.

Data indexer

Như cách The Graph lập chỉ mục dữ liệu giao dịch trên Ethereum, tất cả dữ liệu biểu đồ xã hội trên CyberConnect đều được lập chỉ mục dữ liệu. Trên CyberConnect, dữ liệu biểu đồ xã hội được lưu trữ dưới dạng các kết nối. Ví dụ: nếu Alice theo dõi Bob, Alice sẽ thêm Bob vào danh sách sau của cô ấy. Tuy nhiên, Alice không thể sửa đổi danh sách người theo dõi của Bob.

Dữ liệu được lập chỉ mục bởi indexer và indexer có thể dễ dàng truy xuất danh sách, khôi phục danh sách người theo dõi và cung cấp dữ liệu đó cho các truy vấn ứng dụng dễ dàng hơn. Bất kỳ người dùng nào cũng đều có thể xác minh tính hợp lệ của một chỉ mục.

CÁC TÍNH NĂNG CỦA CYBERCONNECT

 • CyberConnect SDK: là công cụ giúp cho các Dapp tích hợp chức năng Connect và disconnect, với social graphs sẽ là Follow và Unfollow.
 • Social Verifier: CyberConnect cung cấp trình xác minh xã hội (social verifier) mã nguồn mở và danh sách được xác minh công khai.
 • NFT Ownership: xác minh quyền sở hữu NFT (NFT Ownership) trên blockchain Ethereum.
 • CyberConnect API: là công cụ giúp Dapp dễ dàng truy vấn dữ liệu kết nối từ giao thứ
 • Recommendation Engine: là tính năng gợi ý những bạn bè có liên quan cho người dùng.

SẢN PHẨM 

CyberConnect 

CyberConnect mới ra mắt gần đây tuy nhiên dự án đã đạt được hơn 300 nghìn sự ủng hộ từ người dùng và số connect đã lên tới 20 triệu. Bạn có thể tham gia trải nghiệm sản phẩm tại: Connect Everyone on Web3 | CyberConnect

Tại ứng dụng, bạn chỉ cần kết nối với địa chỉ ví của mình là có thể đi follow và kết bạn với các bạn bè của mình. Trong mỗi trang profile của người dùng cũng sẽ hiển thị các thông tin như bộ sưu tập NFT trên Opensea, Galaxy và danh sách những kết nối của mình hay của người khác.

Và CyberConnect cũng có những gợi ý kết bạn từ những kết nối của bạn bè của mình.

CyberChat 

Hiện tại ứng dụng chat đang trong quá trình phát triển, người dùng muốn tham gia trải nghiệm sản phẩm thì có thể đăng ký whitelist tại https://cyberch.at/.

 • Ứng dụng chat có 3 chức năng chính
 • Tạo và tham gia các máy chủ của các dự án Web3
 • Gửi tin nhắn cho các bạn bè
 • Bạn có thể khoe các bộ sưu tập NFT của mình