CHAINLINK VÀ HỆ SINH THÁI CỦA CHAINLINK

ChainLink (LINK) là gì?

 

ChainLink (LINK) coin là một dịch vụ phi tập trung cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh. ChainLink được phát hành vào cuối năm 2017 bởi SmartContract, một công blockchain của Mỹ chuyên về các hợp đồng thông minh và ứng dụng cuộc sống thực.

Tuy nhiên, không giống như Ethereum và NEO, ChainLink hoạt động trên cơ sở “oracles” tạo thành một kênh an toàn để thực hiện hợp đồng thông minh. Nó cải thiện khả năng liên kết giữa các hợp đồng thông minh bằng cách cấp cho các hợp đồng thông minh quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy, API, thanh toán và các tài nguyên khác.

CHAINLINK ĐÃ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC NHỮNG VẤN ĐỀ GÌ?

Hiện tại, các ứng dụng DEFI phát triển rất mạnh mẽ, và điều những ứng dụng này cần là nguồn cung cấp dữ liệu giá chính xác, an toàn và phi tập trung. Ví dụ khi bạn vay nợ trên một ứng dụng DEFI, chỉ cần dữ liệu giá sai lệch, bạn có thể bị thanh lý khoản vay sai thời điểm. Người dùng có nguy cơ mất tiền, ứng dụng có nguy cơ bị hack thông qua việc sai lệch giá.

Chính vì thế sản phẩm Chainlink Price Feeds cung cấp dữ liệu giá một cách an toàn, bảo mật, hoàn toàn phi tập trung của Chainlink là điều không thể thiếu với các ứng dụng DEFI hay các DAPP yêu cầu sự chính xác về dữ liệu giá khác.

Giải pháp Chainlink Verifiable Random Function – VRF của Chainlink dùng để các ứng dụng game, NFT tạo ra các vật phẩm ngẫu nhiên không đoán trước, giúp cho game công bằng và thu hút người chơi hơn.

Oracle được coi là một đại lý cung cấp thông tin có giá trị nhưng nó lại không thể tiếp cận được với các sự kiện trong thế giới thực. Tất cả các Oracles hiện có ngày nay đều là các dịch vụ tập trung nên việc sử dụng chúng dẫn đến một điểm thất bại, khiến các hợp đồng thông minh không an toàn.

 CÁCH CHAINLINK HOẠT ĐỘNG

Chuỗi khối ChainLink được triển khai ở hai cấp độ:

 • Offchain là một mạng con cho các oracles độc lập thu thập tất cả thông tin cần thiết từ nhiều nguồn khác nhau (cơ sở dữ liệu, API, v.v.). Tất cả dữ liệu thu thập được đều được xử lý thông qua ChainLink Core, đây là phần mềm kết nối blockchain ChainLink với các nguồn dữ liệu off-chain. ChainLink Core chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu và chuyển dữ liệu đó đến On-chain Oracle.
 • On-chain là giao thức chịu trách nhiệm cho phép các oracles bắt buộc phải tuân theo hợp đồng thông minh gồm:
 • Hợp đồng thương hiệu(Reputation contract), ghi lại các số liệu đo lường hiệu suất của nhà cung cấp dịch vụ oracle và kiểm tra hồ sơ theo dõi của nó.
 • Hợp đồng khớp lệnh(Order-matching contract), ghi lại đề xuất của người dùng trên network, thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp oracle và chọn chúng theo phân tích hợp đồng thương hiệu.
 • Hợp đồng tổng hợp(Aggregating contract), thu thập tất cả các câu trả lời của các nhà cung cấp oracle và tính toán câu trả lời cuối cùng cho truy vấn ban đầu.

 TOKEN LINK

LINK là token ERC-20 trong hệ sinh thái Chainlink và bổ sung thêm chức năng “Transfer and Call” ERC-223. Nó cho phép các token được nhận và xử lý qua các smart contract trong một giao dịch duy nhất.

LINK được sử dụng trong network của Chainlink để thanh toán cho các Node Operator trong việc truy xuất dữ liệu từ các nguồn bên ngoài.

Thông tin cơ bản về token LINK (29/12/2021)

 • Token: LINK
 • Rank: #20
 • Circulating supply: 467,009,550
 • Địa chỉ Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Market Cap: 9,255,575,522$
 • Total Token Supply: 1,000,000,000
 • ATH: 52,70$
 • ATL: 0,148183$ 

HỆ SINH THÁI CỦA CHAINLINK

Nói đến hệ sinh thái của Chainlinkchúng ta sẽ đề cập đến 2 khía cạnh đó là:

 • Data Providers:Là nơi nhà cung cấp dữ liệu có thể thực hiện việc bán dữ liệu thông qua các API cho Chainlink. Từ đó cho phép nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ cơ sở hạ tầng hiện có.
 • Node OperatorsĐây có thể coi là trụ cột chính của Chainlink Network. Nhiệm vụ của hệ sinh thái này đó là duy trì cơ sở hạ tầng cũng như đảm bảo các smartcontract có mặt trên mọi blockchain đều có thể truy cập vào dữ liệu ở ngoài đời thực một cách an toàn.

Với những giải pháp hiện tại của mình, Chainlink đã có trong mình một lượng khách hàng lớn.Chúng ta có thể kể sơ qua những cái tên như AAve, Yearn fianance, Kyber network, AAvegotchi, Axie Infinity, Theta, Unstoppble Domain, SWIFT,… gần đây nhất là việc hệ sinh thái defi CODI tuyên bố tích hợp với ChainLink.

 ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN

Vào tháng 6/2017, Chainlink được ra mắt bởi công ty công nghệ SmartContract tại San Francisco. Giám đốc điều hành của nền tảng này là Sergey Nazarov và CTO là Steve Ellis.

Sergey Nazarov được biết đến là một doanh nhân, nhà sáng lập Smart Contract, Secure Asset Exchange và cả CryptoMail. Đây là một dịch vụ email phi tập trung. Còn Steve Ellis từng có thời gian là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và Secure Asset Exchange.

Bên cạnh 2 người sáng lập trên, Chainlink thông báo rằng hiện đang có 16 thành viên trong nhóm và cố vấn của nền tảng này.

 TỔNG KẾT

Nếu Ethereum có thể đạt vốn hoá lên đến 30 tỷ đô chỉ với khả năng Tokenization, Crowdfunding và Smart Contract đơn giản.

Thì ChainLink là cầu nối giữa dữ liệu với Smart Contract. Chưa kể đến tầm nhìn dài hạn về khả năng mở rộng kết hơp tính riêng tư dành cho Smart Contract. Từ những thông tin trên có thể thấy rằng Chainlink có tiềm năng rất lớn và đáng để được cân nhắc, xem xét có nên đầu tư hay không.