| BÍ KÍP | CÁC TÍN HIỆU NHẬN BIẾT SCAM (P1)

scam

Với sự tăng trưởng chóng mặt theo cấp số nhân của thị trường Crypto đã thu hút rất nhiều các tay săn tiền gia nhập. Bài viết hôm nay Diversity sẽ đi bóc trần những chiêu trò phổ biến trong Crypto để các bạn có thể bảo vệ túi tiền của mình và kiếm tiền an toàn trong Crypto. Let’s gooo.

 

SCAM THÔNG QUA AIRDROP

Đây là chiêu trò mà các Scammer sẽ gửi tặng Token miễn phí để người dùng nhấp vào, một khi bạn đồng ý nhận số token này, toàn bộ số tiền trong ví bạn sẽ “chuyển nhà” sang ví của những “kẻ đầu sỏ” ngay lập tức.

scam

Tín hiệu để nhận biết: Đang soi chart, lướt twitter, tóp tóp, chém gió trên Telegram các kiểu thì khi không có có một cục tiền lớn trên PancakeSwap rớt vô màn hình, trong khi bạn không làm gì cả, chưa từng làm airdrop của token đó bao giờ?!!

 

Các bạn nên tập thói quen ghi chép, note vào đâu đó thuận tiện như điện thoại, notion, hoặc sổ tay những Airdrop mà các bạn đã từng làm để đối chiếu trước khi nhấp vào bất kỳ một “món quà” nào nhé!

 

SCAM THÔNG QUA GIẢ MẠO DANH TÍNH

Loại hình này tuy lộ liễu nhưng lại có không ít người bị “dính chưởng” khi mới vào thị trường, những người này thường sẽ mạo danh những người nổi tiếng, người của các quỹ lớn và chủ động inbox bạn để cho kèo.

scam

Tín hiệu nhận biết:

  • Được các idol giới Crypto nhắn tin “riêng”, mời chào dự án hoặc mua token
  • Hoặc được các Admin/Mod Group tự dưng chủ động nhắn tin, hỏi mượn tiền hoặc rủ mua token

Thực tế là các streamer, youtuber thứ thiệt sẽ không làm vậy mà phần lớn đó đều là acc “Pha-ke”, đã có rất nhiều người mới không biết gì bị mất tiền oan về trường hợp này, các bạn nên hết sức cẩn trọng!!

SCAM THÔNG QUA CÁC ĐỢT ICO/IDO/IGO

Đây là hình thức tinh vi nhất và khó nhận biết bằng mắt thường nhất mà đòi hỏi các bạn phải có kiến thức nhất định về Công nghệ, Tài chính vì những Scammer ở dạng này đều thuộc Top những lão làng ở thị trường, họ sử dụng những kiến thức của họ để vẽ cho các bạn những tầm nhìn tuyệt vời, thuyết phục các bạn bằng vô số món hời qua các hình thức như:

  • Ponzi – xả trên đầu users
  • Rao bán sản phẩm không có thực
  • Tạo một trang web giả trùng với một đợt IDO thật để kêu gọi đầu tư

Các bạn hãy đón xem P2 để biết thêm các tín hiệu của chiêu trò này và bí kíp phòng thân an toàn nữa nhé!

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cặp mắt tinh tườm và tinh thần cảnh giác cao độ hơn trước bất kỳ những cám dỗ nào.