|KIẾN THỨC| BÁCH KHOA VỀ THỊ TRƯỜNG TIỀN KỸ THUẬT SỐ (P2)

tiền kỹ thuật số

Phần 2: 1001 Các thuật ngữ cơ bản khi tham gia thị trường

Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu được qua về những khái niệm cơ bản về tiền kỹ thuật số. Và ở phần 2 mình sẽ nói qua về những thuật ngữ chuyên ngành trong thị trường này nhé. Việc nắm được các thuật ngữ chuyên ngành trước khi bước vào thị trường là vô cùng quan trọng.

ALTCOIN: 

Ở phần 1 chúng ta đã biết về Bitcoin, vậy Altcoin là gì? Đơn giản Altcoin là tên gọi chung của các crypto không phải là Bitcoin.

Trước đây Altcoin đa phần là phiên bản cải tiến của Bitcoin, nhưng hiện giờ đã có rất nhiều Altcoin được ra đời đại diện cho dự án và được sử dụng trong hệ sinh thái của chính dự án đó.

Ví dụ: BNB trong Binance, SOL trong Solana, ….

BULL MARKET (Bullish) – Thị trường bò và BEAR MARKET (Bearish) – Thị trường gấu

tiền kỹ thuật số

Đây là một thuật ngữ được sử dụng khi thị trường đang có xu hướng tăng trưởng, các đồng coin có sự tăng nhanh về giá.

Trong thời gian bullish thì nhu cầu mua sẽ lớn hơn nhu cầu bán.

Ví dụ: Trong một thị trường Bullish, bạn mua đồng coin BNB của sàn Binance với mốc giá 250$/coin. Việc thị trường Bullish có thể đưa giá trị đồng BNB lên tới đỉnh với hơn 669$/coin. Vậy là trung bình bạn đã có lãi tới 419$/coin mà bạn sở hữu.

Bullish là ước mơ của mọi nhà đầu tư.

Trái lại với Bull Market, Bear Market là thuật ngữ chỉ thị trường đang có xu hướng giảm. Lúc này các đồng coin nói chung sẽ giảm đột ngột với một xu hướng dài.

Trong Bear Market thì nhu cầu bán sẽ lớn hơn nhu cầu mua.

Ví dụ: Trong thời gian thị trường Bearish, các nhà đầu tư có thể bị thua lỗ khi chọn phải điểm mua quá cao. Nhưng thị trường gấu cũng vô cùng cần thiết để điều chỉnh giá cũng như tạo cơ hội để tái đầu tư trong thị trường crypto.

ATH (All-Time High): 

Đúng như với nghĩa tiếng Anh, ATH là điểm cao nhất (về giá, vốn hóa,…) mà một đồng coin đạt được trong lịch sử giá.

Ví dụ: ATH của Bitcoin là 69020$/coin

TRADER 

Khi tham gia thị trường Crypto chúng ta sẽ hay nghe được đến danh từ này chúng ta sẽ hay nghe đến trader. Ở đây là các nhà giao dịch nói chung, nhưng đa phần là nói đến các nhà đầu tư ngắn hạn. Có thể mua bán trong khoảng thời gian vài giờ, ngày, tuần, tháng.

HOLDER

Trái ngược với trader, holder trong thị trường là các nhà đầu tư một hay nhiều mã coin trong một thời gian dài hạn

FUD (Fear, Uncertainty và Doubt)

Đây là viết tắt của trạng thái lo lắng, hoài nghi và không chắc chắn vào thị trường của các nhà đầu tư. Trạng thái này thường xuất hiện khi thị trường có tin xấu khiến cho các nhà đầu tư bán tháo thu hồi vốn.

SHILL

Shill là hành động bơm thổi một tin tức của một dự án đến cộng đồng nhằm giúp nâng cao giá trị của đồng coin dự án đó.

FEE – GAS FEE

Khi người dùng thực hiện các giao dịch trên blockchain sẽ cần một khoản phí, gọi là Gas Fee. Gas fee sẽ được tính dựa trên GWei, Gwei càng lớn thì gas fee càng cao. Nhưng bù lại tốc độ giao dịch sẽ nhanh hơn.

PUMP

Thuật ngữ chỉ việc bơm thổi giá một đồng coin nào đóng trong thị trường – là một hình thức thao túng thị trường.

DUMP

Ngược lại với Pump, Dump là hình thức dìm giá một đồng coin nhằm thao túng thị trường.

ROI

Viết tắt của Return On Investment – tỉ suất hoàn vốn. Là lợi nhuận/tổng số tiền đầu tư. Thường được tính theo đơn vị (%).

KYC

Know your customer – hình thức xác minh danh tính mà các công ty trên Crypto cần thu thập từ người dùng. Đây là yêu cầu bắt buộc để tránh các hành động phi pháp trên thị trường tiền ảo.

HOLD

Như nghĩa đen – nắm giữ, từ Hold hay còn được viết là HODL chỉ việc nắm giữ đồng tiền kỹ thuật số. Một hình thức đầu tư dài hạn, người giữ coin đầu tư dài hạn hay được gọi là Holder.

IDO

Từ viết tắt của việc kêu gọi vốn từ các sàn phi tập trung – viết tắt của Initial Decentralized Exchage Offering.

IEO

Cũng giống như IDO, IEO cũng là một hình thức gọi vốn. Nhưng với IEO thì là gọi vốn qua việc bán token trên các sàn giao dịch

IFO

Cũng là một  hình thức gọi vốn, nhưng IFO dùng LP token để làm vé tham dự IFO.

AIRDROP

Là hình thức tặng miễn phí coin cho người dùng. Airdrop thường được tặng trong các  chiến lược quảng cáo nhằm tiếp cận đến cộng đồng.

WHITELIST

Danh sách trắng – Bạn có thể được mua token của một dự án nào đó trong vòng kêu gọi vốn.

Thường bạn sẽ hoàn thành KYC để được tham gia danh sách này.

CLIFF

Được hiểu là thời gian bị khóa của các token, người tham gia mục này sẽ không nhận được token. Thường được áp dụng cho team advisors hoặc investors nắm giữ

VESTING

Được hiểu là thời gian trả dần trả dần dần coin của một dự án. Những người được trả coin trong vòng này sẽ được trả dần cho đến khi nhận đủ số tiền đã invest.

SWAP

Swap là một quá trình thay thế một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác với tỷ lệ được xác định trước.

POOL

Đây là nơi mỗi thợ đào (miner) sẽ đóng góp sức mạnh (Hashrate hay Hashpower) để cùng khai thác các khối Bitcoin hoặc tiền điện tử khác và được chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ đóng góp. Nếu bạn góp càng nhiều Hashrate, các máy đào sẽ giải quyết thuật toán nhanh hơn và phần thưởng cũng nhận được nhiều hơn.

SMART CONTRACT

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một thuật ngữ mô tả bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản hay thỏa thuận giữa các bên (hệ thống máy tính) nhờ vào công nghệ Blockchain. Các điều khoản được quy định trong hợp đồng thông minh tương đương với hợp đồng pháp lý truyền thống.

YIELD

Yield Farming là một cách để mọi người tạo thu nhập thụ động bằng cách cung cấp tính thanh khoản. Tức là gửi tiền điện tử cho các pool thanh khoản DeFi hoặc các pool staking.

LENDING & BORROWING

Lending/Borrowing hay DeFi Lending là các sản phẩm đóng vai trò như các ngân hàng truyền thống đó là cho phép người dùng được vay tiền hoặc gửi tiền vào với một mức lãi suất nào đó

Trong số tất cả các loại DApps hiện đang có trên không gian DeFi thì các ứng dụng về Lending đang có tỷ lệ tăng trưởng rất cao.

STABLE COIN

Stablecoin còn được gọi là đồng tiền ổn định. Đây là một loại tiền kỹ thuật số được phát triển trên Blockchain và có giá trị ổn định. giá của Stablecoin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hoặc tiền pháp định (USD, EUR, VNĐ).

MINT 

Mint là quá trình chúng ta đưa một dữ liệu vào bên trong hệ thống Blockchain. Một khi dữ liệu đã được đưa vào, sẽ không có các nào để gỡ bỏ nó.