|KIẾN THỨC| ALGORAND VÀ HỆ SINH THÁI ALGORAND

ALGORAND

ALGORAND (ALGO) LÀ GÌ?

Được ra mắt vào tháng 6 năm 2019 bởi nhà khoa học máy tính và giáo sư Silvio Micali của MIT – thời điểm nan giải của blockchain khi gặp nhiều vấn đề về được tốc độ, bảo mật và sự phi tập trung. Algorand, cho phép bất kỳ ai cũng có thể xây dựng mà không cần cấp phép.

Algorand cũng là một mạng lưới blockchain phân quyền, mã nguồn mở, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof – of – Stake (PoS) và phân phối phần thưởng cho tất cả những holder ALGO coin.

Algorand là một blockchain Smart Contract công khai vào việc staking nên có khả năng phát triển ứng dụng dApp hiệu quả. Đồng thời cung cấp khả năng mở rộng cùng với việc tìm kiếm các giải pháp blockchain thay thế. Mạng lưới này còn cho phép các nhà phát triển sử dụng giao thức Algorand Standard Asset (ASA) để tạo các token mới hoặc chuyển các token có sẵn sang hệ sinh thái của Algorand.

 

ĐIỂM MẠNH CỦA ALGORAND

Algo là một trong những loại tiền điện tử nhanh nhất, an toàn và đáng tin cậy nhất đang được sử dụng hiện nay. Dưới đây là những ưu điểm của mạng lưới Algorand :

 • Sự tin tưởng: Tính phi tập trung và cơ chế đồng thuận POS của Algorand sẽ giúp đảm bảo độ tin cậy cho người dùng.
 • Fee: Algorand đã xử lý được sự lãng phí đến từ phí thực hiện giao dịch tiền tệ
 • Tính minh bạch: Ai cũng có thể tạo các giao dịch và kiểm tra các giao dịch trước đó vì đây là public blockchain.
 • Bảo Mật: blockchain Algorand minh bạch theo nhiều cách, nó sử dụng mật mã tiên tiến nhất (mã kỹ thuật số không thể phá vỡ) để đảm bảo rằng tất cả thông tin cá nhân và riêng tư trong thanh toán Algo của bạn.
 • Tốc độ giao dịch cao và đáp ứng được nhu cầu thực hiện giao dịch của người dùng gần như ngay lập tức, có khả năng mở rộng cao.
 • Phi tập trung: Mạng không được kiểm soát bởi một số thợ đào hoặc bộ xác nhận bởi những người đề xuất và ủy ban đều được chọn theo một cách ngẫu nhiên.
 • Ủy quyền và có tính quản trị cao: Chủ sở hữu token có thể ủy quyền token của họ nếu muốn, tương tự như ADA – Những người nắm giữ token đều có thể đề xuất các thay đổi với giao thức và đồng ý về khả năng phát triển của chúng.
 • Algorand Foundation: là tổ chức phi lợi nhuận và có chức năng chính giám sát việc tài trợ, phát triển của Algorand Inc. Đồng thời hỗ trợ trong giáo dục phát triển chương trình đại học toàn cầu bao gồm: trường MIT danh tiếng, UC Berkeley và một số học việc hàng đầu thế giời.

Ngoài ra, Algorand có nhiều nhà đầu tư lớn đầu tư vào dự án, có thể kể tới những cái tên đình đám trong làng crypto như Multicoin Capital, NGC, Eterna,…

Thông tin cơ bản về ALGO token

 • Token Name: Algorand
 • Ticker: ALGO
 • Rank: #20
 • Blockchain: Algorand Blockchain
 • Market Cap: 11,404,783,094 $
 • Circulating Supply: 6,448,166,282 ALGO
 • ATH: 3,56$
 • ATL: 0,105336$

 

HỆ SINH THÁI CỦA ALGORAND

Hệ sinh thái của Algorand nhìn chung đã khá đầy đủ các thành phần trong hệ. Mỗi mảng quan trọng đã đều có một vài mảnh ghép mấu chốt, đạt điều kiện cần để phát triển trong thời gian tới. Algorand đang tạo ra các sản phẩm tài chính thế hệ tiếp theo, các giao thức và trao đổi giá trị giữa các tổ chức tài chính và chính phủ.

TECHNICAL

algorand

FINANCIAL INFRASTRUCTURE

algorand

ECOSYSTEM OF APPLICATIONS

algorand

UNIVERSITY PARTNERS

KEY STAKEHOLDERS

algorand

Stablecoin

Trong mọi hệ sinh thái, stablecoin luôn là một trong các mảnh ghép quan trọng nhất – mọi nền tảng chỉ có thể thực sự bùng nổ khi đã có nền tảng ổn định về stablecoin.

Mảnh ghép stablecoin trên hệ sinh thái Algorand đã đủ điều kiện để phát triển: có hai mảnh ghép stablecoin tập trung mạnh nhất ở trên nền tảng, đó là USDT và USDC. Số liệu các stablecoin này trên nền tảng Algorand:

 • USDT: 84 triệu đô (Cập nhật 5/1/2022)
 • USDC: 349 triệu đô (Cập nhật 5/1/2022)

Tổng cộng, có khoảng 440 triệu đô stablecoin trên nền tảng Algorand – một con số không hề nhỏ đối với bất kì nền tảng nào. Để so sánh với các hệ sinh thái khác, thì con số stablecoin trên Solana là 3.3 tỉ đô, trên Avalanche là khoảng 1 tỉ đô, lượng UST của Terra là 2.6 tỉ,…

Số lượng stablecoin trên Algorand đã đạt số lượng khá ấn tượng và lượng stablecoin này đã có thể làm nền móng vững chắc cho sự phát triển của DeFi trên nền tảng này.

DEX

Hiện tại, trên hệ sinh thái Algorand có các sàn giao dịch phi tập trung bao gồm:

Tinyman DEX (đang testnet): tinyman.org. Dự án đã gọi vốn thành công 2.5 triệu đô đầu tháng 10/2021 với sự tham gia của các quỹ như Borderless Capital, Arrington Capital. Hiện dự án đang có lượng TVL là 30 triệu đô, với volume 24h gần nhất là 4 triệu – 13% tổng TVL. 

IDEX – sàn DEX cross-chain, trong đó có chạy trên Algorand (chưa hoạt động trên Algorand): twitter.com/idexio

Algodex – DEX Orderbook trên Algorand (đang testnet)

Hầu hết các DEX trên Algorand đều đang testnet hoặc chưa hoạt động trên Algorand. Dự án Tinyman cũng chưa ra mắt token mà mới chỉ ra mắt sản phẩm.

NFT

Mảng NFT trên Algorand hiện tại đã có khá nhiều mảnh ghép:

 • AB2 Gallery: NFT Market trên Algorand, hiện đã đi vào hoạt động nhưng chỉ đang là bản Open Beta.
 • Smilecoin: Dự án làm về Web3 và Gaming trên Algorand.
 • Zestbloom: NFT Market trên Algorand, đã chạy testnet.
 • AlgoWorld: Dự án NFT trên Algorand.
 • NFT Explorer: Explorer dành cho NFT trên Algorand.

và một số dự án NFT khác,… 

Về mặt cơ sở hạ tầng, mảng NFT ở trên Algorand đã có tương đối đầy đủ các mảnh ghép cần thiết cho sự phát triển của mảng này như một số marketplace, các công cụ explorer dành cho NFT,…

Tuy nhiên, lượng volume giao dịch NFT và số các dự án NFT trên này vẫn chưa có nhiều.

Algorand (ALGO) ra mắt quỹ 300 triệu USD hỗ trợ DeFi trên hệ sinh thái, quyết tâm vượt ATH

Quỹ mới Algorand có tên là Viridis DeFi, được công bố chính thức vào chiều này 10 tháng 9. Quỹ này sẽ cung cấp 3000 triệu USD token ALGO để thúc đẩy sự phát triển đột phá hơn của toàn bộ hệ sinh thái DeFi được xây dựng trên Algorand.

Đồng thời, đội ngũ Algorand cũng đã chia sẻ hai “SupaGrant” đầu tiên được thiết kế để hỗ trợ việc tạo ra cơ sở hạ tầng DeFi quan trọng trong hệ sinh thái. Bao gồm Oracle SupaGrant và SupaGrant Bridge với tổng trị giá 10 triệu USD, được chia đều cho cả hai.

SupaGrant là một chương trình hướng tới các tổ chức và nhóm nhà phát triển có kinh nghiệm để xây dựng các giải pháp an toàn và chất lượng cao cho hệ sinh thái Algorand. Chủ yếu quan tâm đến các nhóm có kinh nghiệm xây dựng các giải pháp nâng cao trước đây như AMM, DEXes hoặc cầu nối và muốn tận dụng kiến ​​thức của họ để thiết kế một hệ thống oracle.

Về cơ chế hoạt động của SupaGrant Bridge tạm thời chưa được tiết lộ.

KẾT LUẬN

Algorand đã được chứng minh là một nền tảng mạnh mẽ với sự đổi mới công nghệ mạnh mẽ, hỗ trợ nhà phát triển và các trường hợp sử dụng trong thế giới thực.

Nhìn chung, các mảnh ghép trên Algorand vẫn chưa đi vào hoạt động nhiều, từ đó chúng ta cần phải theo dõi và dành sự chú ý hơn cho hệ sinh thái, để tìm được các cơ hội đầu tư sớm vào các dự án trên Algorand.