[KIẾN THỨC] 6 TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MỘT ĐỒNG COIN TIỀM NĂNG

Coinmarketcap.com

Chắc chúng ta không còn xa lạ gì với trang Coinmarketcap.com, nơi xếp hạng và đem đến những thông tin cơ bản nhất về một đồng coin. 

Để đánh giá một đồng coin nào đó, trước hết ta hãy xem nó có được xếp hạng trên Coinmarketcap hay không, thứ hạng đó là bao nhiêu.

Thứ hai, bạn đọc hãy chú ý đến vốn hoá thị trường, xem vốn hoá của đồng coin đó có đủ lớn hay không, nếu vốn hoá quá nhỏ sẽ rất dễ bị các cá mập làm giá, điều khiển và thao túng giá của đồng coin

Thứ ba, chúng ta quan tâm đến volumn giao dịch trong vòng 24h, có đủ tính thanh khoản hay không. Nếu volumn 24h quá nhỏ, thì tức là khả năng thanh khoản thấp.

Thứ tư, hãy đánh giá tôngr lượng cung cũng như lượng cung hiện lưu hành của đồng coin đó để có thể đưa ra các đánh giá về đồng coin trong tương lai.

Ngoài ra, tại đây bạn cũng có thể xem các thông tin về biểu đồ giá, ATH, ATL để đưa ra các phân tích kỹ thuật.

CÔNG NGHỆ NỔI BẬT CỦA DỰ ÁN COIN ĐÓ

Các đồng coin là đồng tiền điện tử, vì vậy công nghệ là yếu tố cực kỳ quan trọng để đánh giá tiềm năng một đồng coin.

Như chúng ta đã biết, đến thời điểm hiện tại, tiền điện tử đã trải qua khá nhiều giai đoạn:

  • Giai đoạn sơ khai (Blockchain 1.0): Đại diện là đồng Bitcoin (BTC)
  • Giai đoạn hai (Blockchain 2.0): Ở giai đoạn này, các nền tảng Blockchain tập trung phát triển các hệ sinh thái, tích hợp chức năng hợp đồng thông minh, khả năng tích hợp các ứng dụng ngoài.
  • Giai đoạn ba (Blockchain 3.0): Thị trường Crypto bắt đầu dịch chuyển sang tài chính phi tập trung liên quan đến các ứng dụng DApp và DeFi.
  • Giai đoạn bốn (Blockchain 4.0): kế thừa tất cả các ưu điểm của 3 thế hệ trước đó và mang đến người dùng trải nghiệm mượt mà như với Web 2.0.

Nên lựa chọn những đồng coin chạy trên các nền tảng công nghệ mới. Để tìm hiểu về công nghệ của các dự án coin chúng ta có thể lên trang web chính thức của các dự án coin đó, đọc whitepaper, pitchdeck, documentation được công bố trên website. Tiện đây, bạn đọc hãy xem trang web có được đầu tư thiết kế tường minh, dễ hiểu, đem đến thông tin hữu ích, thân thiện với người dùng hay không. Các trang web thường sẽ hiển thị ngôn ngữ Tiếng Anh, bạn đọc có thể dùng chức năng dịch trang của Google để chuyển sang Tiếng Việt. Tuy nhiên phần dịch sẽ không được sát, lúc này chúng ta có thể tham khảo các bài viết tổng hợp kiến thức về các dự án, các hệ sinh thái trên các trang Blog kiến thức như Diversity Ventures Blog.

Mọi người xem nhưng xem có chọn lọc và cần phân tích đánh giá hiệu quả. Bởi thông tin này không có sự kiếm chứng, nên hãy dựa vào sự hiểu biết của mình để kiếm chứng:

Đánh giá mục tiêu thực tế, xem trên sách trắng đó có thông tin về mục tiêu của đồng coin đó hay không, sau đó thì đối chiếu với công nghệ cũng như những thành tự hiện tại đạt được.

Xem qua quá trình hoạt động quá khứ và tương lai, đối chiếu vào thời gian thực tế, hiện tại nó đang ở giai đoạn nào.

Và tất nhiên các thông tin trên sách trắng cũng có thể thay đổi được, vậy nên đây cũng không phải là cách đánh giá tốt. Những ít ra đối với một dự án coin chuyên nghiệp, an toàn thì nó sẽ khác so với dự án ảo nào đó, đặc biệt chú ý đến mục  tiêu của họ, bởi qua đó đánh giá được tiềm năng của 1 đồng coin nào đó.

ỨNG DỤNG VÀ CÁC GIÁ TRỊ THỰC TẾ DỰ ÁN COIN ĐÓ ĐEM LẠI

Hãy xem xét tính ứng dụng hay mục tiêu của đội ngũ phát triển đồng coin đó dành cho giáo dục, y tế, doanh nghiệp, chính phủ,… như thế nào, có khả thi và thực tế hay không. Nếu không thể ứng dụng vào thực tế, về lâu dài, dự án đó sẽ bị mất giá trị và không được người dùng quan tâm. 

6

YẾU TỐ CON NGƯỜI

Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, yếu tố con người luôn luôn là yếu tố tối quan trọng. Đánh giá một doanh nghiệp, ta nên nhìn vào ban lãnh đạo, hội đồng quản trị mà từ đó đánh giá cổ phiếu. Thì đánh giá một đồng coin cũng vậy, hãy nhìn vào yếu tố con người.

Thứ nhất là đội ngũ phát triển: Nếu đội ngũ ẩn danh, chúng ta cần hết sức cẩn thận, thậm chí là không nên đầu tư vào, vì rất dễ họ là những dự án lừa đảo. Nếu đội ngũ công khai, ta cần xem những thành viên chủ chốt trong đội ngũ phát triển ấy là ai, họ có trình độ gì, uy tín, kinh nghiệm gì, động lực làm việc của họ có lớn hay không, tầm nhìn của họ thế nào trong tương lai dài hạn.

Để xem về team của dự án, bạn truy cập vào trang chủ website của dự án đó. Thông thường các dự án đều để các thông tin quan trọng trên trang chủ. Và bạn rất dễ để tìm thấy thông tin về team của dự án trong các mục như About, Developers…. Tuy nhiên không phải dự án nào cũng có đầy đủ các thông tin. Vì vậy nếu không tìm được bạn có thể bỏ qua một số nguyên tắc. 

Thứ hai, chúng ta xét đến đội ngũ cố vấn và nhà đầu tư bao gồm những ai. Có những dự án tuy thứ hạng chưa cao, chưa phát triển mạnh nhưng được chống lưng bởi các ông lớn như Google, Amazon, Samsung,… thì rất đáng để kỳ vọng vào tương lai của nó.

CỘNG ĐỒNG

Một đồng coin cũng giống như một đồng tiền pháp định, có cộng đồng người dùng. Ta phải xem cộng đồng ấy có đông đảo hay không, cộng đồng có lòng tin vào đồng coin đó hay không, có tương tác thường xuyên trên các diễn đàn, mạng xã hội của dự án hay không. Và xem những người lead cộng đồng có nhiệt tình, tận tâm, đem lại những thông tin hữu ích và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng hay không. 

Để tìm hiểu điều này, bạn có thể truy cập vào Twitter của dự án. Bạn hãy xem Twitter có thường xuyên cập nhật những thông tin mới không, có hoạt động mạnh không, có nhiều người theo dõi hay không, những bài đăng của họ có thiết thực và được cộng đồng quan tâm nhiều không?

Những dự án có nhiều người theo dõi, nhiều người like sẽ có cộng đồng tốt hơn và phát triển mạnh hơn so với những những án có rất ít người quan tâm. Tất nhiên những thông số trên Twitter hoàn toàn có thể fake được và bạn chỉ nên tham khảo. 

MARKETING

Cần đánh giá chiến lược marketing và xây dựng cộng đồng của đồng coin đó có hiệu quả không, trên các diễn đàn, mạng xã hội có thường xuyên đăng tin, đăng bài về dự án hay không, có được nhiều người dùng theo dõi, thích và đưa ra bình luận hay không. 

Tuy nhiên, cũng nên cảnh giác với những dự án được marketing quá rầm rộ, cái gì quá cũng không tốt.  

TỔNG KẾT

Trên đây là gợi ý một số tiêu chí đánh giá một đồng coin tiềm năng để bạn đọc có thể đưa ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư tài chính chưa bao giờ dễ dàng, để thành công trong thị trường Crypto chúng ta cần đến nhiều yếu tố khác nhau, mà đánh dá tiềm năng của dự án chỉ chiếm phần nhỏ trong tỉ lệ thành công. Chúc bạn đọc có cho mình những phương án đầu tư tốt nhất!